CÁCH LÀM BÁNH KHOÁI CHAY HUẾ


“Bánh khoái là một món ngon của người miền Trung, nhất định phải thưởng thức bên cạnh bún bò, cơm hến, bánh bèo, bánh nậm, hay bánh bột lọc… Bánh khoái vàng ươm, nóng hổi, vừa giòn tan lại vừa có hương thơm lừng, được chấm với nước chấm đặc biệt làm đắm say biết bao trái tim thực khách. Hãy cùng Chuyên mục Món Ngon Miền Trung tìm hiểu cách làm món bánh khoái này nhé!”

CHUẨN BỊ:

Nguyên Liệu: ( 3 người ăn)
– 300gr bộp gạo, bột nghệ 2 thìa
– 100gr nấm rơm, 100gr nấm bào ngư, 100gr nấm cây, ớt tỏi.
– 100ml nước chấm tương bần
– Gia vị như muối, đường,…
– 50gr mè Rang, 50gr đậu phộng, 2 miếng tàu hũ ky, 1 nhánh tỏi tây
– Rau sống ăn kèm các loại

Cách làm:


Sơ chế:

– Nấm cắt bỏ chân rửa sạch, ngâm nước gạo, thái mỏng.
– Tỏi tây chẻ nhỏ, giá, rau ống ăn kèm rửa sạch, để ráo.
– Đậu phộng, mè rang vàng, giã nhuyễn.
https://phatamgiang.com/cach-lam-banh-khoai-chay-hue/

Bột:

– Pha bột làm bánh theo tỉ lệ: 200gr bột gạo + 1 thìa cafe bột nghệ +300ml nước lạnh. Bạn nên trộn bột và nghệ đều với nhau trước. Sau đó, cho nước lạnh vào sau, cho bột nghỉ khoảng 5 phút.

bot gao 1024x576 - Cách làm bánh khoái chay huế

Nước chấm:

– Băm nhỏ nấm rơm, tàu hũ ki, tỏi tây, mè xay xuyễn, đậu phộng xay nhuyễn
– Cho chảo lên bếp, cho một ít dầu ăn và đợi dầu nóng ta cho tỏi tây và phi thơm. Sau đó ta cho nấm và tàu hũ ki vào xào chung, đến khi chít nấm ra cho hạt nêm và tương bần vào.
– Nêm nếm cho gia vị vừa khẩu vị ăn. Tiếp tục cho mè và đậu phộng, thêm ớt và đường theo khẩu vị.
– Rau sống: Nhặt rửa sạch, ngâm muối sau đó sửa lại với nước và để ráo

cach lam nuoc cham banh khoai 1024x576 - Cách làm bánh khoái chay huế

Làm bánh:

– Cho dầu ăn vào khuôn đúc bánh, khi dầu sôi, ta cho các loại nấm vào xào chín. Sau đó, chúng ta bắt đầu cho bột vào. Muốn bánh giòn thì dùng mỡ để đổ bánh, còn ăn chay chỉ dùng dầu ăn. Cuối cùng, chúng ta cho giá và một ít nấm lên trên cùng, đậy nắp lại cho nấm chín.

– Mẹo đổ bánh ngon: Đợi cho chảo dầu thật nóng ới nhanh tay đổ bột vào. Lớp bột không nên quá dày, lượng dầu cũng phải vừa đủ cho bánh không bị cháy

banh khoai 1024x576 - Cách làm bánh khoái chay huế

– Đậy nắm khoảng 2 phút để bánh chín. Chúng ta cho bánh ra đĩa dọn kèm với các loại rau sống và thưởng thức cùng nước chấm đã nguội.

Phá Tam Giang chúc các bạn thành công với món bánh khoái chay này.