Bánh khoái là một món ngon của người miền Trung, nhất định phải thưởng thức bên cạnh bún bò, cơm hến, bánh bèo, bánh nậm, hay bánh bột lọc... Bánh khoái vàng ươm, nóng hổi, vừa giòn tan lại vừa có hương thơm lừng, được chấm với nước chấm đặc biệt làm đắm say biết bao trái tim thực khách. Hãy cùng Chuyên mục Món Ngon Miền Trung tìm hiểu cách làm món bánh khoái này nhé!

Bánh khoái là món bánh chiên đặc sản của miền Trung, đặc biệt là cố đô Huế. Món ăn này tương tự như bánh xèo Nam Bộ nhưng được biến tấu để phù hợp với khẩu vị của vùng miền. Cách làm bánh khoái không quá khó hay cầu kỳ, chỉ với ít thời gian chuẩn bị nguyên liệu và chú ý trong quá trình chế biến là bạn đã có ngay món bánh khoái thơm ngon rồi đấy.

banh khoai - Cách làm bánh Khoái Huế

Nguyên liệu cần chuẩn bị
300g bột gạo tẻ khô
100g tôm tươi
100g đậu xanh
300g giá đỗ
100g thịt heo nạc vai
100g nấm rơm
2 quả trứng gà
Củ hành tây, tỏi, ớt
Gia vị: Muối, đường, dầu ăn, bột ngọt

https://phatamgiang.com/cach-lam-banh-khoai-hue/

Cách làm bánh khoái miền Trung đơn giản, thơm ngon
Bước 1: Sơ chế nguyên liệ

• Bạn cho bột gạo qua rây, rây cho mịn bột rồi từ từ cho nước vào. Tiếp theo, nêm bột với một ít muối, bột ngọt rồi trộn đều cho đến khi bột sền sệt là được.
• Thịt heo mua về bạn rửa sạch, băm nhỏ rồi dùng tay vo thịt thành những viên tròn nhỏ như viên bi.
• Tôm tươi mua về bạn làm sạch, cắt bỏ râu, đầu, chân, nhưng vẫn nguyên vỏ. Sau đó, cho tôm vào nồi luộc chín và vớt ra đĩa riêng.
• Nấm rơm bạn đem rửa sạch, cắt nhỏ.
• Củ hành tây bạn đem bóc vỏ, rửa sạch và cắt sợi.
• Bạn tách trứng gà cho vào chén và đánh bông.

Bước 2: Bạn cho 2 muỗng dầu ăn vào chảo đun nóng, rồi cho 2 viên thịt tròn vào đảo cho chín tới.

Bước 3: Khi thịt viên đã chín, bạn cho 1 vá bột vào, rồi dàn kín mặt chảo. Tiếp theo, bạn cho tôm luộc chín, hành tây, nấm rơm, hành tây, giá đỗ vào rồi đậy kín nắp, chiên khoảng 5 phút cho bột chín.

Bước 4: Cuối cùng, bạn cho 2 muỗng trứng rưới đều lên mặt bánh cùng với 1 muỗng dầu ăn rồi chiên tiếp đến khi mặt trứng chín vàng đều thì tắt bếp và cho bánh ra đĩa. Lưu ý, khi chiên bánh bạn nên trải lớp bột mỏng và chiên với lửa nhỏ để bột chín giòn, không bị cháy. Tiếp tục làm như vậy đến khi hết nguyên liệu.

Bước 5: Pha nước chấm
Nước chấm chính là linh hồn của món bánh khoái miền Trung. Để làm nước chấm bạn cần chuẩn bị: 50g tương hột; 50g nếp nấu chín, xay nhỏ; 50g mè rang, giã nhỏ; 50g gan heo, thịt nạc xay nhỏ; 50g đậu phộng rang chín, giã nhỏ.
Bạn cho một ít dầu ăn cùng tỏi, ớt băm nhỏ vào chảo và phi thơm. Tiếp đến, cho tương vào khuấy đều, sau đó thêm một chén nước vào đun sôi. Sau đó, bạn cho thịt, gan heo xay nhỏ, nếp nấu chín vào nấu đến khi tương sánh lại.

Cuối cùng, bạn rắc đậu phộng rang và mè lên trên, dùng đũa trộn đều một lần nữa thì tắt bếp.

Vậy là món bánh khoái hoàn thành. Thật đơn giản đúng không nào? Khi ăn bánh khoái, bạn sẽ cảm nhận được vị giòn rụm của bánh, vị beo béo của trứng, thịt, vị ngọt tự nhiên của tôm, nấm rơm, giá đỗ và mùi thơm đặc biệt của nước chấm. Chắc chắn, bạn sẽ ghiền hương vị món bánh này cho xem! Chúc các bạn thành công với món bánh khoái miền Trung này.