Bằng sự yêu thích bơ, một loại quả vô cùng thơm ngon và bổ dưỡng, nhiều người thắc mắc cách làm cho bơ mau chín để có thể nhanh chóng thưởng thức loại quả tuyệt vời này. Dưới đây là một số cách phổ biến mà chị em nội trợ vẫn hay sử dụng:


Làm bơ chín bằng gạo
Dùng gạo để ủ chín hoa quả có lẽ đã không còn xa lạ đối với nhiều người. Đây là cách làm phổ biến và cũng rất hiệu quả mà các chị em nội trợ thường xuyên sử dụng trong cuộc sống.


Trên thực tế, bơ chín nhanh hay không là nhờ vào Ethylene là một loại khí phát ra từ chính quả bơ có tác dụng kích thích quả chín nhanh hơn. Nếu ủ bơ vào thùng gạo thì gạo sẽ có tác dụng giữ khí Ethylene một cách tốt nhất, cùng với đó là mức nhiệt ổn định sẽ tạo môi trường lý tưởng để bơ chín nhanh hơn.


Hơn nữa, trong thùng gạo, khí Ethylene bao trùm quanh những quả bơ cũng sẽ giúp nó chín đều và ngon hơn rất nhiều so với việc để bơ ngoài môi trường không khí tự nhiên đấy nhé.


cach lam cho bo mau chin 1 - Cách làm bơ nhanh chín nhất mà không dùng hóa chất độc hại


Cách làm như sau: Bơ sau khi mua về, bạn rửa sạch rồi ngâm trong nước khoảng 5 phút, sau đó vớt ra để ráo. Sau khi bơ khô nước bên ngoài vỏ thì bạn vùi tất cả vào thùng gạo và đậy nắp kín lại. Khoảng 2 ngày sau, bạn mở thùng gạo ra kiểm tra xem bơ chín hay chưa. Lưu ý là trong quá trình ủ, tuyệt đối hạn chế mở nắp thùng gạo ra nhé.


Dùng chuối và trái cây khác
Cách làm bơ mau chín bằng chuối và trái cây khác rất hiệu quả. Nghe phương pháp này có vẻ hơi lạ nhưng chính xác là nó cũng áp dụng dựa trên cơ chế làm chín bơ bằng khí Ethylene. Chỉ khác biệt ở chỗ là lượng khí Ethylene sử dụng không chỉ phát ra từ quả bơ mà còn phát ra từ các loại trái cây chín khác.


Để làm bơ chín nhanh, người ta thường đặt bơ cạnh một số loại trái cây có khả năng phát ra nhiều khí Ethylene khi chín như chuối, cà chua, táo…


Cách làm như sau: Bơ sau khi mua về thì rửa sạch, ngâm nước khoảng 5 phút rồi vớt ra để ráo. Bơ sau khi khô nước ngoài vỏ thì cho vào một chiếc túi giấy màu nâu cùng với các loại quả khác. Thường 3 – 4 trái bơ thì để cùng khoảng 2 quả chuối chín hoặc 1 quả táo. Sau đó, bạn bịt kín túi lại và để khoảng 2 – 3 ngày là bơ chín mềm tay có thể ăn được.


cach lam cho bo mau chin 2 - Cách làm bơ nhanh chín nhất mà không dùng hóa chất độc hại


Cách làm bơ nhanh chín nhất này đơn giản đến mức khiến nhiều người bất ngờ nhưng lại không thể nào phủ nhận hiệu quả của nó đâu nhé.


Ủ bơ nhanh chín bằng bột mì
Cách làm cho bơ mau chín bằng bột mì cũng tương tự như cách sử dụng thùng gạo ở trên, chỉ khác là bạn thay thế gạo bằng bột mì.


Chỉ cần cho bơ vào túi giấy cùng bột mì sao cho lượng bột mì phủ kín những quả bơ rồi đậy kín lại thì sau khoảng 2 – 3 ngày hoặc 3 – 4 ngày thôi, bơ sẽ chín đều mềm tay và ăn rất ngon. Thường thì nếu ủ 2kg bơ, bạn sẽ cần đến khoảng 200g bột mì nhé.


Làm bơ nhanh chín bằng nước
Ủ bơ chín bằng nước cũng là một trong những cách mà các bà nội trợ hay làm. Trên thực tế, bơ cần một lượng nhiệt và độ ẩm ổn định để chín. Việc ủ bơ bằng nước với một lượng nước vừa đủ sẽ tạo điều kiện thuận lợi để nó chín nhanh mà vẫn giữ được mẫu mã đẹp lung linh với màu sắc tươi và lớp vỏ căng bóng.


Cách làm như sau: Bạn rửa sạch bơ bằng nước muối loãng rồi ngâm nước khoảng 10 phút, sau đó vớt ra để ráo. Tiếp đến, bạn dùng khăn lâu khô từng quả bơ rồi để ở nơi khô ráo, lưu ý là để phần cuống lên trên và không để bơ chồng lên nhau. Sau đó, bạn dùng bình xịt hơi nước và xịt nước cho bơ khoảng 2 – 3 lần/ngày. Ở mỗi lần xịt, bạn nhớ đổi mặt quả bơ để toàn bộ đều nhận được nước và chín đều hơn, tuy nhiên tránh xịt nước vào phần cuống quả nhé. Cứ như thế sau khoảng 3 – 4 ngày thì bơ sẽ chín mềm tay như mong muốn đấy.


cach lam cho bo mau chin 4 - Cách làm bơ nhanh chín nhất mà không dùng hóa chất độc hại


Dùng khăn ẩm
Cách làm cho bơ mau chín bằng khăn ẩm cũng dựa trên cơ chế làm chín bơ giống như phương pháp ủ với nước ở trên. Điều khác biệt là với cách làm này, bạn sẽ không mất nhiều thời gian và công sức để chăm sóc cho bơ, bởi lẽ khăn ẩm có khả năng giữ nước và độ ẩm rất tốt.


Cách thực hiện như sau: Bơ bạn rửa sạch, ngâm nước 5 phút rồi vớt ra để ráo. Bơ sau khi ngâm xếp vào nơi khô ráo, cho phần cuống lên trên, không để đè lên nhau rồi dùng một chiếc khăn sạch, ẩm phủ lên trên là được. Cứ thế để khoảng 2 – 3 ngày là bơ bắt đầu chín. Lưu ý là trong quá trình ủ, bạn phải kiểm tra xem khăn còn ẩm không thì tiếp ẩm cho khăn. Ngoài ra, khăn phải là khăn ẩm chứ không quá khô hay quá ướt nhé.


cach lam cho bo mau chin 5 - Cách làm bơ nhanh chín nhất mà không dùng hóa chất độc hại


Làm chín bơ bằng lò vi sóng
Dùng lò vi sóng ủ bơ là phương pháp cực kỳ nhanh mà bạn có thể ăn bơ được luôn bất kỳ lúc nào. Tuy nhiên, cách làm này sẽ không đảm bảo bơ ngon và chín đều như mong muốn.


Đầu tiên, bạn cắt đôi quả bơ xanh, bỏ hạt đi rồi bọc bằng giấy bạc hoặc giấy bọc nhựa rồi. Sau đó, bạn cho bơ vào lò vi sóng, bật mức nhiệt trung bình cao và để khoảng 30 giây. Sau 30 giây đầu, bạn lấy bơ ra kiểm tra xem bơ đã mềm hay chưa, nếu chưa thì tiếp tục quay thêm 10 – 20 giây nữa cho đến khi bơ chín như mong muốn thì lấy ra ngoài và để nguội. Cuối cùng, bạn cho bơ vào tủ lạnh khoảng 6 phút là có thể chế biến và thưởng thức rồi nhé.


cach lam cho bo mau chin 6 - Cách làm bơ nhanh chín nhất mà không dùng hóa chất độc hại


Dùng bằng lò nướng
Sử dụng lò nướng để làm chín bơ cũng tương tự như sử dụng lò vi sóng. Bạn chỉ cần bọc chặt quả bơ bằng giấy nhôm rồi cho vào lò nướng và nướng ở mức nhiệt 200F, cứ sau 5 – 10 phút lại kiểm tra một lần xem bơ đã chín mềm hay chưa. Sau khi bơ mềm, bạn lấy ra để nguội rồi cho vào tủ lạnh ít nhất 1 tiếng đồng hồ.


Với cách làm bơ nhanh chín nhất bằng lò nướng và lò vi sóng thì bạn chỉ nên áp dụng thì thực sự cần mà không còn cách nào khác. Bởi bằng hai cách ủ chín này, bơ sẽ có vị hơi lạ và chắc chắn sẽ khiến bạn thấy hơi thất vọng đấy nhé.


cach lam cho bo mau chin 3 - Cách làm bơ nhanh chín nhất mà không dùng hóa chất độc hại


Trên đây là một số cách làm cho bơ mau chín phổ biến nhất của chị em nội trợ. Hy vọng rằng bạn có thể lựa chọn cho mình một phương pháp phù hợp để có những quả bơ chín ngon nhất chiêu đãi cả nhà.


Tham khảo: https://ngonaz.com/