Chắc hẳn trong list ăn vặt của nhiều cô mẹ "tham ăn" như mình thì không thể nào mà thiếu được các món chè, và hẳn là món chè bưởi là món chè thường đứng đầu danh sách luôn bởi hương vị thơm mát, ngon miệng và đặc biệt giải nhiệt cho mùa hè nắng nóng, giúp tinh thần sảng khoải và tỉnh táo hẳn. Món này tự làm ở nhà thì cũng không quá khó đâu nhé các bạn, hãy cùng thử thực hiện theo cách naulangon giới thiệu sau đây nhé embarrassed smile - Cách làm món chè bưởi cả nhà cùng mê!.Chuẩn bị nguyên liệu:
  • Bưởi: 1 quả
  • Đỗ xanh: 200g
  • Đường kính, bột năng, muối, vani, nước cốt dừa.

Lưu ý: Bưởi các bạn nên chọn các loại bưởi ngon như bưởi da xanh, bưởi năm roi... bởi phần cùi của các loại bưởi này thường tươi và ngon hơn. Đỗ xanh các bạn chọn mua loại đã xát vỏ để lược bỏ bớt công đoạn ngâm và chà đỗ. Nước cốt dừa các bạn có thể mua sẵn loại đã đóng thành lon sử dụng rất tiện lợi và bán nhiều tại các siêu thị và các cửa hàng nhé.Cách làm:
  • Bước 1: Bước đầu tiên là bước gọt bưởi nha các bạn, các bạn gọt hết phần vỏ xanh, tránh để sót phần vỏ xanh nhé sẽ gây đắng khi chúng mình nấu chè đấy, cố gắng gọt mỏng nhất có thể để lấy được nhiều phần cùi trắng. Sau khi gọt xong vỏ, các bạn bóc lấy phần cùi trắng.

Tiếp đó các bạn ngâm phần cùi trắng trong nước muối pha loãng từ 4 - 5 tiếng. Trong quá trình ngâm, cứ khoảng 10 phút các bạn lại bóp phần cùi trực tiếp với muối khoảng 1 - 2 phút rồi xả nước sạch, sau khoảng 2 lần đầu, các lần sau các bạn có thể cách thời gian khoảng 40 phút. Quá trình này sẽ giúp phần cùi bớt vị hăng và đắng khiến món chè của chúng mình thơm ngon hơn rất nhiều. Ở bước bóp và xả nước cuối cùng các bạn vắt nhẹ để cùi bớt nước, nhưng tránh vắt quá kỹ khi nấu cùi bưởi sẽ bị khô, sau đó các bạn để ra rổ cho ráo nước.Khi cùi bưởi đã ráo nước, các bạn thái cùi dừa thành những khối vuông nhỏ, to hơn hạt lựu chút xíu, cho vào một bát tô cùng với khoảng 150 g đường rồi trộn đều và ướp ít nhất 1 tiếng để cùi bưởi ngấm và ngậm đường để khi ta ăn phần nhân chè càng thêm ngọt ngào nha.
  • Bước 2: Phần này chúng mình sẽ mang đỗ xanh đã xát vỏ ra "xử lý" nhawink smile - Cách làm món chè bưởi cả nhà cùng mê!. Đỗ xanh cũng ngâm nước có pha khoảng 1/2 thìa cafe muối trong khoảng từ 2 - 3 tiếng, sau đó các bạn vo sạch đỗ rồi đồ hoặc hấp chín phần đỗ. Các bạn nhớ "canh" đến khi đỗ vừa chín mềm là được nha, đừng để chín kỹ quá, hạt đỗ sẽ bị bở nát trong quá trình nấu chè đấy nhé.


  • Bước 3: Bước này là bước sên cùi bưởi nha, chúng mình chuẩn bị sẵn sàng một chiếc chảo bằng gang hoặc chảo có đế thật dày cho lên bếp, sau đó các bạn đổ phần cùi bưởi vào chảo, đun lửa thật nhỏ và bắt đầu sên, sên đến khi thấy màu của cùi bưởi trong lại là được. Trong quá trình sên các bạn nhớ để lửa thật nhỏ và liên tục đảo đều để tránh phần đường và cùi bị cháy nha. Khi thấy cùi dừa đã trong các bạn cho khoảng 30 - 40g bột năng và đảo đều, đổ thêm khoảng 1 lít nước vào nồi, vặn lửa to, khi thấy nước trong nồi sôi, cùi bưởi nổi lên các bạn vớt ngay phần cùi bưởi cho vào tô nước đá, rửa sạch và để riêng. Nhớ là không đun sôi quá lâu và để cùi bưởi ngay vào tô nước đá để giữ độ giòn và không bị nát nha. Còn phần nước trong nồi các bạn vẫn giữ lại và đun sôi lăn tăn.


  • Bước 4: Tiếp đến chúng mình đỗ phần đỗ xanh đã đồ chín vào nồi nước luộc cùi bưởi vẫn đang sôi lăn tăn ban nãy, đun cho sôi lại, các bạn hòa tan khoảng 30g bột năng với một chút nước rồi đổ vào nồi, khuấy thật đều đến khi thấy nước bắt đầu sánh lại thì các bạn đổ phần cùi bưởi vào, tiếp tục khuấy. Sau cùng các bạn thêm một ít vani vào nồi để tạo thành mùi thơm ngọt, tiếp tục đun khoảng 5 - 7 phút nữa đến khi thấy nồi chè trở nên sánh mịn là món chè của chúng mình đã hoàn tất rồi.

anh1 naulangon.com sernjr438369535 - Cách làm món chè bưởi cả nhà cùng mê!
Rồi, đã xong rồi đó các bạn, khi thưởng thức các bạn nhớ múc chè ra từng chiếc cốc, đổ lên mặt trên của chè một chút nước cốt dừa cho thêm phần thơm ngậy hấp dẫn, cùng một chút đá bào rồi trộn đều lên nhé, và tèn tén ten, một cốc chè mát lạnh, hấp dẫn "made by me" đã sẵn sàng để thưởng thức. Mùa hè mà các bạn nấu món chè bưởi này cho cả nhà thưởng thức và giải nhiệt thì còn gì bằng. Hơi lâu chút nhưng cũng đơn giản, mà thành phẩm thì tuyệt vời thế kia thì các bạn còn băn khoăn gì mà không xuống bếp làm ngay và luôn nhỉ regular smile - Cách làm món chè bưởi cả nhà cùng mê!.Lưu ý khi nấu món chè bưởi:
  1. Các bạn nào hảo ngọt thì có thể tăng lượng đường nhé, nhưng mình khuyên là cho đường vừa đủ để món chè có vị ngọt thanh, nhẹ dịu, không nên ngọt sắc ăn rất nhanh chán và không tốt cho sức khỏe.
  2. Món chè sau khi hoàn thành phải có độ sánh vừa phải, hạt độ mềm nhừ nhưng không bị nát bở, cùi bưởi giữ được vị giòn, tươi và đặc biệt là có mùi bưởi thơm thoang thoảng hấp dẫn, hòa quyện với vị ngậy béo của nước cốt dừa và nhất là không còn sót vị đắng hoặc hăng của cùi bưởi.

Sưu tầm: Cách làm món chè bưởi cả nhà cùng mê!