Món thịt kho tàu có thể nói là một trong những món ăn thân quen bậc nhất trong bữa cơm của mỗi gia đình Việt Nam. Cái vị ngậy, vị béo của miếng thịt hòa quyện với vị bùi của trứng cút, chan thêm chút nước thịt đậm đà thì đúng là hết xẩy. Cách làm món thịt kho tàu cũng không hề khó chút nào, chỉ cần bỏ chút thời gian là chúng ta đã có một đĩa thịt kho tàu thơm ngon để thưởng thức cùng gia đình. Hôm này mình sẽ hướng dẫn các bạn cách làm món thịt kho tàu đơn giản mà đúng chuẩn nhé!
Chuẩn bị nguyên liệu

  • Thịt ba chỉ hoặc thịt chân giò: 500g (mình thì thích sử dụng thịt ba chỉ)
  • Trứng cút (hoặc trứng gà): 10 quả
  • Dừa tươi: 1 trái
  • Đường, muối, hạt tiêu
  • Hành, tỏi
  • Nước mắm ngon

Cách làm

  • Bước 1: Các bạn sơ chế thịt thật sạch bằng nước và muối hột, trụng qua nước sôi rồi rửa lại bằng nước lạnh để thịt không bị hôi và váng bẩn, sau đó các bạn thái thịt thành những miếng to vừa ăn. Hành tỏi rửa sạch, nhặt bỏ rễ, thái nhỏ.


  • Bước 2: Ướp thịt với 2 muỗng nước mắm ngon, một 1 thìa hạt nêm, tiêu, 1 thìa đường, hành, tỏi băm nhỏ trong khoảng 1h để gia vị ngấm thật đều , bước này sẽ khiến miếng thịt mềm và đậm đà đấy các bạn.


  • Bước 3: Trong thời gian chờ đợi thịt ngấm gia vị, các bạn cho trứng cút vào nồi luộc, sau đó cho vào nước lạnh bóc thật sạch vỏ, đừng để dính mảnh vỡ của vỏ trứng nha, vì khi ăn trúng sẽ có cảm giác sạn và khó chịu lắm. Có thể cho trực tiếp trứng cút vào khi kho, nhưng để dai, bùi hơn thì các bạn nên chiên sơ trứng qua đã nhé, chỉ khoảng 10 phút thôi sẽ không mất quá nhiều thời gian lắm đâu.


  • Bước 4: Cho 2 muỗng canh đường cùng chút nước vào nồi, đun lửa vừa, khuấy đều cho đến khi nước đường có màu cánh gián. Bước này rất quan trọng nha các bạn vì nó quyết định “vẻ đẹp” của món thịt kho tàu này đó wink smile - Cách làm món thịt kho tàu thơm ngon khó cưỡng, các bạn nhớ canh thời gian và màu sắc cho thật chuẩn nha.


  • Bước 5: Các bạn cho thịt vào nồi nước đường đã thắng, sau đó đổ nước dừa sao cho ngập thịt, nước dừa sẽ làm thịt mềm và thơm ngọt hơn. Ban đầu, chúng ta vặn lửa to cho sôi và vớt bớt bọt, sau đó chúng ta tiếp tục đun với lửa nhỏ để thịt chín từ từ và lên màu.
  • Bước 6: Khi thịt đã chín mềm các bạn đổ trứng cút vào kho cùng, nhớ nêm nếm lại cho vừa ăn. Khi nước bắt đầu cạn sánh, thịt và trứng đều mềm hẳn thì tắt bếp, món ăn đã hoàn thành chỉ việc thưởng thức thôi.

anh1 naulangon.com lkdlgi084467597 - Cách làm món thịt kho tàu thơm ngon khó cưỡng
Giờ thì chỉ cần bày thịt ra đĩa là chúng ta đã hoàn thành xong món thịt kho tàu. Món này mà ăn cùng chút dưa muối nữa thì hao cơm lắm đấy, chuẩn bị thật nhiều cơm nha^^.
Lưu ý khi nấu món thịt kho tàu:

  1. Các bạn không nên cho trứng vào đun quá sớm vì trứng đun quá lâu sẽ mất rất nhiều chất dinh dưỡng đấy.
  2. Khi kho thịt các bạn nên để lại chút nước để thịt và trứng không bị khô.
  3. Sau khi hoàn thành, miếng thịt phải có màu cánh gián đẹp mắt, mềm rục, trứng có vị dai, bùi.

Sưu tầm: Cách làm món thịt kho tàu thơm ngon khó cưỡng !