Ngày nay, đời sống của chúng ta ngày một đi lên, những món ăn hàng ngày lúc nào cũng thịt cá khiến bạn một phần chán ngán. Những lúc này, bạn nên chuyển qua những món ăn chay nói chung và món nộm hoa chuối chay nói riêng. Món ăn vừa thanh đạm vừa dễ làm mà không thấy chán. Ngoài ra còn có thể sử dụng các nguyên liệu khác kết hợp với hoa chuối một cách phù hợp cũng sẽ tạo ra một món nộm độc đáo và bổ dưỡng. Cách làm hoa chuối nộm chay tương tự như cách làm món hoa chuối nộm hương vị miền Bắc. Chỉ khác ở phần húng thêm vào.
Chuẩn bị nguyên liệu

  • Hoa chuối: 500gr
  • Cà rốt, giá đỗ: mỗi loại 200gr.
  • Lạc rang giã dập: 100gr.
  • Tỏi, ớt, chanh
  • Gia vị: Đường, nước mắm, bột canh,…
  • Rau thơm: ngò gai, rau ngổ.

Cách tiến hành

Với các nguyên liệu đã được chuẩn bị, chúng ta tiến hành làm nộm hoa chuối chay theo công thức sau đây:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Hoa chuối bỏ toàn bộ phần bẹ già, quả ngoài bẹ già và cuống. Đem phần non bên trong thái mỏng thành từng lát, ngâm ngay vào một chậu nước sạch có pha chút muối và vắt 1 quả chanh (hoặc giấm gạo). Ngâm khoảng 30 phút thì rửa lại bằng nước sạch rồi vớt ra rổ cho ráo nước.
Cà rốt rửa sạch, dùng dao nạo nạo thành sợi mỏng.
Giá đỗ rửa sạch, bỏ phần rễ già nếu có, sau đó ngâm với nước muối loãng. Để một lúc rồi vớt cho ráo nước.
Rau ngò gai và rau ngổ ngắt bỏ lá vàng, cuống già, rửa sạch rồi ngâm cùng với chậu nước muối loãng của giá đỗ. Sau khi vớt ra thì đem thái thành từng khúc nhỏ khoảng 1 đến 2 cm.
Tỏi, ớt đem băm nhỏ.
Bước 2: Pha nước mắm trộn
Cho ra bát khoảng 5 thìa nước mắm ngon. Pha thêm đường, chanh và tỏi ớt đã băm vào. Nếm qua thấy mắm có vị vừa ăn, giống như nước chấm thường dùng là được.
Bước 3: Trộn nộm hoa chuối
Kiểm tra toàn bộ phần rau củ sẽ trộn xem đã khô nước chưa rồi mới tiến hành trộn. Đổ hoa chuối, cà rốt, giá đỗ và rau thơm vào chung một âu trộn lớn.
Rưới nước mắm trộn lên trên rồi nhẹ nhàng trộn đều cho các gia vị thấm vào từng sợi rau củ. Nếm xem gia vị đã vừa miêng chưa sau đó rắc lạc lên rồi trộn đều phần lạc với rau củ là được.
Bước 4: Hoàn thành và thưởng thức
Sau khi trộn được khoảng 15 phút, bạn chỉ cần cho lạc rang giã dập vào, trộn đều lên rồi bày ra đĩa để thưởng thức.


cach lam nom hoa chuoi chay - Cách làm nộm hoa chuối chay
Tham khảo: ngonaz.com