Mỗi vùng miền sẽ có một cách nấu nướng khác nhau và đối với món thịt kho tàu cũng vậy. Nếu bạn muốn thưởng thức món ngon này theo phong cách miền Nam thì đừng bỏ qua công thức tuyệt vời dưới đây.
Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Thịt ba chỉ: 300 gram
  • Trứng gà: 2 quả
  • Nước dừa tươi: 600 ml
  • Hành và tỏi khô
  • Các gia vị nấu ăn cần thiết như: Nước mắm, bột nêm, đường, tiêu…

Trên đây là các nguyên liệu làm món thịt kho tàu miền Nam chuẩn bị cho hai người ăn. Nếu gia đình bạn có số thành viên đông hơn thì hãy chuẩn bị thêm nguyên liệu theo tỷ lệ trên là được.
Các bước nấu thịt kho tàu kiểu miền Nam

Cách làm thịt kho tàu miền Nam khá đơn giản, các chị em chỉ cần thực hiện thao các bước dưới đây sẽ tạo ra một món ăn thơm ngon, hấp dẫn để cả nhà cùng thường thức.
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Đối với trứng gà, các bạn cần đem đi luộc chín, đến khi trứng chín thì ngâm vào nước lạnh cho dễ bóc. Bóc sạch vỏ trứng, cho trứng gà vào bát riêng.
Hành khô và tỏi khô đem bóc sạch vỏ, đập dập rồi băm nhỏ, cho vào bát riêng để sử dụng.
Đối với cách làm thịt kho tàu kiểu miền Nam ngày hôm nay chúng tôi sử dụng trứng gà để nấu, các bạn hoàn toàn có thể thay thế chúng bằng trứng vịt hoặc trứng cút đều được. Nếu thay trứng gà bằng trứng cút, bạn nên chuẩn bị khoảng 10-15 quả.
Bước 2: Thắng nước màu
Để món thịt kho tàu có được màu sắc đẹp mắt, bạn cần chuẩn bị nước màu để làm món ăn.
Hãy cho vào chảo khoảng 60 ml nước mắm, thêm khoảng 50-60 gram đường. Đun nhỏ lửa và khuấy đều đến khi đường tan hết, hỗn hợp chuyển sang màu nâu vàng thì tắt bếp. Cho hỗn hợp vào hũ thủy tinh để dùng dần.
Bước 3: Xử lý thịt ba chỉ
Phần thịt ba chỉ nên mua loại thịt ba chỉ đuôi vì có lượng mỡ vừa đủ, khi chế biến món ăn sẽ không quá ngấy.
Khi mua thịt về, đem rửa sạch với nước rồi cắt thành từng miếng có kích thước 2.5 cm và dày 1cm. Không nên cắt thịt quá mỏng và bé, bởi nếu cắt nhỏ khi nấu chín miếng thịt dễ bị nát.


cach lam thit kho tau 1 - Cách làm thịt kho tàu theo kiểu miền Nam
Khi thịt đã được cắt thành những miếng vừa ăn, đem thịt trụng qua nước sôi trong thời gian 1 phút để loại bỏ mùi hôi. Sau đó, rửa thịt bằng vòi nước lạnh để thịt có độ giòn khi nấu.
Bước 4: Ướp thịt kho
Cho thịt đã được sơ chế sạch vào bát lớn, thêm khoảng 3 thìa nước màu vừa thắng, thêm 2 thìa bột nêm, 1 thìa đường, tiêu và chút muối vừa ăn.
Trộn đều lên để thịt thấp gia vị. Ướp thịt trong thời gian 45 phút.
Bước 5: Nấu thịt kho tàu
Cho vào nồi một chút dầu ăn, đun đến khi dầu nóng thì cho nhỏ lửa bỏ phần thịt ba chỉ đã được ướp vào chiên qua.
Chiên đến khi mặt các miếng thịt săn lại, có màu vàng nhạt thì cho trứng gà đã bóc, thêm nước dừa tươi vào. Nêm thêm một chút muối, hạt nêm và mì chính sao cho vừa ăn.
Đun nhỏ lửa khoảng 1 giờ. Trong quá trình nấu thịt, bạn chú ý đảo thịt nhẹ nhàng để các nguyên liệu được nấu chín đều nhau.
Bước 6: Hoàn thành và thưởng thức
Khi món thịt kho tàu chín mềm, cho thịt ra đĩa, bạn có thể trang trí thêm một chút rau mùi, một trái ớt chín để món ăn trở nên bắt mắt hơn. Vậy là bạn đã hoàn thành được món thịt kho tàu kiểu miền Nam với hương vị thơm ngon, đậm đà rồi.


cach lam thit kho tau 2 - Cách làm thịt kho tàu theo kiểu miền Nam
Yêu cầu thành phẩm

Món thịt kho tàu miền Nam đạt chuẩn phải đảm bảo những yêu cầu sau:

  • Thịt ba chỉ có màu vàng bắt mắt, khi ăn thịt có hương vị đậm đà, mềm nhưng không dai.
  • Nước thịt kho phải đạt chuẩn về màu sắc, màu nâu vàng, khi ăn không quá mặn, quá nhạt hay quá ngọt.
  • Trứng gà trong món thịt kho tàu không được vỡ nát, quả trứng phải lành lặn.


Tham khảo: https://ngonaz.com/