Thịt trâu khô hay còn được gọi là thịt trâu gác bếp, vốn là đặc sản nổi tiếng của vùng rừng núi Tây Bắc. Mặc dù món ăn khá mất thời gian và có chút cầu kỳ nhưng nếu chú tâm bạn hoàn toàn có được món ăn cuốn hút này để nhâm nhi cùng gia đình bất cứ khi nào. Khác với món thịt trâu nướng tảng, thay vì các bạn phải ăn ngay lúc nóng còn thịt trâu khô, bạn có thể bảo quản cả năm trời. Chỉ cần thích ăn mang ra nướng hoặc hấp là có thể đánh chén được rồi.


Xem thêm: Món ngon mỗi ngày


Chuẩn bị nguyên liệu
Tùy vào việc chuẩn bị nguyên liệu và cách làm của mỗi người mà hương vị của thịt trâu khô sẽ có sự khác nhau. Các bạn có thể chuẩn bị nguyên liệu như sau:



  • Thịt trâu tươi: 2,5 kg
  • Gia vị các loại bao gồm: Gừng, ớt khô, hạt tiêu rừng, sả, nước mắm
  • Một vỉ sắt cỡ lớn và than củi dùng để phơi thịt.

Tiến hành làm thịt trâu khô
Thịt trâu khô có nhiều cách làm khác nhau, từ khâu tẩm ướp gia vị cho đến khi hoàn thành. Tuy nhiên các bạn có thể tham khảo cách làm đơn giản dưới đây.


Bước 1: Sơ chế thịt trâu
Thịt trâu đem rửa sạch với nước, có thể dùng dao cắt bỏ phần bùi nhùi, gân hay mỡ.


Cho miếng thịt lên thớt và dùng dao thái thành từng miếng theo chiều dọc với kích thước: khoảng 8 cm chiều rộng, 15 cm chiều dài và 3 cm chiều dày.


Tiếp theo lấy chày giã từng miếng thịt đã thái cho miếng thịt mềm hơn và việc thực hiện những công đoạn tiếp theo sẽ dễ dàng hơn.


Gừng cạo vỏ, rửa sạch, đập dập rồi băm nhỏ.


cach lam thit trau kho 1 - Cách làm thịt trâu khô siêu ngon


Sả lột lớp vỏ già bên ngoài, rửa sạch và băm nhỏ.


Bước 2: Tẩm ướp thịt trâu
Các bạn cho thịt trâu vào một cái âu lớn, rồi cho gia vị gồm ớt khô, gừng, sả băm, nước mắm, tiêu sừng với một lượng phù hợp theo khẩu vị.


cach lam thit trau kho 2 - Cách làm thịt trâu khô siêu ngon


Dùng đũa lớn đảo đều các nguyên liệu với nhau và tẩm ướp thịt trong vòng 120 – 180 phút.


Bước 3: Hong thịt
Sau khi đã chuẩn bị bếp than xong, các bạn đặt vỉ sắt lên rồi xếp từng miếng thịt cách nhau khoảng 2 cm. Thời gian hong thịt tối thiểu là 60 phút và tối đa là 120 phút. Thịt trâu hóa sẫm, lấy dao cắt đôi ra thấy có màu đỏ tự nhiên là quá trình hong thịt đã hoàn thành.


cach lam thit trau kho 3 - Cách làm thịt trâu khô siêu ngon


Khi hong, các bạn cần chú ý theo dõi để miếng thịt không quá khô hay bị cháy sẽ mất đi hương vị của thịt trâu khô.


Bước 4: Bảo quản thịt trâu khô
Các bạn lấy thịt ra, đợi đến khi nguội thì cho vào túi nilon buộc kín rồi bảo quản trong tủ lạnh.


Thịt trâu khô để được trong ngăn đá tủ lạnh tới 8 tháng mà vẫn đảm bảo được độ ngon và hương vị đặc trưng của nó.


cach lam thit trau kho 4 - Cách làm thịt trâu khô siêu ngon


Từng miếng thịt dai dai, bùi bùi hòa quyện với hương sả, hương tỏi cùng cái tê tê của ớt mang đến cảm giác khó mà cưỡng lại được. Nếu đã ăn một miếng thì cứ muốn ăn mãi không thôi.


Tham khảo: Hướng dẫn cách làm thịt trâu khô