Trịt trâu nướng tảng thì không phải lúc nào bạn cũng có thể làm món ăn tụ tập đông người được rồi. Cho nên, vào những ngày se lạnh mà có nồi lẩu nóng hổi quây quần bên gia đình thì còn gì tuyệt vời hơn. Tuy nhiên, nếu đã quá nhàm chán với các nồi lẩu thường ngày như lẩu gà, lẩu bò, lẩu hải sản... thì hôm nay, các bạn có thể cải bữa bằng cách nấu lẩu trâu xem sao? Lẩu trâu là một trong những món ngon từ thịt trâu mà các bạn nên làm thử.


Trong món lẩu thì phần quan trọng nhất không thể thiếu đó chính là nước dùng. Lẩu trâu có ngon hay không phụ thuộc rất nhiều vào nồi nước dùng. Vì thế, các bạn cần chú trọng vào khâu chuẩn bị nước dùng để có được nồi lẩu trâu đúng chuẩn nhà hàng. Do đó, nếu chưa biết làm lẩu trâu như thế nào ngon đúng chuẩn nhà hàng thì hãy tham khảo những hướng dẫn dưới đây.


Cách làm nước lẩu trâu
Thịt trâu là một trong những thực phẩm mang lại giá trị dinh dưỡng cao và rất tốt cho sức khỏe. Thịt trâu thường săn chắc hơn thịt bò. Đồng thời, hàm lượng sắt còn cao hơn thịt lợn, thịt bò nữa đấy.


Cách nấu lẩu trâu không hề khó mà chỉ cần người đầu bếp khéo léo, chú ý một chút và chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu cần thiết là món ăn đã hấp dẫn hơn rất nhiều rồi. Đặc biệt là khâu nước dùng.


Nguyên liệu cần chuẩn bị
Để có nước dùng nhúng lẩu trâu đúng vị các bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:



  • Xương ống heo: 500 gram
  • Cà chua: 2 quả
  • Ớt tươi chín: 4 quả
  • Gừng: 1 củ
  • Sả: 4 nhánh
  • Tỏi: 3 củ
  • Hành khô: 3 củ
  • Mẻ vừa đủ


Tiến hành làm nước dùng

Các bạn có thể tham khảo cách làm nước dùng lẩu trâu đậm đà theo hướng dẫn dưới đây:


Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Xương ống heo: đem rửa sạch với nước rồi chặt thành miếng vừa.


cach nau lau trau 1 - Cách nấu lẩu trâu cực ngon


Cà chua: Rửa sạch thái miếng cau.


Hành, tỏi, gừng, sả: Rửa sạch rồi băm nhuyễn.


Bước 2: Chần xương ống
Chuẩn bị một nồi nước cho lên bếp đun với lửa lớn. Khi nước sôi thì cho xương vào chần rồi vớt ra. Để xương không lẫn tạp bẩn, các bạn nên rửa lại xương với nước ấm rồi cho ra tô.


Bước 3: Xào qua xương ống
Lấy một cái nồi khác cho một chút dầu ăn vào đun nóng. Tiếp đến cho gừng, tỏi, sả, hành băm nhuyễn vào phi thơm cùng chút nước mắm.


Cho tiếp cà chua vào đảo đều tay cho đến khi cà chua chín mềm thì cho xương ống heo vào đảo cùng. Vừa đảo các bạn vừa nêm thêm chút bột canh và hạt nêm, ớt vào.


Bước 4: Tiến hành làm nước lẩu trâu
Khi các gia vị đã ngấm đều vào xương, các bạn cho nước sôi vào nồi để ninh xương. Để đảm bảo các dưỡng chất trong xương ống hòa quyện với nước và nước dùng ngọt thanh, các bạn nên ninh xương ít nhất là 40 phút.


cach nau lau trau 2 - Cách nấu lẩu trâu cực ngon


Trong quá trình đun, bạn nhớ nêm nếm các gia vị cho vừa ăn sao cho phù hợp với khẩu vị của mình và gia đình là có được nồi nước lẩu ngon đúng điệu rồi.


Lưu ý: Để nồi lẩu trông đẹp mắt hơn, các bạn có thể cho thêm chút hành lá, rau thơm càng tốt.


Yêu cầu thành phẩm nước lẩu trâu
Nồi nước lẩu trâu đúng chuẩn phải đảm bảo nước dùng không có váng mỡ mà phải trong, nước có vị ngọt thanh cùng mùi thơm quyến rũ của các loại gia vị.


cach nau lau trau 3 - Cách nấu lẩu trâu cực ngon


Nước lẩu trâu đạt chuẩn thì việc nhúng lẩu cùng các gia vị khác sẽ thêm phần hấp dẫn và thơm ngon hơn.


Cách làm lẩu thịt trâu
Quan trọng nhất là nước dùng cho nên các bạn hãy làm nước dùng trước đã nhé. Sau đó chuyển bị thêm những nguyên liệu sau để hoàn thiện nồi lẩu của bạn. Thêm một vài bước nhỏ xíu như: tẩm ướp thịt trâu, lựa rau nấu lẩu là xong.


Nguyên liệu

  • Thị trâu
  • Gừng đập dập, tỏi băm nhỏ
  • Gia vị: Hạt nêm, bột canh, hạt tiêu
  • Rau ăn kèm: Cải thảo, cải ngọt, rau cần, rau bắp cải, mùng tơi, cải cúc... (tùy vào sở thích của bạn)
  • Bún hoặc mì tôm.

Các bước thực hiện
- Gừng đập dập, tỏi băm nhỏ
- Rau ăn lẩu nhặt bỏ phần già, rửa sạch bằng nước muối loãng.
- Thịt trâu mua ở quán còn tươi các bạn có thể nhờ họ thái hộ cho nhanh. Một mẻo nhỏ ở đây là trước khi thái thịt trâu, bạn nên để chúng vào ngăn đá tủ lạnh để khi cắt miếng sẽ không bị nát, miếng thịt sẽ đẹp mắt hơn. (nếu để thịt trâu thịt vào tủ lạnh thì không nên rửa nhé các bạn).
- Tẩm ướp thịt nấu lẩu bằng công thức: Gừng, tỏi băm, bột canh, hạt nêm, một chút tiêu. Ướp trong 20 phút là thịt sẽ đủ để ngấm. Xếp thịt trâu đã ướp ra đĩa để nhúng lẩu, nhớ sắp xếp sao cho đẹp mắt.
- Nước chấm thịt trâu thì các bạn pha tương bần kèm theo tỏi, ớt (có thể tham khảo tại đường dẫn) hoặc các bạn sử dụng bột canh + nước cốt chanh + tiêu + ớt.


Tham khảo: https://ngonaz.com/cach-nau-lau-trau/