Thịt trâu là nguyên liệu giàu dinh dưỡng với nhiều cách chế biến và có thể kết hợp với nhiều nguyên liệu khác nhau. Đơn cử như món thịt trâu nướng lá lốt trước đó rất tuyệt vời rồi. Tuy nhiên, bạn đã bao giờ làm món thịt trâu xào cùng với lá lốt chưa? Nếu chưa biết cách làm có thể tham khảo các bước đơn giản dưới đây để bữa tối của gia đình thêm phong phú và hấp dẫn hơn.


thit trau xao la lot 5 - Thịt trâu xào lá lốt

Cách làm thịt trâu xào lá lốt

Thịt trâu và lá lốt kết hợp với nhau theo cách này khá đơn giản nhưng thành phẩm mang lại vô cùng bổ dưỡng và thơm ngon. Mùi thơm của lá lốt hòa quyện với hương vị đậm đà của thịt trâu sẽ rất kích thích vị giác của cả gia đình.
Chuẩn bị nguyên liệu

Khâu chuẩn bị nguyên liệu rất quan trọng, bởi nó sẽ giúp bạn có được món ăn thơm ngon đúng điệu. Dưới đây là các nguyên liệu cần có:

  • Thịt trâu: 200 gram
  • Lá lốt: 2 bó
  • Hành tây: ½ củ
  • Tỏi: 5 nhánh
  • Các loại gia vị: Hạt nêm, dầu ăn, hạt tiêu…

Bí quyết chọn thịt trâu ngon

Khi chọn mua thịt trâu, các bạn nên chọn miếng còn tươi, có màu hồng đậm, sợi cơ to và thớ thịt thô. Nếu miếng thịt trâu có thêm một ít mỡ màu trắng thì xào với lá lốt sẽ đúng chuẩn hơn.
Trong trường hợp miếng thịt trâu hơi tái nhạt, có mùi hơi tanh, khi ấn vào có độ đàn hồi hơi kém thì các bạn không nên chọn vì rất có thể miếng thịt đó đã để từ lâu.
Cách làm thịt trâu xào lá lốt

Chỉ từ các nguyên liệu đơn giản, dễ tìm là các bạn có thể bắt tay vào tiến hành theo các bước sau:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu là một trong những bước không thể bỏ qua khi chế biến bất kỳ món ăn nào. Với món ăn này, các bạn có thể sơ chế các nguyên liệu như sau:

  • Sơ chế các lá lốt, hành tỏi, tỏi

Lá lốt: Các bạn đem nhặt bỏ cuống lấy lá già còn tươi, không lấy lá lốt bị héo úa, dập nát rồi đem rửa sạch.
Hành tây: Bóc vỏ, rửa sạch, thái múi cau.


thit trau xao la lot 1 - Thịt trâu xào lá lốt
Củ tỏi: Bóc vỏ, rửa sạch, đập dập, băm nhuyễn. Có thể cho một nửa tỏi băm vào ướp cùng thịt trâu thì càng tốt.

  • Sơ chế thịt trâu

Thịt trâu sau khi mua từ chợ về các bạn đem rửa sạch với nước rồi cho ra thớt thái thành từng miếng nhỏ.
Cho toàn bộ thịt trâu đã thái ra tô rồi cho các gia vị bao gồm: 1 thìa hạt nêm, 1 muỗng dầu ăn, ½ chỗ tỏi băm và một chút tiêu xay vào.


thit trau xao la lot 2 - Thịt trâu xào lá lốt
Lấy đôi đũa trộn các nguyên liệu với nhau để thịt trâu được thấm đều gia vị rồi để im trong khoảng 20 phút.
Bước 2: Tiến hành làm thịt trâu xào lá lốt

Khi đã sơ chế xong các nguyên liệu trên, chúng ta bắt đầu tiến hành xào thịt trâu với lá lốt như sau:
Các bạn xào hành tây bằng cách cho dầu ăn vào chảo đun nóng rồi cho hành tây vào xào. Xào cho đến khi hành tây vừa chín tới thì tắt bếp rồi múc ra đĩa.
thit trau xao la lot 3 - Thịt trâu xào lá lốt
Cũng chiếc chảo đó cho lên bếp rồi bật lửa nhỏ, đến khi chảo nóng thì cho 1 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng. Các bạn cho tiếp chỗ tỏi băm còn lại vào chảo phi cho đến khi thơm thì cho thịt trâu đã tẩm ướp gia vị vào đảo nhanh tay.
Khi thấy thịt trâu đã chín tái thì cho lá lốt, hành tây vào xào thêm một lát. Nhớ nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
Bước 3: Thành phẩm

Sau khi tắt bếp các bạn múc thịt trâu ra đĩa rồi rắc một chút tiêu xay lên trên, có thể điểm thêm vài cọng mùi cho món ăn thêm đẹp mắt và hấp dẫn hơn.


thit trau xao la lot 4 - Thịt trâu xào lá lốt
Như vậy, các bạn vừa hoàn thành món thịt trâu xào lá lốt bổ dưỡng, thơm ngon rồi.

Tham khảo: https://ngonaz.com/thit-trau-xao-la-lot/