Bột nêm thực chất là siêu bột ngọt có hại cho sức khỏe
Địa điểm ăn uống - Powered by vBulletin
Hướng dẫn sử dụng diễn đàn diadiemanuong.com:


Kết quả 1 đến 8 của 8
  1. #1
    DiaDiemAnUong's Avatar
    Tham gia
    Aug 2010
    Đang ở
    Heaven of Food
    Bài viết
    2,307

    Angry Bột nêm thực chất là siêu bột ngọt có hại cho sức khỏe

    Tỉnh táo trước lời ngon ngọt của bột nêm

    Yahoo Tin Tức - Thứ Tư, 29/12

    SGTT - Ngại bột ngọt chứa nhiều hoá chất gây cứng cổ, nhức đầu… nhiều người đã chuyển sang dùng các loại bột nêm từ thịt, cá, một số loại nấm… để tốt hơn cho sức khoẻ. Cách lựa chọn này liệu có thật sự an toàn cho người tiêu dùng?

    ImageHandler.ashx?ImageID=126093 - Bột nêm thực chất là siêu bột ngọt có hại cho sức khỏe

    Trong bữa ăn hàng ngày, cần hạn chế việc sử dụng bột nêm. Ảnh: Quế An

    Trên thị trường hiện xuất hiện nhan nhản hàng chục loại gia vị bột nêm với đủ nhãn hiệu khác nhau và những lời quảng cáo thoạt nghe dễ có cảm giác ngon, tiện lợi và an toàn tuyệt đối.
    Mà quả thật, các loại bột nêm này có thể thay thế cho tất cả các loại thịt, cá, tôm, cua… cần thiết cho một món xúp, hay một món xào. Chỉ cần một thìa bột nêm, bạn sẽ có ngay một nồi canh rau ngon ngọt như đã được hầm từ xương.
    Rất ít người biết rằng, chính sự thay cá, thịt bằng bột nêm đó tạo ra nguy cơ sức khoẻ của họ ngày càng hao mòn, xuống dốc.

    Bột nêm không thể thay thế thịt, cá…

    Cần nói ngay rằng, bột nêm chính là chất phụ gia siêu bột ngọt. Tính ngọt của loại gia vị này gấp 200 lần các loại bột ngọt khác. Đặc biệt, trong bột nêm chứa chủ yếu một loại chất tên gọi I & G, kết hợp từ hai chất Disodium 5’ – Guanylate và Disodium 5’ – Inosinate.
    Theo nghiên cứu của các chuyên gia thuộc cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ, hai chất trên nếu kết hợp với nhau sẽ tạo ra một số độc chất, mà nếu tích trữ chúng trong cơ thể người quá nhiều, có thể gây quái thai và rối loạn chuyển hoá. Hơn nữa, khi đã cho các loại bột nêm này vào nồi lẩu hoặc món xào, chúng sẽ tạo cho người ăn cảm giác như nếm được món xúp ngon lành từ thịt hầm.
    Nguy hiểm hơn, chất I & G còn khiến người ăn luôn cảm thấy ngon miệng, ăn rồi lại muốn ăn nữa. Chính sự ngon miệng này đã đánh lừa cảm giác mọi người và giúp các loại gia vị bột nêm ngày càng được nhiều người tin dùng.

    Ngoại trừ những nhà sản xuất và các nhà nghiên cứu, ít người tiêu dùng biết rằng bột nêm chỉ là một chất phụ gia. Chúng hoàn toàn không thể thay thế các nguyên liệu thực phẩm thịt, cá.
    Vì vậy, nếu bạn lạm dụng quá nhiều bột nêm trong nấu ăn, thì có nghĩa bạn đang đưa nhiều hoá chất vào cơ thể mình và những người thân trong gia đình. Mà đã là hoá chất, thì ít nhất chúng cũng gây nhiều tác hại về tim mạch, gan, thận, hoặc gây dị ứng, tê môi, tê lưỡi, mệt mỏi cho người sử dụng.

    Không nên lạm dụng bột nêm

    Xử trí khi ngộ độc bột nêm

    Một số trường hợp dùng quá nhiều chất phụ gia như bột nêm có thể đưa đến các biểu hiện bị ngộ độc hoá chất như cứng cổ, nhức đầu, xây xẩm mặt mày hay dị ứng, ngứa ngáy cơ thể…
    Nếu gặp tình huống đó, hãy cho nạn nhân uống thật nhiều nước, hoặc các loại nước chanh, nước chè đường sẽ giúp tuần hoàn máu, giải độc cơ thể.
    Một số quốc gia phương Tây, các nước phát triển… hiện không cho phép sử dụng các chất phụ gia như bột nêm trong nấu ăn. Ngay ở Việt Nam, loại chất I & G chứa trong bột nêm cũng không có mặt trong danh sách các chất phụ gia được phép sử dụng của bộ Y tế.
    Tuy nhiên, vì lợi nhuận cao ngất ngưởng, một số nhà sản xuất vẫn ngang nhiên sử dụng chất này trong sản phẩm, phủ lấp chúng bằng những lời quảng cáo thái quá.
    Người tiêu dùng thì lại cứ vô tư tin vào những hình ảnh đẹp, những lời ngọt ngào trên quảng cáo mà mua đem về sử dụng.

    Hiện vẫn chưa có nghiên cứu nào xác định liều lượng bột nêm dùng trong ngày bao nhiêu là hợp lý. Việc chọn hay không chọn bột nêm cho bữa ăn hàng ngày chỉ có thể phụ thuộc vào một người tiêu dùng thông minh, tỉnh táo.
    Trong bữa ăn hàng ngày, bạn cần hạn chế việc sử dụng bột nêm. Thay vì phải dùng chất phụ gia, các bà nội trợ hãy làm siêng chạy ra chợ mua cá, thịt tươi để đủ chất cho gia đình. Một nồi canh có đầy đủ thịt, rau… thì bạn không cần phải thêm bất cứ gia vị bột ngọt, bột nêm nào khác.

    BS TRẦN VĂN KÝ - PHỤ TRÁCH CHUYÊN MÔN VĂN PHÒNG PHÍA NAM
    HỘI KHOA HỌC KỸ THUẬT AN TOÀN THỰC PHẨM VIỆT NAM
    Quế An ghi - DiaDiemAnUong.com

  2. Xem thêm review nổi bật khác

  3. #2
    Tham gia
    Sep 2010
    Đang ở
    HCMC
    Bài viết
    12
    ghê nhỉ...s, nghe thấy tác hại thôi là thấy ớn rùi....

  4. #3
    Tham gia
    Mar 2011
    Bài viết
    1
    đầu tiên.xin hoan nghênh tin thần của admin,vì muốn chăm lo cho sức khỏe của pà kon.Xong nhu 7 tin tức tui vừa mới cập nhật,bột nêm hoàn toàn có lợi cho sức khỏe"......Báo cáo của Hội đồng Khoa học về thực phẩm của Cộng đồng chung châu Âu năm 1991; Báo cáo của Hội đồng Chuyên gia về phụ gia thực phẩm (JECFA) của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Tổ chức Lương nông (FAO) của Liên hợp quốc năm 1993; Cơ quan Quản lý thuốc và Thực phẩm Hoa Kỳ (FDA),… nghiên cứu và đưa ra kết luận: bản thân từng chất I, G cũng như khi kết hợp lại với nhau thành hỗn hợp Disodium 5` - Ribonucleotides là an toàn, không ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng...."(dẫn lời PGS.TS. Nguyễn Thị Lâm - Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia,web suckhoedoisong.vn)đây là đường link Sử dụng bột nêm có ảnh hưởng đến sức khỏe? | Y học thường thức | suckhoedoisong.vn

  5. #4
    Tham gia
    Apr 2011
    Bài viết
    1
    Bột nêm thực chất là bột ngọt được trộn thêm nhiều loại phụ gia khác, và chính nhà sản xuất cũng không giấu diếm vấn đề này. Nếu các bạn xem thành phần của hầu hết bột nêm sẽ là: 1% tinh chất thịt (không biết đáng tin không), mononatri glutamat (tên hóa học của bột ngọt), phụ gia khác. Tránh ăn bột ngọt vì sợ độc để sử dụng bột nêm chứa chủ yếu là bột ngọt và tự tin là an toàn, đây là sự mâu thuẫn.

  6. #5
    Tham gia
    May 2011
    Bài viết
    1
    ôi thế này thì làm sao dám ăn bột ngọt nữa, hic
    Kho của thế giới mạng – Mọi thứ cho mọi người : http://chobe.forum-viet.com, http://binhsua.info

  7. #6
    Nghêu Hấp Sả's Avatar
    Tham gia
    Dec 2010
    Đang ở
    TpHCM
    Bài viết
    281
    Dùng từ hoa mỹ đến đâu thì vẫn là chất phụ gia nêm nếm.

  8. #7
    Tham gia
    May 2011
    Bài viết
    110
    Giờ ăn gì, uống gì cũng chỉ thấy toàn là hóa chất độc hại không? Mạng sống con người coi bộ còn rẻ hơn...tiền...haizzz,,,ngao ngán...

  9. #8
    anhvu235's Avatar
    Tham gia
    Aug 2013
    Bài viết
    1
    Ngoài bột nêm có các thành phần là phụ gia tổng, hợp cũng có nhiều loại bột nêm mà thành phần là tự nhiên và hoàn toàn không có hóa chất phụ gia tổng hợp.
    Tuy nhiên đa phần đều là các sản phẩm nhập khẩu từ Hàn quốc và Nhật bản, tuy giá thành hơi mắc nhưng chất lượng hoàn toàn phù hợp với sức khỏe người tiêu dùng.
    Bột nêm Hyomora Nhập khẩu Hàn quốc: http://forum.diadiemanuong.com/home/f35/bot-nem-hyomoro-100-tu-nhien-nhap-khau-tu-han-quoc-114305/

Tag của Chủ đề này

Quyền viết bài

  • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
  • Bạn Không thể Gửi trả lời
  • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
  • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
  •