Bạn làm việc chăm chỉ chứ không làm việc thông minh

chuyển nhà thành hưng Khi còn ngồi trên ghế nhà trường, chúng ta được học rằng làm việc chăm chỉ sẽ giúp thăng tiến trong cuộc sống. Nhưng theo nhà tư vấn tài chính Ric Edelman, đây chỉ là một nửa sự thật. Ông cho biết: “Nếu cả đời chỉ làm việc chăm chỉ, bạn sẽ không bao giờ giàu lên được. Để đảm bảo sự giàu có của mình, bạn phải làm việc thông minh nữa.” Edelman khuyên rằng một cách làm thông minh là đầu tư tiền vào thị trường chứng khoán hoặc quỹ lương hưu, bởi với cách này, “tiền sẽ đẻ ra tiền”. Ông nói: “Bạn có thể làm điều này mà không có nhiều rủi ro, không mất nhiều công sức cũng như thời gian”.

Bạn quá tập trung vào tiết kiệm tiền thay vì kiếm tiền

Tiết kiệm tiền rất quan trọng, nhưng bạn không nên quá tập trung vào tiết kiệm mà quên mất việc kiếm tiền. Theo hai tư vấn tài chính Eric Roberge và Kali Roberge, ngoài việc tiết kiệm tiền, chúng ta thực sự nên chú ý tăng thu nhập. Kali cho biết: “Cắt giảm chi tiêu, kiểm soát dòng tiền của mình là quan trọng, nhưng nếu bạn không làm tăng thu nhập của mình, bạn sẽ rất chật vật khi làm mọi thứ”.

Trong cuộc phỏng vấn với Business Insider, triệu phú tự thân Steve Siebold cho rằng, nếu bạn cứ tập trung vào chi tiêu dè sẻn, bạn sẽ bỏ lỡ rất nhiều cơ hội. Ông nói: “Bạn không cần phải bỏ hết những chiến lược tiết kiệm của mình. Tuy nhiên, nếu bạn muốn bắt đầu nghĩ như người giàu, đừng lo hết tiền mà hãy tập trung vào kiếm nhiều tiền hơn”.

Bạn mua những đồ ngoài khả năng chi trả

Nếu bạn vung tay quá trán, bạn sẽ không bao giờ giàu được. Ngay cả khi bạn bắt đầu kiếm tiền hay được tăng lương, đừng phung phí tiền thái quá, đặc biệt là nhà ở. Theo Thomas J. Stanley, tác giả cuốn sách “Stop Acting Rich” (Tạm dịch: “Đừng ra vẻ ta đây giàu có”), khi bạn sống trong một căn nhà và khu dân cư đắt đỏ, bạn sẽ hành xử và mua sắm y như hàng xóm của mình. Khu dân cư càng giàu có, thì người dân ở đó sẽ càng chi nhiều tiền hơn. Điều này không có nghĩa là bạn không được mua những món đồ đẹp hay những trải nghiệm ý nghĩa, nhưng việc tiêu quá nhiều tiền sẽ không giúp bạn giàu có.
1553595477 503 nhung sai lam khien ban mai khong giau len duoc    nh 1553594318 width650height447 - chuyển nhà thành hưng Khi còn ngồi trên ghế nhà trườngMua sắm những món đồ bạn không đủ khả năng chi trả sẽ không giúp bạn giàu có
Bạn hài lòng với mức lương cố định

Người bình thường thường được trả lương theo tháng hoặc theo giờ, trong khi người giàu chọn cách nhận lương dựa trên kết quả. Họ thường làm ông chủ của chính mình hay có nhiều nguồn thu nhập. Siebold nói: “Không phải là những người được trả lương theo thời gian thì không giàu có, nhưng đây là con đường an toàn và chậm nhất dẫn đến giàu có. Những người vĩ đại biết rằng tự mình làm chủ mới là con đường nhanh nhất đạt được sự thịnh vượng”.

Bạn theo đuổi ước mơ của người khác

Nếu muốn thành công, bạn phải yêu việc mình làm, bạn cần kiên định và theo đuổi mục tiêu của mình. Thomas Corley, người đã dành 5 năm nghiên cứu các đối tượng là triệu phú tự thân, cho rằng có rất nhiều người mắc sai lầm theo đuổi ước mơ của người khác, chẳng hạn như của cha mẹ. Ông cho biết: “Khi bạn chạy theo ước mơ hay mục tiêu của người khác, cuối cùng bạn chính là người không hạnh phúc với nghề nghiệp mình chọn. Cách bạn làm việc sẽ thể hiện điều đó. Bạn sẽ vất vả kiếm sống, và không có đam mê cần thiết để thành công”.

Bạn không có mục tiêu làm giàu

Quá trình trở nên giàu có sẽ suôn sẻ hơn nếu bạn có mục tiêu rõ ràng, cụ thể cho mình. Chẳng hạn, bạn muốn mua nhà, sống ở nước ngoài hay du lịch mỗi tháng một lần, hãy ghi ra mục tiêu này và lập kế hoạch để đạt được chúng. Triệu phú tự thân T. Harv Eker cho biết: “Người giàu luôn kiên định với kế hoạch làm giàu của mình. Điều này cần đến sự tập trung cao độ, can đảm, kiến thức và rất nhiều nỗ lực, và điều này hoàn toàn có thể thực hiện được nếu bạn có mục tiêu chính xác và tầm nhìn rõ ràng. Lý do hàng đầu hầu hết người ta không đạt được điều mình muốn là họ không biết mình muốn gì. Những người khác thì muốn giàu sang, và họ lên kế hoạch để làm được điều đó”. taxi tải thành hưng