chuyển nhà thành hưng Tại buổi gặp mặt báo chí cung cấp thông tin về phòng, chống dịch bệnh Đông Xuân do Bộ Y tế tổ chức ngày 9/10, ông Đặng Quang Tấn, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, thời gian gần đây, bệnh tay chân miệng có dấu hiệu tăng nhanh.Theo Cục Y tế dự phòng, tích lũy 9 tháng đầu năm 2018, cả nước ghi nhận 61.821 trường hợp mắc tay chân miệng rải rác tại 63 tỉnh, thành phố, trong đó, 29.324 trường hợp mắc nhập viện và 6 trường hợp tử vong tại 5 tỉnh, thành phố thuộc khu vực phía Nam.So với cùng kỳ năm 2017, số mắc cả nước giảm 18,9%, số trường hợp nhập viện giảm 14,9%. Tuy vậy, một số tỉnh, thành phố ghi nhận số mắc tích lũy cao và gia tăng nhanh trong các tuần gần đây như TP. Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương, Đồng Tháp, Bà Rịa - Vũng Tàu, Long An, Đà Nẵng, Ninh Thuận, Quảng Ngãi, Tây Ninh và Hà Nội.
Cũng theo ông Tấn, các Týp virus chủ yếu gây bệnh tay chân miệng là EV71. Đây là chủng virus dễ gây biến chứng nặng và tử vong, đặc biệt là ở trẻ dưới 5 tuổi.
Liên quan đến dịch bệnh này, ông Trần Minh Điển, Phó Giám đốc BV Nhi TƯ cho biết, hiện tại BV có 13 bệnh nhi đang điều trị do bị tay chân miệng nhưng không có trường hợp nào nhiễm bệnh do virus EV7. Ngoài ra, cũng không có bệnh nhân nào phải thở máy.Về vấn đề này, ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, Bộ đã đoán được dịch bệnh sẽ xảy ra thời điểm này. Bởi khoảng thời gian từ tháng 9 đến tháng 11 là thời điểm trẻ nhập học, trong khi vệ sinh cá nhân, môi trường chưa đảm bảo nên dịch bệnh sẽ gia tăng. Đặc biệt là kỹ năng vệ sinh cho trẻ, chưa thực hiện rửa tay với xà phòng thường xuyên trong nhà trẻ, trường học.Thời gian qua, Bộ Y tế đã có nhiều chỉ đạo, giải pháp quyết liệt để ngăn ngừa dịch bệnh lây lan trong cộng đồng. “Nguy cơ lây bệnh trong cộng đồng còn cao nếu người dân không tích cực, chủ động triển khai các biện pháp phòng chống tay chân miệng”, ông Phu nói.
Theo ông Phu, hiện chưa có vaccine phòng bệnh tay chân miệng. Vì vậy, để chủ động phòng chống, Bộ Y tế khuyến cáo người dân và cộng đồng cần chủ động thực hiện các biện pháp sau:
[center !important][/center !important]
1- Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng dưới vòi nước chảy nhiều lần trong ngày (cả người lớn và trẻ em), đặc biệt trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn/cho trẻ ăn, trước khi bế ẵm trẻ, sau khi đi vệ sinh, sau khi thay tã và làm vệ sinh cho trẻ.2- Thực hiện tốt vệ sinh ăn uống: ăn chín, uống chín; vật dụng ăn uống phải đảm bảo được rửa sạch sẽ trước khi sử dụng (tốt nhất là ngâm tráng nước sôi); đảm bảo sử dụng nước sạch trong sinh hoạt hàng ngày; không mớm thức ăn cho trẻ; không cho trẻ ăn bốc, mút tay, ngậm mút đồ chơi; không cho trẻ dùng chung khăn ăn, khăn tay, vật dụng ăn uống như cốc, bát, đĩa, thìa, đồ chơi chưa được khử trùng.3- Thường xuyên lau sạch các bề mặt, dụng cụ tiếp xúc hàng ngày như đồ chơi, dụng cụ học tập, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, mặt bàn/ghế, sàn nhà bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường. Không cho trẻ tiếp xúc với người bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh.4- Sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh, phân và các chất thải của bệnh nhân phải được thu gom và đổ vào nhà tiêu hợp vệ sinh.5- Khi phát hiện trẻ có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh cần đưa trẻ đi khám hoặc thông báo ngay cho cơ quan y tế gần nhất.


Về bệnh sởi, từ đầu năm đến nay cả nước có 2.942 trường hợp sốt phát ban tại 51 tỉnh, thành. Trong đó, có 1.093 trường hợp mắc sởi và 1 trường hợp tử vong tại Hưng Yên (bệnh nhân có bệnh lý nền viêm phổi kéo dài). So với cùng kỳ năm 2017, số mắc sốt phát ban tăng 10,2 lần, số ca mắc sởi lẻ tẻ không thành dịch lớn. Các tỉnh có số ca sốt phát ban và mắc sởi cao gồm Hà Nội, Lào Cai, Điện Biên, Thanh Hóa, Sơn La, Quảng Ninh, trong đó độ tuổi mắc sởi cao nhất ở nhóm trẻ dưới 9 tháng tuổi. taxi tải thành hưng