Bún bò, mỳ tôm, xoài dầm... có nguy cơ cao nhiễm chất gây ung thư


Những thực phẩm sử dụng ớt bột như bún bò, mỳ tôm, sa tế, khô hải sản, xoài dầm... có nguy cơ cao nhiễm chất Rhodamine B gây ung thư.

TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ sinh học- Công nghệ thực phẩm (Đại học Bách Khoa Hà Nội) cho biết, Rhodamine B là một loại phẩm màu công nghiệp khó phân hủy, ăn vào gây tồn dư tại các cơ quan nội tạng, đặc biệt là gan, thận. Hóa chất này được dùng để nhuộm quần áo do đó bị cấm tuyệt đối dùng trong thực phẩm và thuốc. Theo TS Thịnh, về nguyên tắc các chất độc vào trong cơ thể thường qua đường miệng.

Bởi vậy, nếu ăn ớt bột có nhiễm chất Rhodamine B nguy cơ nhiễm độc cao hơn nhiều so với hạt dưa nhuộm Rhodamine B vì ớt bột được sử dụng trong nhiều loại thực phẩm hoặc làm gia vị trong nhiều món như: Nước mắm, canh... Ngoài ra, do ớt bột có chứa Rhodamine B nên những thực phẩm khác sử dụng ớt bột như bún bò, mỳ tôm, sa tế, khô hải sản, xoài dầm... nguy cơ chứa chất hóa học độc hại này rất cao.

xoai dam - Nguy hiểm nhiễm độc ung thư từ ớt bột trong bún bò, mỳ tôm, xòai dầm...

Về cách nhận biết ớt bột nhuộm phẩm màu có chứa chất gây ung thư, TS Thịnh khẳng định rất khó nhận biết vì các độc chất trên không mùi, không vị. Cách duy nhất là nhận biết qua màu của sản phẩm. Thông thường, ớt nguyên chất có vỏ màu đỏ, hạt màu vàng. Khi nghiền thành bột, màu vàng kết hợp màu đỏ, ớt bột sẽ có màu vàng da cam hoặc hơi đỏ chứ không có màu đỏ đều, sặc sỡ. Những thực phẩm có sử dụng chất phẩm màu Rhodamine B thường có màu đỏ sẫm sặc sỡ, màu đẹp đều, không bị phai màu trong nước.

TS Thịnh cũng nhấn mạnh, việc sử dụng ớt nghiền thành bột mịn cũng không an toàn. Trên thực tế, đã có tình trạng nhiều nhà sản xuất nghiền ớt mịn, sau đó dùng gạch non nghiền mịn ra trộn đều với ớt để bán cho người tiêu dùng. Dùng sản phẩm này sẽ làm cơ thể nhiễm các kim loại nặng như chì, thủy ngân... gây suy gan, ung thư.

TS Nguyễn Duy Thịnh khuyến cáo, người tiêu dùng nên lựa chọn các loại thực phẩm có bao bì, nhãn mác rõ ràng, có ghi rõ ngày sản xuất, hạn sử dụng và đặc biệt cần chú ý thực phẩm đó có thông tin về phụ gia thực phẩm. Không nên lựa chọn các loại thực phẩm có màu sắc quá sặc sỡ và độ bóng bất thường.
Theo Phương Thuận
Giadinhnet