Các cách cạo gió theo phương pháp dân gian sử dụng các vật có cạnh tròn trơn như thìa nhôm, đồng xu, nhẫn, v.v ... để tác động lên các vị trí thích hợp khác nhau của cơ thể để phòng và chữa cảm cúm, đau, đau cơ thể.

Cạo gió (còn gọi là gió) là cách chữa trị cho nhiều người Việt Nam để nhanh chóng làm giảm các triệu chứng bệnh. Đặc biệt ở những nơi xa trung tâm y tế, nơi thiếu phương tiện điều trị, cạo gió là một phương pháp chữa bệnh dân gian rất hiệu quả.

Khi các huyệt đạo của cơ thể bị tắc, bề mặt da cũng bị tắc một phần, do đó nó không thể giải phóng độc tố trong cơ thể. Theo kinh nghiệm dân gian, cạo gió sẽ giúp lưu thông máu, các huyệt đạo và kinh mạch lưu thông, làm cho bề mặt da rõ ràng để giải phóng độc tố. Tuy nhiên, mỗi loại bệnh có một cách cạo gió khác nhau, không phải bệnh nào cũng có thể lạm dụng phương pháp cạo.
cach cach cao gio theo phuong phap dan gian - Tìm hiểu về các cách cạo gió theo phương pháp dân gian

1. Cách cạo gió tiêu chuẩn theo từng loại bệnh.

- Đau bụng, nôn, tiêu chảy
Những cách đơn giản để cạo gió tại nhà nhưng cực kỳ hiệu quả.

Khi mắc các bệnh về đường tiêu hóa, ngoài việc dùng các biện pháp tiêu hóa, người xưa có thể áp dụng phương pháp cạo gió để nhanh chóng phục hồi. Vào thời điểm đó, mọi người yêu cầu mọi người cạo giữa lưng và bên sườn từ trên xuống. Cạo trước ngực, từ cổ lõm xuống, rồi từ cánh tay đến đầu ngón tay. Sau đó, cạo từ bên ngoài bàn chân xuống mu bàn chân, sau gáy đến sau cánh tay, trở lại bàn chân và bàn chân.

- Sốt và đau đầu

Theo các chuyên gia Đông y, khi bạn bị sốt cao và đau đầu, bạn nên cạo hai bên sườn dưới cổ (ngay dưới cổ) để tạo 2 đường chéo trên vai. Chú ý cạo râu theo hướng từ cổ đến vai và từ đốt sống lưng 2,3 đến vai.

- Ho

Khi ho, ho khan, ho dữ dội trong thời gian dài không chữa được, người ta thường cạo gió sau lưng, giữa lưng và ngực theo một đường thẳng giữa ngực.

- Bị gió, cảm nắng.
Những cách đơn giản để cạo gió tại nhà nhưng cực kỳ hiệu quả.

Theo kinh nghiệm dân gian, khi bị gió thổi, cảm lạnh, bạn nên cạo gió sau lưng (giữa lưng và hai bên), đón gió trước trán (nơi ép đường), xoa hai bên đền (tai). Nếu bị ngất, hãy dùng móng tay ấn mạnh vào điểm trung tâm để thức dậy. Nếu bạn bị sốt, hãy chích máu bằng điểm máu hoặc ngón tay. Trong trường hợp bệnh đầu nghiêm trọng, ấn mạnh vào xoáy nước hoặc các huyệt đạo trên đỉnh đầu và cạo thêm gió trên tay, chân.

- Tổn thương

Người già, người ít vận động sẽ dễ dàng bị đau nhức khi thời tiết thay đổi. Vì vậy, nếu nó đau, bạn có thể cạo râu ngay tại đó. Tại vị trí đau, cạo 2 bên dọc theo tuyến đường từ trên xuống.

Công cụ nào nên được sử dụng để cạo gió?
Những cách đơn giản để cạo gió tại nhà nhưng cực kỳ hiệu quả.

- Dùng đồng bạc và trứng gà: Luộc 1 quả trứng gà, chia làm đôi để lấy lòng trắng. Đặt một nửa lòng trắng trứng lên một mùi hương sạch (hoặc vải sạch, mỏng) để lòng trắng trứng hướng lên trên. Tiếp theo, thêm 1 đồng bạc vào lòng trắng trứng, nếu có thể, bạn có thể thêm một chút tóc rối, giã nát gừng trên đó.

Sau đó đặt nửa lòng trắng trứng còn lại lên trên, sau đó vắt khăn và chà xát lên trên. Tiếp theo, bạn ngâm chiếc khăn bọc lòng trắng trứng gà vào nước vừa luộc trứng để đun nóng và vắt nước đi và bắt đầu thao túng gió. Nếu bạn không có tiền bạc, bạn có thể sử dụng dây chuyền, vòng đeo tay, vòng đeo bằng bạc thay thế.

- Sử dụng đồng xu bạc: Bạn có thể sử dụng đồng xu bạc hoặc đồ vật bằng bạc có hình dạng nhẵn như thìa bạc, nhẫn bạc ... để cạo gió.

Cách cạo gió đúng kỹ thuật.
Những cách đơn giản để cạo gió tại nhà nhưng cực kỳ hiệu quả.

- Bệnh nhân nên nằm xuống, thư giãn cơ thể.

- Máy cạo râu xoa dầu lên vùng cần cạo và cạo từ trên xuống dưới, từ trong ra ngoài. Tuyệt đối không theo hướng ngược lại.

- Khi cạo cần dùng lực đều, chà thật lâu. Chỉ cần cạo khoảng 5 phút là thấy da đau với đỏ tự nhiên. Không bao giờ cố gắng cạo mạnh để tạo ra vết bầm đỏ.

- Không sử dụng dầu cọ xát để cạo gió có thành phần tinh dầu bạc hà (methol). Đây là một loại tinh dầu bay hơi nhanh chóng, vì vậy khi bạn lần đầu tiên chà xát, nó sẽ cảm thấy ấm áp nhưng sau một thời gian nó sẽ cảm thấy lạnh.

- Nếu bạn sử dụng đồng xu bạc hoặc thìa bạc, bạn cần giữ vật để nó tạo thành một góc 45 độ so với mặt phẳng cạo râu. Cách tốt nhất để sử dụng là cạo gừng, cắt ở đầu, dùng đầu gừng cạo, khi đầu ác bị cắt, tạo đầu mới, vừa an toàn và sử dụng tinh dầu gừng ấm.

- Khi gió xong, bạn nên uống một tách trà gừng hoặc ăn một bát cháo tía tô với hành tây hoặc uống một chén nước sôi