Truyền protein là tên gọi chung của các loại truyền dịch, truyền nước biển, truyền đạm, truyền dinh dưỡng. Đây là là việc truyền các chất có lợi vào cơ thể để hỗ trợ điều trị hoặc phục hồi. Truyền dịch là một giải pháp của nhiều chất khác nhau, có thể được tiêm chậm hoặc trực tiếp vào tĩnh mạch của bệnh nhân. Hầu hết các dung môi được sử dụng trong dịch truyền là nước cất. Ngoài ra, một số dung môi khác có thể được sử dụng để hòa tan chất này. Hiện nay ở HN, TPHCM có rất nhiều trung tâm bác sĩ gia đình triển khai dịch vụ truyền nước biển tại nhà.

Truyền protein chủ yếu dành cho những người bị suy kiệt hoặc có một số vấn đề về sức khỏe. Có hơn 20 loại dịch truyền được chia thành 3 nhóm cơ bản:

Nhóm cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể (các loại glucose 5%, 10%, 20%, 30% và các giải pháp chứa vitamin, protein, chất béo). Nhóm này được sử dụng để chuyển protein cho những người yếu cơ thể, đối tượng phẫu thuật, suy dinh dưỡng, không thể ăn bằng miệng hoặc không thể tiêu hóa thức ăn, v.v.
Nhóm cung cấp nước và chất điện giải (dung dịch natri clorid 0,9%, ringer sữa, 1,4% natri bicarbonate, v.v.) cho bệnh nhân bị mất nước, mất máu khi tiêu chảy, nôn mửa, bỏng, ngộ độc.
Nhóm đặc biệt (huyết tương tươi, dung dịch dextran, dung dịch chứa albumin, haes-tiệt trùng, gelofusine, dung dịch phân tử cao, ...) được sử dụng ở những bệnh nhân cần bù nước nhanh albumin hoặc dịch tuần hoàn. trong cơ thể.

Theo các chuyên gia, mỗi nhóm dịch sẽ phù hợp với từng đối tượng khác nhau. Để tránh các biến chứng, trước khi dùng protein, bệnh nhân cần được bác sĩ kiểm tra, xét nghiệm và kê đơn phù hợp.
Truyền protein chủ yếu dành cho những người bị suy kiệt hoặc có một số vấn đề về sức khỏe
Truyền protein chủ yếu dành cho những người bị suy kiệt hoặc có một số vấn đề về sức khỏe

2. Khi nào bạn cần truyền protein?

Bác sĩ cần xét nghiệm máu và nhiều thủ tục khác trước khi truyền dịch cho bệnh nhân

Cơ thể của mỗi người có nồng độ trung bình trong máu, về protein, đường, muối, chất điện giải ... Nếu một trong những mức trung bình trên thậm chí còn thấp hơn mức trung bình. thường cho phép sau đó chúng tôi bù đắp cho nó. Để quyết định xem bệnh nhân có cần truyền dịch hay không, các bác sĩ thường dựa vào kết quả xét nghiệm để xem trường hợp nào là cần thiết và trường hợp nào không cần thiết cho chất lỏng bổ sung và lượng bổ sung là bao nhiêu.

Trong một số trường hợp đặc biệt, mặc dù không có kết quả xét nghiệm, các bác sĩ vẫn phải truyền cho bệnh nhân truyền protein. Điều này xảy ra khi bệnh nhân bị mất nước (do nôn quá nhiều, tiêu chảy), mất máu, ngộ độc, suy dinh dưỡng nặng hoặc bệnh nhân trước và sau phẫu thuật. Đối với các bệnh nhẹ, tốt nhất không nên truyền dịch.

Nếu cơ thể bị mất nước nhưng vẫn có thể ăn và uống, truyền protein không tốt bằng bù nước. Cụ thể, truyền vào chai glucose 5% tương đương với việc uống gần một muỗng cà phê đường, truyền dung dịch muối 9% giống như uống một bát súp nhẹ.