Quán cà phê dành cho người đồng tính

Ở đây, họ được trò chuyện, nghe hát, học kiến thức về dự phòng HIV và thoải mái sống với giới tính thật của mình.

Quán cafe này có tên là Nhịp đập, ở thành phố Đà Nẵng đấy các teen ạ. Với diện tích khoảng 25m2 thôi, quán cà phê này trở nên ấm cúng với ánh điện vàng và những chiếc bàn nhỏ nhắn xếp cạnh nhau. Những người đến với Nhịp đập đều tự nhiên cởi bỏ lớp vỏ bọc hàng ngày để sống thật, thể hiện thật con người của mình.
"Nhịp đập ra đời đơn giản lắm. Thấy anh em tụ tập đi chơi tốn nhiều tiền quá, mình nghĩ tại sao không mở một quán riêng cho mọi người" - anh Nguyễn Thế Trung, chủ quán cà phê chia sẻ. Anh ấy còn tâm sự: "Mình từng rất đau khổ khi biết giới tính thật của mình. Ba mẹ đau lòng, từng bắt mình nghỉ việc, đưa đi chữa hết bệnh viện này đến thầy lang nọ. Thương ba mẹ, mình cố gắng làm việc, gửi tiền về nuôi hai em ăn học. Giờ đã có công việc ổn định nên mình bắt đầu sống cho bản thân và giúp đỡ những người cùng hoàn cảnh".
MSM 1 - Đà Nẵng - Cafe Nhịp Đập, cafe dành cho người đồng tính
Cà phê Nhịp đập mở vào các tối thứ 7 và chủ nhật hàng tuần. Ảnh: Hoàng Thùy. Với mục đích tạo một sân chơi cho những người đồng tính và lồng ghép vào đó tuyên truyền kiến thức phòng, chống HIV, anh ấy đã cho đặt hẳn một tủ tài liệu tuyên truyền về dự phòng HIV và phát bao cao su miễn phí tại quán cà phê đấy.
Những kiến thức ấy cũng được anh khéo léo thể hiện trong tiết mục văn nghệ ở quán cà phê. Cứ vào thứ bảy, chủ nhật, mọi người sẽ dẹp bàn, xếp ghế ngồi ở hai bên, dành khoảng trống ở giữa làm sân khấu. Sau các tiết mục văn nghệ, anh ấy còn tổ chức trò chơi, đố vui về HIV/AIDS, hướng dẫn các bạn cách sử dụng bao cao su và dự phòng lây nhiễm HIV nữa. Còn ngày thường quán cà phê là nơi các bạn có thể luyện tập thể dục nhịp điệu nữa đó.
MSM - Đà Nẵng - Cafe Nhịp Đập, cafe dành cho người đồng tính
Đây là nơi những người đồng tính nam tìm đến để chia sẻ niềm vui, nỗi buồn và học được những kiến thức về dự phòng HIV. Ảnh: Hoàng Thùy. Một điều đặc biệt là từ khi mở quán, anh Trung và các bạn đã giúp đỡ được nhiều người tìm được thăng bằng sau cú sốc nhận ra mình không phải nam nhi. Anh kể, có một cậu bé mới học lớp 9 nhưng đã thể hiện "bóng lộ". Nhà trường phản ánh đến gia đình, bố mẹ mắng chửi và đuổi cậu ra khỏi nhà, tất cả bạn bè cũng xa lánh. Trung đã an ủi, động viên cậu bé và tự tìm đến nhà, gặp ba mẹ cậu giải thích rằng đó không phải là một loại bệnh và cậu bé không có lỗi.
"Lúc đầu họ phản ứng gay gắt rằng chuyện gia đình tôi để chúng tôi giải quyết. Nhưng sau một thời gian mình kiên trì, mọi người đã hiểu được vấn đề và hiện tại cậu bé ấy đã trở lại trường theo học bình thường", Trung cho hay.
Hiện tại, anh Trung là nhân viên của Trung tâm tư vấn sức khỏe cộng đồng tại Đà Nẵng. Ngoài việc mở quán cà phê, anh ấy còn thành lập một câu lạc bộ dạy múa cho những người đồng tính chưa có việc làm. Sau khi đào tạo, Trung ký hợp đồng và tạo việc làm cho họ.
* Tên nhân vật đã được thay đổi.
Theo VnExpress
DiaDiemAnUong.com