Những vườn hoa xanh mướt mọc lên trên nền điểm tập kết rác thải tự phát không chỉ góp phần bảo vệ môi trường mà còn khiến nhiều con ngõ nhỏ ở Hà Nội đẹp đẽ, hút mắt hơn.

Vào khoảng 5-6h chiều, ở Hà Nội, ngày nào cũng như ngày nào, các cô, chú lao công lúc này sẽ kéo theo xe rác, gõ kẻng thông báo tới từng hộ gia đình để họ bỏ rác đúng nơi quy định. Dù việc thu gom diễn ra đều đặn và được nhắc nhở tận nơi như thế… nhưng vì rất nhiều lý do, quanh thành phố vẫn có vô số bãi rác tự phát. Thay vì chờ xe rác đi qua, người dân thường tập kết rác thải sinh hoạt ở một chỗ theo thói quen và yên tâm rằng, chỗ rác ấy, chắc chắn rồi sẽ được dọn đi.

Bãi rác mọc ra vào buổi sáng, được dọn đi vào buổi chiều và ngày qua ngày, cứ thế tồn tại không có hồi kết. Chúng ngày càng mở rộng quy mô và khi trời nắng nóng, thậm chí còn bốc mùi hôi thối, khó chịu.

image - Thêm một vườn hoa xinh xắn mọc lên từ bãi rác trong con ngõ nhỏ ở Hà Nội
Tấm pano ghi lại quá trình xây dựng vườn hoa của Đoàn thanh niên P. Dịch Vọng Hậu.

image 1 - Thêm một vườn hoa xinh xắn mọc lên từ bãi rác trong con ngõ nhỏ ở Hà Nội
Con ngõ nhỏ như bừng sáng lên nhờ việc được sơn màu và trang trí cây cảnh.

image 2 - Thêm một vườn hoa xinh xắn mọc lên từ bãi rác trong con ngõ nhỏ ở Hà Nội
Sự khác biệt giữa bức tường được sơn và bức tường đối diện. Một bên sạch đẹp, một bên đầy chữ quảng cáo khoan cắt bê tông

image 3 - Thêm một vườn hoa xinh xắn mọc lên từ bãi rác trong con ngõ nhỏ ở Hà Nội
Bức tường này nằm trong con ngõ nhỏ 81 Nguyễn Phong Sắc, gần Học viện Báo chí & Tuyên truyền.

Nhiều ý tưởng dẹp bỏ bãi rác tự phát được đưa ra và có lẽ, việc biến chúng thành những vườn hoa xinh đẹp là một trong những giải pháp hiệu quả nhất. Xuất phát từ cuộc thi “Siêu thủ lĩnh”, hiện nay, mô hình này đang ngày càng được nhân rộng tại nhiều nơi trên địa bàn Hà Nội.

Và ở phường Dịch Vọng Hậu (Cầu Giấy, Hà Nội), đoàn Thanh niên phường cũng đã triển khai 4 vườn hoa như thế, góp phần “dọn sạch” triệt để 4 điểm tập kết rác thải tự phát. Không chỉ bảo vệ môi trường, những vườn hoa này còn khiến ngõ phố trở nên đẹp đẽ hơn, giúp người dân có thêm nơi vui chơi, chụp ảnh “sống ảo”.

Anh Nguyễn Thành Luân (Bí thư Đoàn P. Dịch Vọng Hậu) chia sẻ, việc đoàn phường thực hiện việc xây dựng các vườn hoa này là do chỉ đạo từ ban thường vụ quận đoàn Cầu Giấy và Đảng ủy, HĐND, UBND phường Dịch Vọng Hậu.

image 4 - Thêm một vườn hoa xinh xắn mọc lên từ bãi rác trong con ngõ nhỏ ở Hà Nội
Anh Luân đang tưới cây, chăm sóc cho vườn hoa tại ngách 66/18 phố Dịch Vọng Hậu.

“Tuy nhiên, khi xây dựng những vườn hoa này, Đoàn thanh niên chúng tôi không chỉ coi đó là nhiệm vụ mà còn đặt vào đó cả tình yêu và sự kỳ vọng. Chúng tôi vừa xây vườn hoa, vừa theo dõi, chăm sóc kết hợp với tuyên truyền… để dọn sạch triệt để rác thải, ngăn việc người dân không vứt rác ở vườn hoa thì lại vứt sang chỗ khác kế bên”.

Khác với các bạn sinh viên tham dự cuộc thi “Siêu thủ lĩnh”, khi xây dựng vườn hoa, Đoàn thanh niên phường Dịch Vọng Hậu phải cân nhắc rất nhiều yếu tố, trong đó việc quan trọng nhất là vườn hoa phải vừa đẹp lại không lấn chiếm đường đi, ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân. Ngoài ra, các yếu tố khác như tận dụng vật liệu tái chế, thiết kế đẹp mắt, sử dụng các loại cây trồng dễ chăm sóc… cũng được tính toán tỉ mẩn.

image 5 - Thêm một vườn hoa xinh xắn mọc lên từ bãi rác trong con ngõ nhỏ ở Hà Nội

Vườn hoa sử dụng nhiều vật liệu tái chế..

image 6 - Thêm một vườn hoa xinh xắn mọc lên từ bãi rác trong con ngõ nhỏ ở Hà Nội
.
.. chủ yếu là lốp xe bỏ đi.

image 7 - Thêm một vườn hoa xinh xắn mọc lên từ bãi rác trong con ngõ nhỏ ở Hà Nội
Hoa được trồng ngay trong những chiếc lốp xe cũ như thế này.

image 8 - Thêm một vườn hoa xinh xắn mọc lên từ bãi rác trong con ngõ nhỏ ở Hà Nội
Vườn hoa được thiết kế thẳng đứng để tiết kiệm diện tích.

image 9 - Thêm một vườn hoa xinh xắn mọc lên từ bãi rác trong con ngõ nhỏ ở Hà Nội

Nhờ có chúng, những con ngõ nhỏ trở nên xanh mướt, đẹp đẽ hơn.

Kinh phí xây dựng mỗi vườn hoa hết khoảng 5-7 triệu đồng, chủ yếu sử dụng nguồn vốn xã hội hóa. Các vườn hoa khi hoàn thành sẽ do Đoàn thanh niên phường phối hợp với các chi đoàn, tổ dân phố và người dân chăm sóc, bảo vệ.

“Mỗi vườn hoa chúng tôi xây dựng mất khoảng 10 ngày, khu vườn đầu tiên hoàn thành từ hôm 13/1 và tất cả các vườn hoa hiện tại đều rất hiệu quả trong việc dẹp bỏ điểm tập kết rác và ngăn người dân dán tờ rơi quảng cáo trên tường”, anh Luân cho biết thêm.

Nhờ có Đoàn thanh niên, những điểm tập kết rác bốc mùi xú uế mà mỗi lần ngang qua, người ta phải bịt mồm, bịt mũi đi cho thật nhanh, giờ đây đã biến thành những khu vườn thẳng đứng xinh xắn. Cuối giờ chiều, thi thoảng nhiều người lại kéo ra đây chụp ảnh hoặc ngắm nhìn cây cối cho khuây khỏa.

image 10 - Thêm một vườn hoa xinh xắn mọc lên từ bãi rác trong con ngõ nhỏ ở Hà Nội
Vườn hoa ở ngách 66/18 phố Dịch Vọng Hậu.

image 11 - Thêm một vườn hoa xinh xắn mọc lên từ bãi rác trong con ngõ nhỏ ở Hà Nội
Các bức tường đều được sơn vẽ tỉ mẩn kèm theo dòng chữ tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức bảo vệ môi trường.

image 12 - Thêm một vườn hoa xinh xắn mọc lên từ bãi rác trong con ngõ nhỏ ở Hà Nội

image 13 - Thêm một vườn hoa xinh xắn mọc lên từ bãi rác trong con ngõ nhỏ ở Hà Nội

image 14 - Thêm một vườn hoa xinh xắn mọc lên từ bãi rác trong con ngõ nhỏ ở Hà Nội

Ông Thịnh (ngõ 81, Nguyễn Phong Sắc) chia sẻ: “Từ khi có khu vườn này, bãi rác tự phát hoàn toàn biến mất. Bây giờ cứ đợi đến lúc có lao công đi qua, người dân mới bỏ rác đúng nơi quy định”.

Trong khi đó, chị Hạnh (một người dân khác) cũng chia sẻ: “Mình rất thích vườn hoa này vì các bức tường ở đó được sơn màu khá đẹp. Nếu bây giờ khắp các ngõ nhỏ ở Hà Nội đều được sơn màu và trang trí như thế này thì tuyệt biết mấy”.

Theo Hanoiiplus.com