Bún nước lèo và bún mắm Trà Vinh
Địa điểm ăn uống - Powered by vBulletin
Hướng dẫn sử dụng diễn đàn diadiemanuong.com:


1/2 12 Trang cuối - Kết quả của 11 từ 13/13
Kết quả 1 đến 10 của 13
  1. #1
    Tham gia
    Feb 2011
    Bài viết
    30

    Bún nước lèo và bún mắm Trà Vinh

    Bún nước lèo đã có từ rất lâu. Nước lèo được nấu từ mắm pro-hốc lượt bỏ xác lấy nước cốt. Thịt cá lóc nấu chín nghiền thật mịn ướp sả ớt. Rau ghém là bắp chuối hột xắc mỏng ngâm nước lạnh, vắt chanh để ghém có màu trắng đục mới đúng điệu! Một vốc tay bún trắng sợi mỏng, một nạm ghém, ít rau thơm , và vài giá nước lèo cùng ít lát thịt đùi hoặc ba rọi, hoặc cá lóc... Giá cả món ăn nầy cũng khá bình dân, phù hợp với túi tiền của nhiều giới. Theo thời gian, người Khmer và người Việt đã nâng cấp món ăn nầy bằng cách nấu bún nước lèo Trà Vinh với xương heo, nấm rơm cho ngọt nước. Hương vị độc đáo của nó đã làm nhiều người ưa thích.

    bunnuocleo 1 - Bún nước lèo và bún mắm Trà Vinh

    Trà Vinh có bờ biển dài nên hải sản rất phong phú nhưng cũng lắm cá đồng ở vùng ngọt. Từ mắm đồng, người ta đã làm ra món bún mắm ăn với hải sản (tôm, mực, ruột sò, nghêu) rất ngon và độc đáo.

    Mắm cá lóc, hoặc các loại mắm ngon khác như mắm cá rô, sặt , cá chèn, cá trắng... được nấu sôi lên tan rửa cả thịt. Sau đó người ta lược lại bằng lưới nhuyễn nhiều lần, chỉ lấy nước trong, đó là nước cốt ngọt của mắm. Bắp chuối bào nhuyễn với một ít giá cho vào tô. Bún ngon sắp lên trên. Tôm sú, mực, ruột hàu, nghêu luộc chín, phủ đều lên trên cùng. Nước cốt mắm nấu sôi riu riu, được nêm nếm vừa ăn và có dằn một chút sả, nghệ, riềng cho thơm. Tưới nước cốt mắm vào tô bún vừa đủ ăn. Nêm thêm mắm tôm, vắt chanh, bỏ ớt tùy thích.

    bunnuocleo 2 - Bún nước lèo và bún mắm Trà Vinh

    Bún nước lèo và bún mắm hải sản là hai món ngon, đặc trưng của xứ Trà Vinh. Du khách có thể đến trước nhà lồng chợ thị xã Trà Vinh hoặc khu vực gần Ao Bà Om để thưởng thức. Trung bình một tô bún ngon có giá 8.000đ.

    Đi chơi Trà Vinh có thể ghé chợ thực phẩm để mua quà biếu người thân: bánh tét nhân thập cẩm Trà Cuôn 50.000đồng/ cặp, tôm khô lạt Duyên Hải 400.000 đồng/kg, nước mắm rươi Ba Động 25.000 lít, khô cá chỉ lạt 90.000 đồng/kg, xá bấu ngon Cầu Kè 30.000 đồng/kg...

  2. Xem thêm review nổi bật khác

  3. #2
    Tham gia
    Jan 2011
    Bài viết
    188
    Tiếc là ở Sài Gòn khó ăn được một tô bún nước lèo Trà Vinh nấu đúng vị. Có mấy chỗ bán nhưng vị bị lai đi gần hết rồi, chỉ còn giữ được khoảng 50% hương vị gốc àh!

  4. #3
    nguyenkpt's Avatar
    Tham gia
    Mar 2011
    Đang ở
    Phú Nhuận - HCMC
    Bài viết
    249
    bún nước lèo theo tôi thì ở Sóc Trăng ngon hơn và cũng nổi tiếng hơn là ở Trà Vinh. tôi xuống TV cũng khá nhiều lần nhưng chưa đứa bạn nào của tôi rủ đi ăn món này. Còn ở ST thì khác, mỗi lần xuống dưới là phải làm 1 tô mới chịu đc. ở ST có 1 quán bún nước lèo khá ngon và đc nhiều người biết đến là quán Thảo nằm gần chân cầu Nhu Gia. Quán tuy nhỏ nhưng rất đông khách, nước lèo ở quán này thì tuyệt vời + thêm những phụ liệu khác đều ngon ko kém mà giá cũng phải chăng. Nếu bác nào có dịp đi ngang qua thì nên ghé vào thử 1 lần xem sao, nhưng phải để ý 1 chút vì quán nhỏ nên rất dễ đi qua nếu ko chú ý.

  5. #4
    louiskoo287's Avatar
    Tham gia
    Jan 2011
    Đang ở
    Ho Chi Minh City, Vietnam, Vietnam
    Bài viết
    369
    Nguyên ngày hôm qua không vào được web bùn ghê,mình thấy web này rất hay và bổ ích cho tất cả mọi người.Mình thấy hay là tổ chức 1 cuộc off cafe bệt hay ở quán nào giá bình dân đễ mọi người gặp nhau giao lưu,sẵn tiện góp quỹ đễ nâng cấp link web này đi.Phụ với AD 1 tay,các bạn thấy sao???? ADmin có gì thì công bố giá tiền nâng cấp khoảng bao nhiêu nếu được thì tổ chức off giao lưu rồi mình góp quỹ,mình sẽ spam 1 số topic đầu để mọi người thấy nha

  6. #5
    Tham gia
    Jan 2011
    Bài viết
    188
    Good Idea

  7. #6
    Tham gia
    May 2011
    Bài viết
    15
    Bún nước lèo theo ý kiến của mình nhá (vì mình là dân miền Tây) thì có Sóc Trăng, Cà Mau và Bạc Liêu là nấu ăn ngon ah, không có mùi hôi của mắm....Vì ở đây người ta không lấy mắm ji ji đó (thật ra cái mắm đó có mùi rất ư là.....) mà người ta thường dùng mắm đồng như mắm cá linh, cá sặc.....Mắm cá đồng + xương heo + nước dừa + sả nên nước lèo ngon, thơm.....Thêm nữa thì thức ăn kèm có thịt heo quay, bì, cá lóc hoặc tôm cũng đc (mà tôm Cà Mau thì ngon hết ý nhá các bạn), rau ăn kèm thì có bắp chuối xắt mỏng, rau muống bào, rau răm, rau thơm, hẹ, giá....Nhưng mà món bún nước lèo giá đắt nhất, ngon nhất là bún nước lèo đầu cá lóc, thịt ở hai bên má con cá ăn rất ngon (bạn nào có ăn rồi thì biết nhé).......
    Rất tiếc là ở Sài Gòn không tìm đâu ra được một quán bún nước lèo ngon hết....Toàn phải đợi về quê mới được ăn thôi

  8. #7
    Tham gia
    Jul 2011
    Bài viết
    1
    theo mình thấy 2 địa phương này thì bún nước léo có vị hoàn toàn khác nhau.
    1- bùn trà vinh mặn, không ngọt (vị ngọt như đường) như sóc trăng (do không thêm nước dừa khi nấu)
    2- Bún sóc trăng chì ăn với thịt quay, có chổ thêm chả giò. Còn trà vinh thì có thịt quay, bánh cống (bánh giá), chả giò , huyết heo (or vịt). rau còn có thêm bông súng nữa, nước lèo còn có nấm.
    3- Vị của trà vinh mặn và đậm đà hơn.
    Vì vậy tùy khẩu vị của mỗi người thôi ah.

  9. #8
    Tham gia
    Apr 2011
    Bài viết
    0
    nói thật nếu bạn nào chưa ăn bún nước lèo trà vinh thì đừng có khen chỗ bún nước lèo tỉnh khác ngon . nếu chỉ ăn 1 lần thôi bạn sẽ có nhận xét ngay thôi , ngoài ra trà vinh còn có bánh canh bến có , đặc biệt là bún bò huế ( khác hoàn toàn các vùng miền khác ). ăn rồi bạn sẽ hiểu

  10. #9
    Tham gia
    Apr 2011
    Bài viết
    1
    Các bạn có biết chổ nào bán bún nước lèo Trà Vinh ở Sài Gòn không. Mình dân Trà Vinh mỗi lần thèm ăn cứ nghĩ tới chặng đường về quê, xa quá. Cám ơn.

  11. #10
    Tham gia
    Jun 2012
    Bài viết
    2
    Bún nước lèo Trà Vinh mình chưa ăn nên ko dám ý kiến, còn TpHCM mình hay ăn bún nước lèo Sóc Trăng, vị cũng khá giống ở quê (người chủ quê ở Sóc Trăng mà, nhưng do họ nấu kinh doanh nên nước lèo cũng đậm đà bằng 90% ở quê nấu thôi nhưng mà vậy thì cũng tạm cho những người xa quê ăn cho đỡ thèm). Địa chỉ 96 Phạm Hữu Chí, Q.5. ĐT: 08.39550994. Đối diện nhà máy cấp nước thành phố. Mà nơi này chỉ mở bán từ sau 17h20 thôi. Tô có tôm 29k, tô không tôm 23k thích ăn bún thì bạn cứ kêu nhiều bún (không tính thêm tiền đâu), mới đi ăn hồi 2 tuần trước .
    Một lần mua voucher ăn ở quán bún nước lèo 83 ở đường Trường Sơn, Q.10 (đối diện khu vui chơi cho thiếu nhi-công viên Lê Thị Riêng), cảm nhận là: quảng cáo thì rất hay (do cách nấu đúng theo ở quê mình) nhưng đi ăn thì hỡi ôi, nước thì nhạt nhẽo, ko ngọt, mùi nước lèo không thơm, nói chung có cảm giác nước quá nhiều mà gia vị + cá cho vô quá ít nên ăn tô bún cứ như ăn nước luộc cá, nhạt quá tới mức phải cho vô 2.5 muỗng nước mắm dù ox mình ăn nhạt. Ngay cả ox mình chỉ được ngoại mình nấu cho ăn có 2 lần lúc về quê mà ghé đây ăn cũng chê ko dở ko đỡ nổi!!!
    Lần sửa cuối bởi dory131, ngày 07-02-2013 lúc 01:44 PM.

1/2 12 Trang cuối - Kết quả của 11 từ 13/13

Quyền viết bài

  • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
  • Bạn Không thể Gửi trả lời
  • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
  • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
  •