Mì Vịt Tiềm ở Sài Gòn
Địa điểm ăn uống - Powered by vBulletin
Hướng dẫn sử dụng diễn đàn diadiemanuong.com:


Kết quả 1 đến 8 của 8
Like Tree7Cảm ơn
  • 1 Post By
  • 1 Post By
  • 1 Post By
  • 1 Post By
  • 1 Post By
  • 1 Post By
  • 1 Post By
Like Tree
5561

Mì Vịt Tiềm ở Sài Gòn

  1. #1
    Tham gia
    Jan 2012
    Bài viết
    1

    Mì Vịt Tiềm ở Sài Gòn

    Trước năm 1975 mì vịt tiềm gần như là một món riêng của khu Chợ Lớn và của các đầu bếp người Hoa. Nhưng ngay cả ở đây cũng chỉ có vài ba nơi bán món mì được xem là cao cấp, hiếm người biết cách nấu!

    Đến thời mở cửa, kinh tế phát triển món mì vịt tiềm dần dần được hồi phục. Lần phục hồi này lại có cái hay là giúp cho món mì vịt tiềm “bung” ra nhiều khu vực ngoài vùng Chợ Lớn và cho đến hiện nay cửa tiệm nào cũng nhộn nhịp, đông khách. Trong quận 1, trên đoạn đường Đinh Tiên Hoàng đến cầu Bông có mấy cửa tiệm. Quận Bình Thạnh thì mì vịt tiềm tập trung liên tiếp nhiều cửa hàng trên đường Nơ Trang Long qua khỏi trung tâm Ung bướu và khu chợ Thị Nghè.

    Quận Phú Nhuận thì nổi tiếng có quán mì ở ngã ba Nguyễn Trọng Tuyển – Phan Đình Phùng. Quận 4 thì có một tiệm ở đường Hoàng Diệu. Quận 8 thì mì vịt tiềm có mặt trên đường Tuy Lý Vương. Quận 10 thì có vài xe dọc trên đường Nguyễn Tri Phương. Quận 11 cũng có vài tiệm gần nhau trên đường Bình Thới.

    Nhưng thủ phủ của mì vịt tiềm vẫn là quận 5 với nhiều điểm bán tập trung có từ hai đến ba hàng, chẳng hạn trên đoạn đường Nguyễn Trãi từ Trần Phú đến Huỳnh Mẫn Đạt có hai tiệm mì vịt tiềm lúc nào cũng đông khách, khu La Kay – Nguyễn Tri Phương, đoạn Trần Tuấn Khải và những xe mì vịt tiềm rải rác ở các tụ điểm ăn uống về đêm. Điểm đặc biệt của mì vịt tiềm hầu như chỉ được bán vào buổi chiều đến khuya. Giá một tô mì vịt tiềm lúc nào cũng cao hơn các loại mì khác gấp rưỡi cho đến gấp đôi.

    Theo bếp trưởng Tăng Quốc Vinh, phụ trách bếp Hoa khách sạn Continental thì mì vịt tiềm có thể được xem là họ hàng với món vịt tiềm nguyên con với đủ thứ rau củ như hạt sen, bạch quả, củ năng, kim châm, nấm đông cô… dồn trong bụng con vịt được dọn kèm với mì. Vịt tiềm nấu theo kiểu này sau khi ướp được chiên giòn bên ngoài rồi hầm cho chín mềm kèm với mì và thường là món chính của một bữa tiệc quan trọng như tiệc cưới, liên hoan. Nước dùng mì vịt tiềm phải nấu kỹ, được pha bằng nước dùng của xương heo để lấy độ ngọt và xương vịt để có mùi thơm. Gia vị gồm tai vị, đinh hương, quế, trần bì… với liều lượng chính xác để có hương thơm đặc trưng nhưng không nặng mùi, khó ăn. Vịt cũng được ướp gia vị nhưng phải có nước tương để lấy màu và mùi rồi chiên giòn lên.

    Theo bà Lan, chủ hiệu mì vịt tiềm Thiểm Huy trên đường Nguyễn Trãi thì mì vịt tiềm phải có thêm cải ngọt luộc và đu đủ ngâm chua ăn kèm thì mới đúng gu. Cứ mỗi tô mì là một góc tư con vịt, phải là vịt tơ, da mỏng, ít mỡ do khách bây giờ ngại dầu mỡ. Thịt vịt ăn với mì có hai gu, vịt sau khi ướp chiên giòn rồi cho vào nồi nước dùng nấu liu riu cho mềm hẳn. Cách nấu này tuy thịt vịt hơi bở nhưng người lớn tuổi ưa thích vì thịt mềm, ngọt đậm nhờ có thời gian ngấm gia vị. Còn người trẻ thì thích đùi vịt được chiên giòn, mùi thơm nổi bật và nhất là nhai đã miệng hơn.
    (Theo Sài Gòn Tiếp Thị)

    HIẾU KÝ MÌ GIA
    孝 記 麵 家

    NHẬN ĐẶT VỊT TIỀM NGUYÊN CON
    訂 辦 全 隻 燉 鴨
    Địa Chỉ: 15 Tô Ngọc Vân P.Linh Tây Q.Thủ ĐứcTp Sài Gòn
    地址 : 西 貢 市 守 德 郡 蘇 玉 雲 街 門 牌 15 號


    Profile - Diễn đàn ẩm thực

    Đăng nhập

    Mì Vịt Tiềm | Món Ngon Việt Nam

    Mì Vịt Tiềm

    Mì Vịt Tiềm(鴨 腿 麵)

    http:// www.hieukymigia@gmail.com

    http:// www.mivittiem155@gmail.com

    Hân Hạnh Đón Tiếp Qúy Khách
    歡 迎 貴 客 光 臨

    :-bd

  2. Xem thêm review nổi bật khác

  3. #2
    Tham gia
    Jan 2012
    Bài viết
    1

    Mì Vịt Tiềm ở Sài Gòn

    Trước năm 1975 mì vịt tiềm gần như là một món riêng của khu Chợ Lớn và của các đầu bếp người Hoa. Nhưng ngay cả ở đây cũng chỉ có vài ba nơi bán món mì được xem là cao cấp, hiếm người biết cách nấu!

    Đến thời mở cửa, kinh tế phát triển món mì vịt tiềm dần dần được hồi phục. Lần phục hồi này lại có cái hay là giúp cho món mì vịt tiềm “bung” ra nhiều khu vực ngoài vùng Chợ Lớn và cho đến hiện nay cửa tiệm nào cũng nhộn nhịp, đông khách. Trong quận 1, trên đoạn đường Đinh Tiên Hoàng đến cầu Bông có mấy cửa tiệm. Quận Bình Thạnh thì mì vịt tiềm tập trung liên tiếp nhiều cửa hàng trên đường Nơ Trang Long qua khỏi trung tâm Ung bướu và khu chợ Thị Nghè.

    Quận Phú Nhuận thì nổi tiếng có quán mì ở ngã ba Nguyễn Trọng Tuyển – Phan Đình Phùng. Quận 4 thì có một tiệm ở đường Hoàng Diệu. Quận 8 thì mì vịt tiềm có mặt trên đường Tuy Lý Vương. Quận 10 thì có vài xe dọc trên đường Nguyễn Tri Phương. Quận 11 cũng có vài tiệm gần nhau trên đường Bình Thới.

    Nhưng thủ phủ của mì vịt tiềm vẫn là quận 5 với nhiều điểm bán tập trung có từ hai đến ba hàng, chẳng hạn trên đoạn đường Nguyễn Trãi từ Trần Phú đến Huỳnh Mẫn Đạt có hai tiệm mì vịt tiềm lúc nào cũng đông khách, khu La Kay – Nguyễn Tri Phương, đoạn Trần Tuấn Khải và những xe mì vịt tiềm rải rác ở các tụ điểm ăn uống về đêm. Điểm đặc biệt của mì vịt tiềm hầu như chỉ được bán vào buổi chiều đến khuya. Giá một tô mì vịt tiềm lúc nào cũng cao hơn các loại mì khác gấp rưỡi cho đến gấp đôi.

    Theo bếp trưởng Tăng Quốc Vinh, phụ trách bếp Hoa khách sạn Continental thì mì vịt tiềm có thể được xem là họ hàng với món vịt tiềm nguyên con với đủ thứ rau củ như hạt sen, bạch quả, củ năng, kim châm, nấm đông cô… dồn trong bụng con vịt được dọn kèm với mì. Vịt tiềm nấu theo kiểu này sau khi ướp được chiên giòn bên ngoài rồi hầm cho chín mềm kèm với mì và thường là món chính của một bữa tiệc quan trọng như tiệc cưới, liên hoan. Nước dùng mì vịt tiềm phải nấu kỹ, được pha bằng nước dùng của xương heo để lấy độ ngọt và xương vịt để có mùi thơm. Gia vị gồm tai vị, đinh hương, quế, trần bì… với liều lượng chính xác để có hương thơm đặc trưng nhưng không nặng mùi, khó ăn. Vịt cũng được ướp gia vị nhưng phải có nước tương để lấy màu và mùi rồi chiên giòn lên.

    Theo bà Lan, chủ hiệu mì vịt tiềm Thiểm Huy trên đường Nguyễn Trãi thì mì vịt tiềm phải có thêm cải ngọt luộc và đu đủ ngâm chua ăn kèm thì mới đúng gu. Cứ mỗi tô mì là một góc tư con vịt, phải là vịt tơ, da mỏng, ít mỡ do khách bây giờ ngại dầu mỡ. Thịt vịt ăn với mì có hai gu, vịt sau khi ướp chiên giòn rồi cho vào nồi nước dùng nấu liu riu cho mềm hẳn. Cách nấu này tuy thịt vịt hơi bở nhưng người lớn tuổi ưa thích vì thịt mềm, ngọt đậm nhờ có thời gian ngấm gia vị. Còn người trẻ thì thích đùi vịt được chiên giòn, mùi thơm nổi bật và nhất là nhai đã miệng hơn.
    (Theo Sài Gòn Tiếp Thị)



    Profile - Diễn đàn ẩm thực

    Đăng nhập

    Mì Vịt Tiềm | Món Ngon Việt Nam

    Mì Vịt Tiềm

    Mì Vịt Tiềm(鴨 腿 麵)

    http:// www.hieukymigia@gmail.com

    http:// www.mivittiem155@gmail.com

    Hân Hạnh Đón Tiếp Qúy Khách
    歡 迎 貴 客 光 臨
    :-bd

  4. #3
    Tham gia
    Jan 2012
    Bài viết
    1

    Gà Ác Tiềm Thuốc Bắc


    Các món ăn từ gà ác có tác dụng bồi bổ rất tốt cho phụ nữ đang mang thai hoặc sau khi sinh, người già yếu, kém ăn, trẻ em còi xương; người vừa bị bệnh một thời gian dài...

    Gà ác còn có tên là gà ngũ trảo, vì chân có 5 ngón. Thịt gà ác thơm, ngon hơn thịt gà thường và rất giàu dinh dưỡng, có nhiều axít amin cần thiết cho sự phát triển của cơ thể.

    Theo y học phương Đông, gà ác có da màu đen, lông màu trắng nên đi vào can thận của con người, rất bổ và tốt cho thận (thận là gốc của cơ thể) và phổi. Đặc biệt, thịt gà ác không gây ngứa như các loại gà khác, lại có khả năng giúp mau lành xương.

    Viện Chăn nuôi Quốc gia đã phân tích chất lượng thịt gà ác. Kết quả cho thấy hàm lượng chất sắt (giúp bổ máu) rất cao, chiếm 8%, gấp đôi so với gà ri. Hàm lượng của một số axít amin cũng cao hơn gà ri.

    Món gà ác tiềm thuốc bắc được xem là rất bổ dưỡng. Nhiều hãng thực phẩm còn chế biến món này đóng hộp. Các vị thuốc thường được dùng là nhân sâm, kỷ tử, thục địa, táo tàu...

    Phụ nữ đang mang thai hoặc sau khi sinh; người già yếu, kém ăn; trẻ em còi xương; người vừa bệnh một thời gian dài... nên ăn các món gà ác (gà 4-5 tuần tuổi) tiềm thuốc bắc, gà ác hầm nhân sâm hoặc tiềm với nấm linh chi.

    Tuy nhiên, cũng cần lưu ý là gà ác rất giàu chất đạm, người lớn mỗi tuần chỉ nên ăn 2 lần, mỗi lần 1 con (200 g), trẻ em tuần ăn 1 lần, mỗi lần nửa con.

    DS. Hồ Văn Nho, Người Lao Động
    Việt Báo (Theo_VnExpress.net)



    Mì Vịt Tiềm

    Mì Vịt Tiềm(鴨 腿 麵)

    www.hieukymigia@gmail.com

    www.mivittiem155@gmail.com


    孝 記 麵 家

    15 Tô Ngọc Vân, Phường Linh Tây, Quận Thủ Đức


    Ảnh đính kèm Ảnh đính kèm

  5. #4
    Tham gia
    Jan 2012
    Bài viết
    1

    Sủi Cảo Món ngon truyền thống của Trung Quốc


    Sủi cảo (còn gọi là bánh chẻo) được coi là một phần trong nền văn hóa của Trung Quốc. Cả gia đình cùng ăn món ăn truyền thống sẽ tượng trưng cho sự đoàn tụ, mời khách ăn là tỏ ra quý trọng và nhiệt tình. Người nước ngoài sẽ bị coi là chưa từng đến Trung Quốc, nếu chưa thưởng thức món này.

    Nói chung, đây là loại thức ăn vỏ bột mỳ gói nhân rồi nấu ăn. Trước kia, sủi cảo chủ yếu là món ăn trong ngày tết, nhất là trong đêm giao thừa. Dần dần nó mới trở thành món ăn thường nhật của người dân. Trong tập quán của Trung Quốc, từ quá trình làm nhân, hình dáng cho đến lúc ăn sủi cảo đều rất cầu kỳ.
    Sủi cảo Trung Quốc.
    Món sủi cảo của Trung Quốc.

    Nhân sủi cảo có loại có thịt, có loại chỉ có rau, nhưng thường là thịt và rau trộn lẫn với nhau. Trong quá trình làm nhân, cầu kỳ nhất là băm thịt và rau. Cần chuẩn bị đầy đủ thịt, rau và các loại gia giảm, cho lên thớt băm. Khi băm nhân, dao và thớt chạm vào nhau phát ra tiếng rất rắn chắc, bởi vì luôn thay đổi dao to nhỏ khác nhau, khiến tiếng băm tiết tấu thay đổi lúc mạnh lúc nhẹ theo nhịp điệu, như một bản nhạc trầm bổng, truyền sang hàng xóm. Mọi người đều muốn tiếng băm của nhà mình vang vọng nhất, kéo dài nhất. Rau trộn với thịt làm nhân, trong tiếng Trung Quốc đồng âm với từ “có của”. Băm nhân tiếng to mà thời gian lại dài, có nghĩa là “lâu dài và dư thừa”. Băm nhân thời gian càng dài tức là gói sủi cảo càng nhiều, tức là cuộc sống đầm ấm, khá giả.

    Sau khi làm xong nhân, gói sủi cảo theo hình thù gì cũng rất cầu kỳ. Phần lớn các khu vực đều gói hình bán nguyệt kiểu truyền thống. Gói theo hình này thì khi gói gấp đôi vỏ bánh hình tròn, dùng ngón tay cái và ngón trỏ của tay phải viền theo diềm bán nguyệt là được, phải viền cho đều gọi là “viền phúc”. Có gia đình kéo hai đầu của hình bán nguyệt nối liền với nhau như nén bạc, bầy trân nắp, tượng trưng cho tiền của để khắp mọi nơi, vàng bạc đầy nhà. Ở nông thôn, ngoài vỏ sủi cảo bà con in hình bông lúa mỳ, chẳng khác nào những bông lúa mỳ trĩu hạt, với ngụ ý là sang năm mới ngũ cốc được mùa.

    Gói xong, bắt đầu nấu. Đợi khi nước trong nồi sôi, bỏ sủi cảo vào nồi có một cảm giác như bỏ những sản phẩm nghệ thuật vào nồi nước trong vắt. Sau đó, lấy vợt quấy đến đáy nồi để cho sủi cảo không bị dính nồi. Trong khi nấu, thường là phải cho thêm 3 lần nước lạnh, vì trong tiếng Trung, từ này đồng âm với “phúc đi rồi lại đến”. Khoảng 10-20 phút sau là xong.

    Khi ăn sủi cảo, cũng phải biết cách ăn. Bát thứ nhất là để thờ cũng tổ tiên, tỏ lòng tôn kính cha ông quá cố. Bát thứ hai là để cúng thần thánh trong dân gian (như ông táo). Người cao tuổi trong gia đình còn lẩm nhẩm đọc những bài vè như:

    Một chiếc sủi cảo hai đầu nhọn
    Bỏ vào nồi thành trăm ngàn chiếc
    Thìa vàng múc, bát bạc bưng
    Đặt lên bàn thờ cúng tổ tiên
    Thần tiên nhìn thấy cũng vui lòng
    Quanh năm bốn mùa được bình an
    .
    Bát thứ 3 cả nhà mới bắt đầu ăn. Khi ăn phải nhớ rằng, nên ăn số chẵn, không được ăn số lẻ. Có những cụ già vừa ăn vừa lẩm bẩm những câu cổ xưa: "rau nhiều, rau nhiều"..., vì từ rau trong tiếng Hán đồng âm với tài cũng tức là tiền của. Ăn xong những đĩa, bát đựng sủi cảo cả nồi nấu cũng bày sủi cảo, và nhất định để thừa lại mấy cái (với số chẵn), ngụ ý “năm nào cũng dư thừa”.

    Hằng năm vào đêm giao thừa, các gia đình nhất định phải ăn sủi cảo. Bất kể là đi công tác, học tập hay làm ăn xa nhà, đều trở về đoàn tụ với gia đình. Cả gia đình quây quần gói sủi cảo, ăn sủi cảo, chung vui, đầm ấm trong bầu không khí bình an của ngày tết.

    Trong cuộc sống hiện đại, văn hoá sủi cảo đã có thay đổi rất lớn. Ở thành phố, người dân rất ít khi tự làm nhân sủi cảo, thậm chí không còn tự gói sủi cảo. Mỗi khi đến ngày lễ tết, họ đến siêu thị mua, hoặc cả gia đình đến ăn ở nhà hàng. Cho dù là ở nông thôn, nơi lưu giữ tập quán ăn sủi cảo, nay cũng ngày một ít đi.

    (Theo China Broadcast)
    [/FONT]


    Mì Vịt Tiềm

    Mì Vịt Tiềm(鴨 腿 麵)

    Toàn Quốc Sủi Cảo Món ngon truyền thống của Trung Quốc

    www.hieukymigia@gmail.com

    www.mivittiem155@gmail.com

    Nhận Đặt Vịt Tiềm Nguyên Con
    訂 辦 全 隻 燉 鴨


    HIẾU KÝ MÌ GIA
    孝 記 麵 家
    15 Tô Ngọc Vân, Phường Linh Tây, Quận Thủ Đức
    (西 貢 市 守 德 郡 蘇 玉 雲 街 門 牌 15 號)


  6. #5
    Tham gia
    Jul 2011
    Bài viết
    247
    thích những món của người hoa lắm.

  7. #6
    Tham gia
    Jan 2012
    Bài viết
    1

    Vịt tiềm nguyên con

    :-h Vittiemnguyencon.jpg
    I. NGUYÊN LIỆU:
    - 1 con vịt tơ mập
    - 100 hạt sen, 50 kim châm
    - 200 gr củ năng, 100 gr trái ma-rông
    - 50 gr bạch quả, 50 trái táo khô đỏ
    - 1 trái dừa xiêm lấy nước
    - 1 khúc mía, 1 củ gừng
    - 1/2 kg mỡ thắng lấy nước
    - 2 muỗng súp rượu đế
    - Ngò rí, 5 tai nấm đông cô
    - 1 muỗng cafe muối tiêu mặn
    - 50 gr củ hành, tiêu, muối, bột ngọt

    II. CÁCH THỰC HIỆN:

    * Giai đoạn 1: Sửa soạn
    a> Vịt: làm sạch lông, khoét hậu môn, rút ruột ra
    - Gừng đâm nhuyễn đổ vào 2 mỗng súp rượu đế, vắt lấy nước, ướp vào mình vịt cho hết hôi lông.
    b> Hột sen: nước nấu sôi, đổ muối tiêu mặn vào, để hột sen vô luộc mềm, đổ ra rổ chà sạch vỏ, bỏ nhụy ma-rông ngâm vài giờ, đem luộc mềm cho vào 1 chút muối, rửa lại bằng nước lạnh, xắt hạt lựu.
    c> Củ năng: gọt vỏ, xắt hạt lựu
    d> Táo đỏ: ngâm nước cho nở ra
    e> Bạch quả: đập bỏ vỏ cứng, luộc mềm bỏ nhụy
    f> Kim châm: ngâm mềm, bỏ nhụy vàng, cột từng bông lại
    g> Nấm đông cô: ngâm mềm, rửa sạch, xắt hạt lựu
    h> Lòng vịt, củ hành: xắt hạt lựu
    - Bắt chảo nóng cho mỡ vào, kế đó cho củ hành vào xào cho thơm, bỏ lòng vịt + hạt sen + củ năng + ma-rông + táo đỏ + bạch quả kim châm, nấm đông cô vào xào đều, nêm bột ngọt, muối, tiêu cho vừa ăn.
    - Dồn các thứ trên vào bụng vịt, may lại cho kín dùng dây cột chân, cánh, cổ vịt theo hình dạng con vịt nằm.
    - Chảo mỡ nóng để vịt vô chiên vàng.
    - Mía chẻ nhỏ, sắp dưới đáy nồi để vịt lên, cho nước sôi + nước dừa + muối vào.

    * Giai đoạn 2: Cách hấp vịt
    - Bắt nồi nước to, nấu sôi, cho nồi vịt vào, đem chưng cách thủy, hớt bọt thường, không đậy nắp, nêm vừa ăn. Vịt thật chín mềm múc ra trong cái tiềm lớn, trên cùng để vài cọng ngò. Vịt tiềm ăn với cơm chiên hoặc bún.

    Yêu cầu kỹ thuật: vịt thật mềm rụt nhưng không bị rã, nước trong.


    Mì Vịt Tiềm

    Mì Vịt Tiềm(鴨 腿 麵)

    Toàn Quốc Mì Vịt Tiềm ở Sài Gòn

    www.hieukymigia@gmail.com

    www.mivittiem155@gmail.com

    HIẾU KÝ MÌ GIA
    孝 記 麵 家

    15 Tô Ngọc Vân, Phường Linh Tây, Quận Thủ Đức
    (西 貢 市 守 德 郡 蘇 玉 雲 街 門 牌 15 號)


    Nhận Đặt Vịt Tiềm Nguyên Con
    訂 辦 全 隻 燉 鴨


    Hơn 30 năm kinh nghiệm từ nghề gia truyền sẽ đem đến cho thực khách hương vị của người Hoa

    Hân Hạnh Đón Tiếp Qúy Khách
    歡迎貴客光臨

  8. #7
    DiaDiemAnUong's Avatar
    Tham gia
    Aug 2010
    Đang ở
    Heaven of Food
    Bài viết
    2,307
    Nhắc nhở bạn không được tạo nhiều topic trùng nội dung, và post bài quảng cáo bên box review quán ăn nhà hàng vì đây không phải là bài review. Lần này mình gộp lại bài giùm, nếu tái phạm sẽ xóa tất cả bài và ban nick.

  9. #8
    Tham gia
    Feb 2012
    Bài viết
    2
    Dìn chón - Phan đình phùng
    0902807020 - Hải Vương
    449/25b Lê Quang Định Quận Bình Thạnh
    Y! : Hv_9999@yahoo.coim

    Ace có tiết mục gì hay hay nhớ rủ em nha , hihi .

Tag của Chủ đề này

Quyền viết bài

  • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
  • Bạn Không thể Gửi trả lời
  • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
  • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
  •