Trong 2 năm trở lại đây, các hãng truyền thông trong và ngoài nước đã tốn không ít giấy mực để viết về những chiến tích mà việt nam đã đạt được trong thời gian vừa qua trong đó có Trung Quốc Mới đây, website Live.QQ của Trung Quốc có bài bình luận rất đáng chú ý với nhan đề: "Bóng đá Việt Nam thật mạnh mẽ! Tại sao không học Việt Nam? Quốc gia này đủ để làm tấm gương cho chúng ta".
vjFirgh - Báo thể thao Trung Quốc: Tại sao không học Việt Nam?
Website Live.QQ phân tích: "Nếu nói bóng đá Việt Nam là một cường quốc ở châu Á thì câu nói đó chưa hẳn đã chính xác. Bởi thực tế, bóng đá Việt Nam giống như đang thuộc top hai ở châu lục. ĐTQG Việt Nam giống như một phiên bản với trình độ thấp hơn so với ĐTQG Nhật Bản.

Nhưng bóng đá Việt Nam đã đối đầu những thế lực mạnh nhất châu Á trong thời gian gần đây, từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Iran, Ả Rập Xê-Út. Qatar... và Việt Nam đã dần thể hiện được sự tiến bộ vượt bậc của họ.

Còn nếu nói ở phạm vi khu vực ASEAN, ĐTQG Việt Nam không chỉ rất mạnh mà còn được coi là một người anh em của chúng ta ở Đông Nam Á. Việt Nam là đội bóng mạnh nhất của khu vực. Cả ĐTQG lẫn U23 Việt Nam đã càn quét các đội bóng khác ở Đông Nam Á.

Nếu Trung Quốc gia nhập LĐBĐ Đông Nam Á, chúng ta chỉ xứng đáng đứng hạng ba sau Việt Nam và Thái Lan. Ở vòng loại World Cup đang diễn ra, ĐTQG Việt Nam cũng đang có không ít cơ hội lọt vào vòng loại thứ ba khu vực châu Á dành cho 12 đội tuyển xuất sắc nhất châu lục. Do đó, ĐTQG Việt Nam – vị vua ở Đông Nam Á đang mạnh hơn đáng kể nếu so với Trung Quốc.

Báo Trung Quốc: “Bóng đá Việt Nam thật mạnh mẽ! Tại sao không học Việt Nam?” - Ảnh 1.
Bài viết trên website Live.QQ cho rằng bóng đá Trung Quốc cần học hỏi Việt Nam.

Vì Việt Nam rất mạnh so với chúng ta, tại sao ĐTQG Trung Quốc lại không học hỏi từ chính Việt Nam? Chúng ta có những lợi thế của mình so với Việt Nam như lợi thế về tài chính, thị trường, lượng người hâm mộ.

Có lẽ việc học hỏi Nhật Bản sẽ khiến chúng ta cảm thấy xấu hổ, nhưng nếu chúng ta học hỏi từ Việt Nam, sẽ chẳng có trở ngại nào cả.

Mới đây, cựu ngôi sao bóng đá Fan Ziyi cũng đã ca ngợi bóng đá Việt Nam. Ông đã chỉ ra lý do giúp bóng đá Việt Nam gặt hái thành công. Giờ đây, những gì mà Fan Ziyi đã nói không chỉ là sự thật mà rõ ràng, đó còn là mục tiêu để bóng đá Trung Quốc cần phải học tập".

Trước đó, truyền thông Trung Quốc cũng đăng tải những phát biểu của cựu ngôi sao bóng đá Fan Ziyi khi đánh giá về bóng đá Việt Nam. Nhân vật này cho rằng với tình trạng tụt hậu như thời gian gần đây, bóng đá Trung Quốc sẽ thua kém Việt Nam và thậm chí cả Myanmar.
Xem thêm: ket qua bong da ngoại hạng anh
Ông Fan Ziyi cũng lấy Trung tâm PVF của Việt Nam làm dẫn chứng và cho rằng đây là mô hình đào tạo cực kỳ chuyên nghiệp mà bóng đá Trung Quốc cần phải học hỏi nếu muốn cải thiện chất lượng của ĐTQG trong tương lai.