Dê là con vật quen thuộc với con người, dê cũng thuộc bộ 12 con giáp được nằm ở vị trí thứ 8 trong bộ. Thế nhưng người ta thường miêu tả loài dê với những đặc tính của sự mưu mô, xảo quệt, nên nhiều người cảm thấy lo sợ khi gặp giấc mơ này. Vậy loài dê là loài vật như thế nào và nó mang lại cho chúng ta những điềm báo gì? cùng chúng tôi đi tìm lời giải đáp qua bài viết này nhé.
Dê thuộc động vật nhai lại, chân có móng và đây là con vật nuôi để lấy thịt, sữa và da. Dê sinh sống ở khắp mọi nơi từ những vùng nóng đến cả những vùng có khí hậu lạnh , từ đồng bằng cho đến miền núi, chúng thường tập trung sinh sống thành bầy đàn.
Trong các loại gia súc thì loài dê được xem là con vật có ý nghĩa tinh thần phong phú và có giá trị về biểu tượng cao, nó thể hiện vai trò của con vật này chính là gần gũi mà quan trọng, tạo ra soi cau lo những ảnh hưởng mạnh mẽ, đa dạng và tích cực đối với đời sống của nhiều vùng văn hóa trên đất nước.
ở hai nền văn hóa phương Đông và phương Tây hình ảnh của con dê mang lại những điểm tương đồng như chúng tượng trưng cho tính dục, với những khía cạnh tiêu cực là những thói dâm đãng, sự thô tục và đây cũng chính là con vật dùng để làm vật hiến tế ở trong các nghi lễ ở các nền văn hóa khác nhau.
Trong văn hóa phương đông dê nằm trong 12 con giáp và được coi là con vật mang lại sự may mắn, tượng trưng cho sự phát tài phát lộc của bạn. đối với nền văn hóa phương tây thì vật này cũng du doan giai dac biet nằm trong 12 cung hoàng đạo với hình tượng của cung Ma kết. Ngoài ra con vật này còn xuất hiện ở trong thần thoại Hy Lạp, Bắc u và một số nước trên thế giới như Trung quốc.
Tại Việt Nam dê được thuần dưỡng từ rất sớm, được sử dụng phổ biến và liên tục, lâu dài mang đến những giá trị vật chất, đa dạng và mật thiết nên cũng tạo ra những giá trị tinh thần phong phú và có tầm ảnh hưởng đến chuyện tâm linh cũng như đời sống của nền văn hóa nghệ thuật của con người Việt Nam. Đối với người Việt nam dê cũng tạo ra những giá trị tinh thần phong phú, ảnh hưởng sâu rộng đến đồi sống tâm linh và đời sống soi cau bach thu văn hóa nghệ thuật của con người Việt Nam.
Dê có bộ lông mượt thường được sử dụng làm áo ấm và chăn, sừng và da của dê cũng được sử dụng để làm những vật phẩm trang trí.