Khi cần vay tiêu dùng, bạn phải nắm rõ được thông tin, hướng dẫn cho vay tiêu dùng cá nhân, những lưu ý khi vay tiêu dùng, các ưu đãi cho vay tiêu dùng và cả những rủi ro khi vay tiêu dùng mà bất cứ ai cũng có thể gặp phải.

Hiện nay có rất nhiều ưu đãi khi vay tiêu dùng từ thủ tục cho tới số tiền tối đa có thể vay nên phương thức này được nhiều người lựa chọn sử dụng. Tuy vậy, để tránh những rủi ro khi vay tiêu dùng một cách đáng tiếc bạn cần lưu ý những điều sau để chắc chắn có nên vay tiêu dùng không.

Các điều kiện bắt buộc khi vay tiêu dùng
Vì đây là các điều kiện bắt buộc bạn cần có như: với nữ độ tuổi phải từ 20 – 55, với nam là từ 20 – 58. Người vay tiêu dùng phải là công dân Việt Nam hoặc cư trú có hộ khẩu; phải chứng minh có thu nhập ổn định và minh bạch hàng tháng, nếu là người lao động thì phải có hợp đồng lao động từ 1 năm trở lên.

Một số quy định bắt buộc có thể thay đổi theo tình hình xã hội – luật pháp hoặc quy định riêng của tổ chức cho vay tiêu dùng. Tuy nhiên, phần lớn các tổ chức cho vay tiêu dùng đều có các quy định này. Đây là các quy định bắt buộc ai cũng cần biết trước khi quyết định đi vay, nhưng có một số trường hợp cá nhân bỏ sót một vài điều khiến cho quá trình đi vay bị gián đoạn, chậm trễ. Khi bạn có nhu cầu vay tiêu dùng nhất định phải nắm rõ những điều kiện bắt buộc và cơ bản này trước.

Nghiên cứu thật kỹ hợp đồng vay tiêu dùng
Có nhiều tổ chức quảng cáo về các điều kiện, ưu điểm cho vay tiêu dùng ở chỗ họ nhưng khi khách hàng đến nơi lại nhận ra có nhiều điều khoản phụ thêm khác nữa. Vì vậy, trước khi đặt bút ký một hợp đồng vay tiêu dùng bạn phải đọc kỹ tất cả các điều khoản trong đó, cân nhắc tất cả các rủi ro vay tiêu dùng. Nếu có điều gì bạn chưa hiểu rõ ràng bạn cần yêu cầu các nhân viên giải thích thật kỹ cho bạn. Điều này sẽ khiến cả bạn và các tổ chức tài chính, tổ chức cho vay tiêu dùng tránh được những rủi ro, rắc rối về sau.

Hiểu rõ phương thức thanh toán nợ khi vay tiêu dùng
Phổ biến nhất hiện nay là 2 phương thức trả nợ: trả theo phương thức dư nợ ban đầu và phương thức dư nợ giảm dần.

Phương thức dư nợ ban đầu chỉ có thể được áp dụng cho hình thức vay tín chấp. Hàng tháng, bạn sẽ phải trả nợ cả tiền gốc cộng thêm tiền lãi. Ví dụ, bạn đang cần tiêu dùng gấp 200 triệu đồng với lãi suất 1% và cam kết trả trong 40 tháng. Như vậy mỗi tháng bạn cần phải trả tổng số tiền là 200/40=5 triệu đồng tiền gốc và thêm 2 triệu đồng tiền lãi.

Còn với phương thức vay theo dư nợ giảm dần, thì bạn sẽ trả số tiền gồm cả gốc và tiền lãi theo số nợ thực. Ví dụ, bạn vay 200 triệu đồng và phải trả trong 40 tháng với lãi suất 1% thì sau tháng đầu tiên bạn vẫn trả 5 triệu tiền gốc cộng thêm 2 triệu tiền lãi. Nhưng đến tháng thứ 2 bạn chỉ phải trả triệu tiền gốc và 1,95 triệu tiền lãi (1, 95 triệu là 1% của số tiền nợ bạn còn phải trả sau tháng thứ nhất: 200-5+195 triệu).

Trên đây là một số lưu ý cơ bản bạn cần biết trước khi quyết định xem có nên vay tiêu dùng không. Tuy đây là các quy định cơ bản, khá đơn giản nhưng bạn cũng cần lưu ý. Đừng để một chút sơ ý mà làm hỏng công việc cá nhân của bạn hay khiến cho bạn vướng vào các rắc rối không đáng có.