Viêm mũi dị ứng là một phản ứng dị ứng với niêm mạc mũi nhạy cảm với một số chất gây dị ứng. Đây là một biểu hiện phổ biến của dị ứng đường hô hấp, đôi khi đi kèm với hen phế quản.

Phân loại lâm sàng theo mùa và theo năm


Các yếu tố ảnh hưởng chính của viêm mũi dị ứng theo mùa là cỏ dại, phấn hoa, catkins, v.v., vì vậy nó còn được gọi là sốt cỏ khô. Nó chỉ xảy ra vào một mùa nhất định hàng năm. Ví dụ, mùa bệnh nhân ở miền Nam Trung Quốc chủ yếu là vào mùa xuân và mùa hè. Sau khi phấn hoa biến mất, các triệu chứng của bệnh nhân được cải thiện một cách tự nhiên.
Viêm mũi dị ứng lâu năm có thể xảy ra quanh năm. Các chất gây bệnh là thuốc hít lâu năm, chẳng hạn như ve bụi, nấm mốc, da động vật, vv, trong khi sữa, trứng, tôm, cá biển và các thực phẩm khác cũng có thể là Nguyên nhân gây dị ứng cho bệnh nhân. Mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng ở những bệnh nhân này liên quan đến số lượng và thời gian tiếp xúc với các chất gây dị ứng. Bởi vì tiếp xúc lâu dài với các chất gây dị ứng có thể làm tăng phản ứng không đặc hiệu của niêm mạc mũi, những bệnh nhân này bị kích thích bởi các chất như nóng và lạnh, thay đổi độ ẩm, bụi và kích ứng. Khí tình dục rất nhạy cảm.

viem mui di ung 4 - Tìm hiểu chung về bệnh viêm mũi dị ứng

Triệu chứng chính của viêm mũi dị ứng

Các triệu chứng chính của bệnh nhân viêm mũi dị ứng là: ngứa mũi, hắt hơi, sổ mũi và nghẹt mũi. Tại thời điểm của cuộc tấn công, một số bệnh nhân có thể bị ngứa mắt và chảy nước mắt và cổ họng. Trong trường hợp nghiêm trọng, thậm chí có các triệu chứng như thoát vị. Do các triệu chứng của bệnh tương tự như cảm lạnh, nhiều bệnh nhân thường dùng thuốc cảm lạnh để điều trị, dẫn đến sự chậm trễ. Một số trẻ thường làm rên rỉ, khịt mũi, véo mũi và các cử động lạ khác vì ngứa mũi. Chúng bị nhầm với ADHD. Nó đã được báo cáo rằng 20% đến 30% trẻ em bị viêm mũi dị ứng đã bị chẩn đoán nhầm là ADHD.

Mặc dù các triệu chứng của viêm mũi dị ứng không lớn, nhưng tác hại không nhỏ, và có thể phức tạp do nhiều bệnh.
• Polyp mũi: Đây là biến chứng thường gặp của bệnh, biểu hiện là tắc mũi, phì đại turbinate kém;
• Hen phế quản : hen phế quản có thể xảy ra ở gần một nửa số bệnh nhân theo mùa và một số bệnh nhân lâu năm;
• Viêm tai giữa : do sưng hoặc phù niêm mạc mũi nối với niêm mạc ống eustachian, cùng một tổn thương cũng có thể xảy ra ở niêm mạc ống eustachian. Khi tình trạng phát triển đến một mức độ nhất định, nó cũng có thể gây ra tắc nghẽn ống eustachian, tràn dịch trong khoang tai giữa và sự xuất hiện của điếc tai, ví dụ, viêm tai giữa dị ứng;
• Viêm xoang: do sưng hoặc phù niêm mạc mũi làm tắc nghẽn xoang;
• Viêm họng dị ứng: phản ứng dị ứng mũi có thể lan đến cổ họng, do đó bệnh nhân bị ngứa họng, ho, khàn giọng nhẹ, trường hợp nặng có thể xảy ra viêm nắp thanh quản, phù nề niêm mạc dây thanh và khó thở;
• Ảnh hưởng đến giấc ngủ, dẫn đến giảm hiệu quả làm việc và chất lượng cuộc sống.

Xem thêm: >> thaythuocvietnam.vn/benh-thuong-gap/ho-hap/viem-mui-di-ung