Là ngôi chùa nằm trong quần thể công viên lịch sử Ayutthaya, Wat Mahatat (วัดมหาธาตุ กรุงศรีอยุธยา, phiên âm tiếng Việt: Quách Maha-thát) hay còn gọi là Wat Mahathat Ayutthaya, được xem là ngôi chùa có một vị trí khá quan trọng và là di tích trung tâm của Hoàng Cung Ayutthaya. Nơi đây là một địa điểm trong hành trình đi Tour Thái Lan tết 2016.
chiang mai 3 - Địa điểm du lịch Thái Lan - chùa Wat Mahatat
Chùa được xây dựng vào năm 1374 dưới thời của vua Borom Rachathirat I và được hoàn thành dưới thời vua Ramesuan. Vào những năm đầu của thế kỉ 17, Ayutthaya chịu sự quản lí và cai trị của vua Songtham, ngôi tháp chính của Wat Mahathat đã bị sụp đổ. Nhiều tài liệu cho rằng ngôi tháp này được khôi phục bởi vị vua Pra Sathong. Xem thêm Du lịch thái lan trọn gói.
Ngôi chùa đã từng bị phá hủy năm 1767, sau lại bị quân đội Miến Điến hủy hoại gần như ngôi đền đã bị thêu trụi hoàn toàn, các yuowngj phật dài dọc hành lang cũng bị tàn phá. Cho đến năm 1956 chính quyền địa phương đã cho phục dựng và khám phá các di tích trong khu vực chùa. Đặc biệt là việc khám phá ra bức tượng Phật trong các tháp 7 lớp và đặc biệt nhất là tìm ra bức tượng Phật nằm kẹt trong cây đại thụ lớn đã giúp ngôi chùa trở nên linh thiêng và được khách đi Tour du lịch thái lan tìm đến.