Tại đất nước Phật giáo như Thái Lan, các nhà sư thường đi khất thực vào sáng sớm, trước khi mặt trời mọc. Họ bước chân trần, lần lượt theo hàng một, đi qua các con phố và trở về khi chiếc bình bát đã đầy đồ ăn do giáo dân quyên tặng.

Những chiếc bình bát hay trì bát là một phần rất quan trọng trong nghi thức khất thực của các nhà sư.. Chữ Bát có nghĩa là đồ dùng để chứa đựng các thực phẩm chỉ đủ vừa sức ăn cho một người. tour thái lan 5 ngày 4 đêm Bình bát là loại bình được làm bằng đá, bằng sành, bằng đất sét nung thật chín rồi tráng men bên trong cho khỏi rỉ nước, chứ không được làm bằng vàng bạc hay tất cả những kim khí quý, …

binhbat2 - Ngôi làng làm Ban Baat đặc biệt tại nước Thái Lan

Để đến ngôi làng Ban Baat, từ Bangkok bạn hãy đi dọc theo phía Bắc của Th.Boriphat và theo sự chỉ dẫn để ghé vào ngõ nhỏ Ban Baat. Đây là ngôi làng duy nhất do quốc vương Rama đệ nhất sáng lập còn tồn tại đến ngày nay cùng với truyền thống làm bình bát đã có hàng trăm năm tuổi. đi du lịch thái lan Ngôi làng nép mình dưới bóng cây xanh mát bên dòng sông thơ mộng.

Khách đến ngôi làng này phần nhiều là Tây Ba lô, những người đọc sách và biết đến tên làng qua lời kể. Họ rất thích thú với những chiếc bình bát, những câu chuyện kể về Phật xung quanh chiếc bình bát vì ở các nước phương Tây không có. Đi qua vài con hẻm sẽ dẫn bạn đến một xưởng làm bình bát tiêu biểu trong làng. Ở đây, bạn có cơ hội tận mắt chứng kiến tất cả công đoạn của quá trình làm ra một chiếc bình bát dành cho những nhà sư khất thực.

Quá trình làm bình bát bắt đầu bằng việc cắt những miếng kim loại. Ngôi làng vẫn giữ phong tục cổ truyền dùng 8 miếng ghép lại thành một chiếc bình bát ( con số 8 giống như 8 chiếc nan trong bánh xe Pháp luân của Phật giáo có nghĩa là bát chính đạo). Bằng việc hàn hay nung, những miếng kim loại này được người ta ghép lại để tạo ra một dáng vẻ một chiếc bình bát một cách tương đối. Sau đó, người ta dùng búa để làm bớt đi sắc cạnh và tạo ra những chiếc bình bát tròn trĩnh. Công đoạn cuối cùng là đem nung và quét lên đó một lớp sơn.

Bạn sẽ cảm thấy vô cùng thú vị bởi sự tiếp đón nồng hậu và thân thiện của những người dân địa phương. Tại đây, một chiếc bình bát bán cho các nhà sư thường khá rẻ nhưng hầu hết các nhà sư đều được người dân quyên tăng. Du khách Du lich thai lan 5 ngay 4 dem có thể lựa chọn chiếc bình bát như những món quà lưu niệm đặc trưng của đất nước phật giáo Thái Lan.