15 kiến tạo tự nhiên ngoạn mục nhất thế giới
Địa điểm ăn uống - Powered by vBulletin
Hướng dẫn sử dụng diễn đàn diadiemanuong.com:


Kết quả 1 đến 2 của 2
 1. #1
  Goldnguyen91's Avatar
  Tham gia
  Aug 2014
  Đang ở
  tp HCM
  Bài viết
  1,103

  15 kiến tạo tự nhiên ngoạn mục nhất thế giới

  15 kiến tạo tự nhiên ngoạn mục nhất thế giới  (HNMO) - Được hình thành qua hàng triệu năm, những kiến tạo tự nhiên kỳ diệu này đem đến cho ta những dấu vết khoa học để tìm hiểu về quá khứ và tương lai của Trái Đất.  Ống khói tiên, Thổ Nhĩ Kỳ

  Thonhiky - 15 kiến tạo tự nhiên ngoạn mục nhất thế giới

  Những ngọn tháp hình chóp nón thuôn kỳ lạ được tìm thấy tại khu vực Cappadocia của Thổ Nhĩ Kỳ.

  Vài triệu năm trước, núi lửa hoạt động đã phun tro bụi bao phủ bề mặt nơi này. Mưa gió bào mòn đi phần tro núi lửa xốp bên ngoài, để lại lõi đá bazan cứng và tạo thành các ống khói trông như trong chuyện cổ tích.

  Vịnh Hạ Long, Việt Nam


  VinhHL - 15 kiến tạo tự nhiên ngoạn mục nhất thế giới

  Cảnh quan ngoạn mục này được tạo nên bởi các trụ cột đá vôi, vòm và hang động. Các loại đá được hình thành từ việc nước biển dâng lên và rút xuống hơn 500 triệu năm qua. Vịnh cũng bao gồm 1.600 hòn đảo lớn nhỏ, phần lớn ở đó không có người sinh sống.

  Theo truyền thuyết, những con rồng đã tạo ra muôn ngàn hòn đảo lớn nhỏ và đá để bảo vệ Việt Nam khỏi quân xâm lược.

  Con mắt Sahara, Mauritania


  Mauritania - 15 kiến tạo tự nhiên ngoạn mục nhất thế giới

  Chính thức được biết đến với tên gọi là Khối cấu trúc Richat, Con mắt Sahara trông giống như mắt bò nếu bạn nhìn từ trên cao xuống.

  Tọa lạc trong sa mạc Sahara, nó là một cấu trúc đá hình vòm rộng khoảng 50km. Nhiều người nghĩ rằng đó là sản phẩm từ tác động của thiên thạch, nhưng hiện nay nó được cho là đã hình thành từ những khối đá trồi lên mặt đất nhưng trong tương lai đã bị bào mòn.

  Hố xanh khổng lồ, Belize


  Belize - 15 kiến tạo tự nhiên ngoạn mục nhất thế giới

  Hố dưới nước này rộng 320m, sâu 125m, và là một điểm rất hấp dẫn giới đi lặn scuba (lặn có dùng bình dưỡng khí). Hố này là một phần trong Rặng Belize Barrier thuộc Rặng Mesoamerican ở vùng biển Carribe.

  Hố này được cho là đã hình thành trong kỷ băng hà gần đây, khi một hệ thống hang động đá vôi bị sụp đổ bởi những thay đổi trong mực nước biển. Thạch nhũ và măng đá khổng lồ được tìm thấy trong các hố chính là nơi lưu giữ thông tin quý giá về khí hậu trước đây trên Trái Đất.

  Những khối đá cuội Moeraki, New Zealand


  NewZealand - 15 kiến tạo tự nhiên ngoạn mục nhất thế giới

  Giống như chiếc mai rùa khổng lồ, những tảng đá hình cầu nằm rải rác trên bãi biển Koekohe của New Zealand.

  Những tảng đá bắt đầu hình thành trong lớp trầm tích dưới đáy biển 60 triệu năm về trước. Chất Cacbonat dần dần tích tụ xung quanh một lõi trung tâm, tương tự như cách ngọc trai được hình thành xung quanh cát.

  Theo truyền thuyết của người Maori, các tảng đá là dấu tích của những trái bầu khô và các giỏ bắt lươn của một chiếc xuồng trôi dạt vào bờ biển.

  Trương Dịch Đan Hà, Trung Quốc


  DichHa - 15 kiến tạo tự nhiên ngoạn mục nhất thế giới

  Những ngọn núi trông giống như cầu vồng trong một bức tranh được tô vẽ chứ không phải địa hình tự nhiên. Đan Hà địa mạo, được tìm thấy ở tỉnh Cam Túc của Trung Quốc, gồm các dải đá sa thạch đỏ đã bị chôn vùi hàng triệu năm, như những miếng bánh được cắt ra từ chiếc bánh lớn đủ màu sắc.

  Lưu ý: Có rất nhiều ảnh chụp lan truyền trên mạng thực ra chỉ là hàng chỉnh sửa chứ không phải ảnh chụp nguyên bản.

  Thạch Lâm, Trung Quốc


  TrungQuoc - 15 kiến tạo tự nhiên ngoạn mục nhất thế giới

  Những cột đá vôi như những lưỡi dao dựng đứng, có những cột cao trên 10m, khiến nơi này trông giống như khu rừng đá. UNESCO đã đưa nơi này vào danh sách Địa điểm Di sản Thế giới.

  Các khu rừng đá được hình thành khoảng 270 triệu năm trước ở nơi từng là một vùng biển nông. Đá sa thạch và đá vôi tích lũy dưới đáy nền và cuối cùng đã nhô vọt lên không trung. Các loại đá này sau đó dần được định hình bởi gió và nước để tạo ra những cột đá có hình dáng ngoạn mục.

  Thung lũng Trăng, Argentina


  Argentina - 15 kiến tạo tự nhiên ngoạn mục nhất thế giới

  Trông khô cằn, gồ ghề, hẳn bạn cũng đoán được, giống như bề mặt của mặt trăng vậy. Nhưng thật ra đây là một bãi hoá thạch khổng lồ.

  Thung lũng Trăng gồm các trầm tích có từ khoảng 250-200 triệu năm về trước. Các hoá thạch của một số con khủng long, cá, các loài lưỡng cư, bò sát cổ đại nhất và hơn 100 loài cây cỏ đã được tìm thấy ở đây, cũng những thân cây lớn hoá đá.

  Đá Sóng, Úc

  Uc - 15 kiến tạo tự nhiên ngoạn mục nhất thế giới

  Đá lõm này cao 14m và dài 110m. Nó là một phần ở phía bắc của Hyden Rock, một vỉa granite khổng lồ hơn 2,7 tỷ năm tuổi, nằm ở Hyden Wildlife Park ở Tây Úc.

  Đá sóng được cho là đã được hình thành do tác động của dòng nước chảy trên đá granite. Các vệt màu sắc trên bề mặt của nó là sản phẩm của các khoáng chất đọng lại từ những dòng nước mưa chảy qua.

  Các ngọn đồi chocolate, Philippines


  Philippines - 15 kiến tạo tự nhiên ngoạn mục nhất thế giới

  Có khoảng 1.500 gò đá vôi ở tỉnh Bohol của Philippines. Chúng thường được cỏ che phủ, nhưng vào mùa khô thì chuyển sang màu nâu sậm.

  Vào năm 1988, các ngọn đồi chocolate được tuyên bố là Công trình Địa chất Quốc gia thứ ba của Philippines.

  Lối đi của Gã Khổng lồ, Bắc Ireland

  Ireland - 15 kiến tạo tự nhiên ngoạn mục nhất thế giới

  Những cột đá bazan màu đen hình lục lăng khổng lồ nhô lên như những bậc để bước đi thang và được gắn kết với nhau khá khít. Có trên 40 ngàn cột như thế.

  Chúng có thể được hình thành sau khi núi lửa hoạt động khoảng 50-60 triệu năm trước đây. Kích thước các cột nhiều khả năng được tạo thành do tốc độ nguội đi của dòng nham thạch phun trào.

  Công viên Quốc gia Bryce Canyon, Utah, Hoa Kỳ


  UtahHoaky - 15 kiến tạo tự nhiên ngoạn mục nhất thế giới

  Nằm ở cao nguyên Colorado, hẻm núi Bryce ở nam Utah như một nhà hát tự nhiên ngoài trời với rất nhiều những khối chóp trụ và các “hoodoo”, tức các khối đá trông giống như những căn lều, những cột ống khói tiên, hay những kim tự tháp.

  Người Paiute bản địa ở nơi này gọi đó là “những khối đá đỏ đứng như những người đàn ông trong hẻm núi hình cái bát”. Các “hoodoo” được hình thành khi nước liên tục đóng băng rồi lại tan chảy từ trên xuống dưới, tạo các vết nứt ở các khối đá trầm tích. Một số hoodoo cao hơn tòa nhà 10 tầng.

  Công trình Quốc gia Vách đá Vermillion, Arizona, Hoa Kỳ


  ArizonaHoaky - 15 kiến tạo tự nhiên ngoạn mục nhất thế giới

  Vách đá Vermillion là nơi tập trung các hẻm núi sâu và những vách đá dựng đứng. Đây cũng là nơi mà “Lớp Sóng” (hình) được tạo ra từ những khối đá sa thạch nhấp nhô.

  Công trình nằm tại Cao nguyên Colorado, có sắc đỏ rực rỡ của đá sa thạch. Màu sắc nơi này biến đổi theo từng thời điểm khác nhau trong ngày.

  Hang Pha lê, Mexico


  Mexico - 15 kiến tạo tự nhiên ngoạn mục nhất thế giới

  Hang có chứa những khối tinh thể thạch cao giống hình những thanh kiếm khổng lồ. Hang nằm 300m dưới lòng đất, trong Mỏ Naica thuộc bang Chihuahua của Mexico, được phát hiện khi có hai người anh em khoan xuống đất để tìm chì, bạc.

  Các khối pha lê khổng lồ được cho là hình thành khi dòng nước ngầm có chứa thạch cao bão hòa chảy qua các hang động, được đun nóng lên rồi lại nguội đi do tác động của lớp dung nham nóng phía dưới. Có những khối pha lê lớn nhất có thể đã hơn 500.000 năm tuổi.

  Vết gãy San Andreas, California, Hoa Kỳ


  California - 15 kiến tạo tự nhiên ngoạn mục nhất thế giới

  Đây là một trong những vết gãy khổng lồ trên bề mặt trái đất, dài gần 1.300km. Các đường nứt bắt đầu hình thành hơn 30 triệu năm trước, khi hai mảng kiến tạo lớn là Thái Bình Dương và Bắc Mỹ đã va chạm vào nhau.

  Một trận động đất lớn cũng có thể tấn công các San Andreas trong những thập kỷ tới.


  Loan Vũ (Theo BBC)

  "THÀ CHẾT ĐÓI CHỨ ĐỪNG ĐỂ CHẾT THÈM"


  mail: goldnguyen71@gmail.com 2. Xem thêm review nổi bật khác

 3. #2
  hoai_thu's Avatar
  Tham gia
  Dec 2014
  Bài viết
  58
  Tuyệt vời quá...Vịnh Hạ Long ơi!

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •