Chào buổi sáng lúc 06: 30AM.

Giật mình mơ màng với những tia nắng len lỏi qua tấm màn cửa sổ lớn, với hơi lạnh tinh quái lẩn mình trong từng kẽ hở của chăn nệm. Rồi thấy khung cảnh xa lạ của căn phòng mới nhận ra mình đang không ở nhà. Và mình quay sang nhìn người bên cạnh, vẫn gương mặt thân quen đầy yêu thương ấy đang say trong giấc ngủ. Thế là mình nằm cuộn người trong chăn trốn chạy những hơi lạnh sớm mai và ánh nắng ngoài kia, nhìn ngắm khuôn mặt ấy trong lặng im, tận hưởng chút giây phút bình yên. Chút bình yên đưa mình một lần nữa chìm vào giấc ngủ, để lần này thức dậy trong vòng tay và tiếng gọi yêu thương của chồng.

Lẽ ra sáng này định sẽ dậy đi bơi, nhưng sự lười biếng và hơi lạnh cuối thu miền cao đã đánh bẹp tinh thần thể thao mà mới tối qua vẫn còn quyết liệt lắm. Thế rồi mình đi ăn sáng rồi quay lại phòng sửa soạn đồ để bắt đầu chuyến đi tham quan Ga Đà Lạt.

**
Ga Đà Lạt

Thật ra mình đã đến đây 1 lần với chồng cách đây gần 6 năm trước nhưng chỉ đến rồi lại quay về chứ không vào trong. Tại sao thì cũng quên mất lý do rồi. Dù sao thì bây giờ mình cũng đã quay lại, đã thưởng thức được chút hương vị quá khứ còn rơi sót lại.

Ga Đà Lạt nằm trên đường Quang Trung. Bạn có thể dùng Google Maps để tìm vị trí đường đi đến Ga 1 cách chính xác và nhanh nhất, từ khu vực chợ Đà Lạt đến ga mất khoảng 10 phút chạy xe. Ga Đà Lạt được mệnh danh là ga xe lửa xưa nhất, ở vị trí cao nhất, và là nơi có đầu tàu chạy hơi nước duy nhất tại Việt Nam. Ga nằm trong dự án tuyến tàu Phan Rang - Đà Lạt, tuy nhiên không được đầu tư để triển khai nên sau nhiều năm, Ga đã được trùng tu và sửa lại phục vụ cho du lịch với đoạn đường ngắn Đà Lạt - Trại Mát, thời gian đi khoảng 25 phút.

- Tiền gửi xe máy tại ga: 5k

- Tiền vé: 85k/người/ 2 lượt. Chỉ bán vé 2 lượt, nên dù bạn chỉ muốn đi 1 lượt từ Đà Lạt - Trại Mát hoặc ngược lại thì cũng phải trả tiền của 2 lượt. Mà vé tàu chỉ mua được tại ga ở Quang Trung, còn ở Trại mát thật ra đó chỉ là 1 trạm dừng.

Mình đi chuyến 09:50AM, quay về lúc 11:00AM. Trong ngày có khoảng 4 chuyến, nhưng tàu chỉ chạy khi đã trên 20 người, nên nếu du khách tới vào mùa thấp điểm du lịch thì cũng có thể sẽ không tham gia được chuyến tàu.IMG 3910 - Đà Lạt mùa Dã Quỳ nở rộ - [Phần 3 - Ga xe lửa - chùa Tàu]

Bên trong toa tàu

IMG 8333 - Đà Lạt mùa Dã Quỳ nở rộ - [Phần 3 - Ga xe lửa - chùa Tàu]

On the way

IMG 8336 - Đà Lạt mùa Dã Quỳ nở rộ - [Phần 3 - Ga xe lửa - chùa Tàu]IMG 8340 - Đà Lạt mùa Dã Quỳ nở rộ - [Phần 3 - Ga xe lửa - chùa Tàu]


IMG 8349 - Đà Lạt mùa Dã Quỳ nở rộ - [Phần 3 - Ga xe lửa - chùa Tàu]

Hình ảnh nhà lồng nuôi trồng hoa và nông sản trên đường đi


IMG 8404 - Đà Lạt mùa Dã Quỳ nở rộ - [Phần 3 - Ga xe lửa - chùa Tàu][
IMG 8396 - Đà Lạt mùa Dã Quỳ nở rộ - [Phần 3 - Ga xe lửa - chùa Tàu]


May mắn đi vào mùa hoa Dã Quỳ, hoa vàng rực thắp sáng 1 góc trời


IMG 8386 - Đà Lạt mùa Dã Quỳ nở rộ - [Phần 3 - Ga xe lửa - chùa Tàu]

Hoa dại khu vực xung quanh Ga Đà Lạt - Quang Trung


IMG 8381 - Đà Lạt mùa Dã Quỳ nở rộ - [Phần 3 - Ga xe lửa - chùa Tàu]


Cũng là hoa dại nốt.


**

Sau khoảng 25 phút ngồi tàu, mình đến Trại Mát, nơi có chùa Linh Phước (hay còn gọi là chùa Ve Chai). Chùa là khối kiến trúc lớn, với lớp phủ ngoài của các tượng hoặc tường đều được ốp bằng những mảnh vỡ của chai lọ, chén dĩa. Một nét độc đáo thu hút đông khách du lịch của Chùa.


IMG 8354 - Đà Lạt mùa Dã Quỳ nở rộ - [Phần 3 - Ga xe lửa - chùa Tàu]IMG 8355 - Đà Lạt mùa Dã Quỳ nở rộ - [Phần 3 - Ga xe lửa - chùa Tàu]

IMG 8356 - Đà Lạt mùa Dã Quỳ nở rộ - [Phần 3 - Ga xe lửa - chùa Tàu]

Quan Âm, tượng được kết bằng hoa Bất Tử


IMG 3905 - Đà Lạt mùa Dã Quỳ nở rộ - [Phần 3 - Ga xe lửa - chùa Tàu]


Yogurt phô mai trước cửa chùa. 6k/ly, ăn tạm ngon.


IMG 3906 - Đà Lạt mùa Dã Quỳ nở rộ - [Phần 3 - Ga xe lửa - chùa Tàu]

Hàng yogurt phô mai và bánh tráng nướng. Quanh đây còn có hồng giòn đặc sản nếu bạn đến vào mua thu, giá 10-12k./kg, mua ở chợ Đà Lạt là 14k/kg

**

Sau khi tham quan chùa và ăn yogurt phô mai trước cổng thì cũng đến giờ lên tàu quay về trung tâm. Về lại trung tâm, ăn trưa và đi đến Chùa Tàu.


IMG 8421 - Đà Lạt mùa Dã Quỳ nở rộ - [Phần 3 - Ga xe lửa - chùa Tàu]

IMG 8423 - Đà Lạt mùa Dã Quỳ nở rộ - [Phần 3 - Ga xe lửa - chùa Tàu]

IMG 8425 - Đà Lạt mùa Dã Quỳ nở rộ - [Phần 3 - Ga xe lửa - chùa Tàu]


Ngay dưới con dốc của Chùa Tàu cũng có 1 hàng yogurt phô mai khá ngon. Cô chủ nhận đóng hàng về Sài Gòn nếu bạn có nhu cầu. 7k/ly yogurt, 6k/ly bánh flan. Trứng mình không ăn nên không rõ.

IMG 3912 - Đà Lạt mùa Dã Quỳ nở rộ - [Phần 3 - Ga xe lửa - chùa Tàu]


IMG 3913 - Đà Lạt mùa Dã Quỳ nở rộ - [Phần 3 - Ga xe lửa - chùa Tàu]Buổi chiều mình đi bơi và thư giãn tại khách sạn.
Tối mình được thử món Bánh Ướt lòng heo và gà xé.


IMG 3915 - Đà Lạt mùa Dã Quỳ nở rộ - [Phần 3 - Ga xe lửa - chùa Tàu]

Cháo thập cẩm (lòng heo + gà xé)


IMG 3917 - Đà Lạt mùa Dã Quỳ nở rộ - [Phần 3 - Ga xe lửa - chùa Tàu]

Bánh ướt thập cẩm (có bánh tôm rất ngon và lạ miệng)

IMG 3918 - Đà Lạt mùa Dã Quỳ nở rộ - [Phần 3 - Ga xe lửa - chùa Tàu]

Bảng hiệu quán. Từ tiệm bánh căn từ đường Tăng Bạt Hổ nhìn sang là thấy


Và dạo chợ mua sắm, chuẩn bị cho ngày mai quay về lại nơi phố thị ồn ào và hối hả.