[Hà Nội] Hà Giang Quán: món ăn từ Cao Nguyên Đá
Địa điểm ăn uống - Powered by vBulletin
Hướng dẫn sử dụng diễn đàn diadiemanuong.com:


1/2 12 Trang cuối - Kết quả của 11 từ 19/19
Kết quả 1 đến 10 của 19
  1. #1
    Crossie's Avatar
    Tham gia
    Jul 2012
    Đang ở
    Everywhere
    Bài viết
    600

    [Hà Nội] Hà Giang Quán: món ăn từ Cao Nguyên Đá

    Tiếp theo Tập 1 của series "Rong chơi xứ Bắc", mình tranh thủ đang cơn siêng nên mần tiếp cái RV nì.
    Tập 2 có tên: Hà Giang Quán: món ăn từ cao nguyên đá

    (Xin nói trước là tuy món xuất phát từ Hà Giang nhưng quán lại nằm ở Hà nội nên các mem ở Hà nội hay mem nào có dịp đi Hà Nội thì ghé ăn hén)
    Sáng chủ nhật đầu thu, trời Hà Nội chuyển mùa, se lạnh, sương mù giăng giăng, sau một lúc đấu tranh mình cũng bò dậy lúc 6g. Đứng từ lầu cao nhìn xuống đường phố mờ sương, tự hỏi mình sẽ làm gì trong ngày, chợt nhớ có 1 quán mới được giới thiệu, sự tò mò ham lùng sục bản tính trỗi dậy, chiến thắng cơn lười, mình thay đồ rồi vọt ra đường....
    Đường Hà Nội khu ngoại ô mới mở rộng, xen lẫn giữa những tòa nhà cao tầng là những bãi đất trống. Hôm nay ngày nghỉ nên đường phố khoác lên mình một bộ mặt khác, ngái ngủ và yên tĩnh. Chạy dọc theo đường Trần Duy Hưng, mình rẽ sang đường Láng, con phố mỗi buổi chiều mù mịt khói xe lẫn khói từ các quán...Vịt cỏ sớm nay mát mẻ, hai bên đường hàng cây hoa sữa đến mùa ra hoa trĩu cành, hương thơm ban đêm còn thoang thoảng đến giờ. Đường Láng uốn quanh men theo dòng Tô Lịch, mình chạy qua những địa danh đã từng tồn tại trong tác phẩm của Tô Hoài: cầu Tô Lịch, Dịch Vọng rồi thẳng xuống đường Bưởi. Con đường mang cái tên khá lạ này không bằng phẳng như các phố ở Hà Nội mà có những khúc quanh, dốc, hai hàng cây xà cừ bên đường nhô ra những mấu cây chìa hẳn ra lòng đường thách thức những tay chạy xe nhanh lách sát lề để vượt ẩu. Thẳng đường Bưởi đến ngõ 462, trước ngõ có cái biển Khu Phố Văn Hóa số 5 thì phải, rẽ vào, chạy qua khỏi khu 45 căn hộ, nhìn tay trái có quán Eden Cafe thì quẹo vô cái ngách kế bên quán. Đến đây nên đi chậm lại vì Hà Giang quán chỉ cách độ 20m, và mình cũng không thể thấy được địa chỉ quán luôn, chỉ dựa vào biển hiệu của quán.
    Và đây là biển hiệu nè:

    1350222814933585 574 574 - [Hà Nội] Hà Giang Quán: món ăn từ Cao Nguyên Đá

    1350222815173242 574 574 - [Hà Nội] Hà Giang Quán: món ăn từ Cao Nguyên Đá

    Menu của quán đều được trưng lên bảng hiệu hết hén, có điều hạn chế (như mình đã nhắc ở tập 1) là hẻm có giá , ai vượt qua nỗi lo...cắt cổ thì cứ đàng hoàng gọi món thôi.
    Các thứ gia vị trên bàn, tiêu xay, ớt bột, tỏi ớt ngâm ,ớt ngâm, tương ớt... Đũa muỗng và khăn ăn khá sạch sẽ.

    1350222812217855 574 574 - [Hà Nội] Hà Giang Quán: món ăn từ Cao Nguyên Đá

    Món đầu tiên, bánh cuốn Hà Giang. Chắc mọi người nói bánh cuốn có gì mà mình phải gọi chi hén, mình vốn không thích những món có tinh bột, nhưng cái món bánh cuốn nơi đây đúng lạ. Show hình cho mọi người xem và bình luận nhen:

    1350222801116681 574 574 - [Hà Nội] Hà Giang Quán: món ăn từ Cao Nguyên Đá
    Đây cũng bánh cuốn, nhân làm từ thịt heo bằm nhuyễn, nấm mèo (mộc nhĩ) và nấm hương, cũng đồ chua giống như mọi món đồ chua ngoài này. Cái lạ nằm ở chén nước chấm kìa. Nước chấm không phải làm từ nước mắm pha loãng chua ngọt đâu hén. Nước chấm của quán làm từ nước hầm xương, nên nếm vừa miệng, luôn sôi vì để lun trên bếp. Phần bánh cuốn khi được tráng xong thì chén nước dùng mới được múc ra để giữ được độ nóng, trong chén có chả cây được cắt đôi và rau ngò gai thái chỉ để lên trên.
    Khi ăn thì phải làm như vầy:

    1350222805227155 574 574 - [Hà Nội] Hà Giang Quán: món ăn từ Cao Nguyên Đá

    Thả miếng bánh cuốn vào bát nước xương, rồi dùng muỗng múc bánh cuốn và ít nước xương lên, để vào miếng dưa chua, ai ăn cay có thể gia giảm thêm ớt, tiêu xay để sẵn trên bàn rồi ăn. Mình vốn ăn lạt mà vẫn cảm giác nó lạt. Nhưng mình hiểu món ăn phản ánh đặc trưng vùng miền rất rõ, xứ Hà Giang lạnh nên cần ăn những món nóng hôi hổi như thế này. Đường lên Hà Giang không dễ, cách biển xa cho nên vận chuyển nước mắm khó khăn chăng??? Dù gì mình cũng khâm phục cách chế biến khá lạ này.
    Còn đây là món bánh cuốn trứng đặc trưng của các tỉnh địa đầu đất nước. Bánh cuốn thay vì nhân thịt và nấm thì được đập 1 cái trứng gà ta lên rồi quậy nhẹ cho lòng đỏ hòa với lòng trắng, phải cẩn thận không sẽ rách lớp bánh mỏng tang phía dưới, rồi cẩn thận cuốn lại, cả một sự khéo tay.

    1350222817494223 574 574 - [Hà Nội] Hà Giang Quán: món ăn từ Cao Nguyên Đá

    Cũng được ăn kèm với nước hầm xương nhé, cận cảnh xắn em nó ra nà:

    1350222821871250 574 574 - [Hà Nội] Hà Giang Quán: món ăn từ Cao Nguyên Đá

    Phía trên được rắc hành phi, ít nhân thịt với nấm.
    Nhưng chỉ với món bánh cuốn kia thì không đủ sức hấp dẫn mình đến quán, mình đến quán vì một món ăn "độc dược", món được mệnh danh "chết mà không chết": Ấu Tẩu, tên nghe lạ hem? Theo sự tìm hiểu của mình thì củ ấu tẩu (còn gọi là gấu tàu, ấu tàu, cố y, co ú tàu, thảo ô...) là một loại củ cực độc, được xếp trong Bảng độc A.
    "Củ ấu tẩu có màu đen, mỏ nhọn, được thu hoạch từ cây ô đầu mọc hoang ở vùng núi cao các tỉnh vùng Tây Bắc. Vào mùa Xuân, ở một kẽ lá của cây nảy ra chồi để sau này thành cành mang hoa, đồng thời dưới đất, nơi gần cổ rễ mẹ, mọc ra rễ con. Cuối thu sang đông, khi cây nở hoa thì rễ con (phụ tử) thành củ con xúm xít quanh củ mẹ (ô đầu). Vào thời kỳ này, người ta thu hái phụ tử." (trích dẫn)
    Và cũng vì cái sự độc trên chắc chắn có người sẽ hỏi độc mà ăn làm chi. Ậy, độc nhưng nếu biết cách chế biến thì nó hết độc...mà lại trở thành một thứ thuốc dân gian giúp người giảm đau xương khớp, đau cơ, khi ăn kèm với tía tô thì giải cảm. Cách chế biến thứ "thuốc độc" nì cũng công phu ghê gớm, trước khi chế biến cần lưu ý phải ngâm kỹ trong nước vo gạo đậm đặc một đêm. Sau đó, rửa thật sạch và đem hầm nhiều giờ, tới khi củ mềm, bở tơi thì hoặc tán nhuyễn, hoặc cắt lát cho vào món ăn. Riêng mình thì mặc tất tật độc hay bổ, món lạ lạ hay hay mình sẽ thử. Món đầu tiên có ấu tẩu mình gọi là chân giò hầm ấu tẩu.

    1350222806378327 574 574 - [Hà Nội] Hà Giang Quán: món ăn từ Cao Nguyên Đá

    Chân giò heo được ninh ít nước, lửa nhỏ, đến khi chín thì bỏ củ ấu tẩu cắt lát vào, ninh tiếp cho đến khi nước hầm sệt lại, biến thành màu nâu nâu. Miếng giò thơm mùi ấu tẩu là đạt.

    1350222807521171 574 574 - [Hà Nội] Hà Giang Quán: món ăn từ Cao Nguyên Đá

    Miếng ấu tẩu, vỏ ngoài màu đen hén, còn bên trong thì như thế nì:

    1350222808820785 574 574 - [Hà Nội] Hà Giang Quán: món ăn từ Cao Nguyên Đá

    Miếng giò heo mềm rục, nhân nhẫn vị đắng của ấu tẩu nhưng không đắng ngắt như khổ qua hay lá ngải cứu, miếng ấu tẩu hầm nhừ, ăn bùi bùi. Món ăn ngây nhưng không có cảm giác ngấy. Thiệt là món thích hợp bù năng lượng cho những nơi lạnh giá khô cằn như vùng Cao Nguyên Đá.
    Món tiếp theo mình gọi là cháo ấu tẩu. Cháo được nấu khá đặc, nước cháo được lấy từ nước hầm giò heo và ấu tẩu nên có màu nâu nâu. Trong cháo mình nghĩ có nếp nên cháo sánh và thơm thơm

    1350222824326659 574 574 - [Hà Nội] Hà Giang Quán: món ăn từ Cao Nguyên Đá

    Bên trên được rắc 1 lớp thịt heo bằm xào khô lại. Trộn lên thì chén cháo như thế này:

    1350222825689604 574 574 - [Hà Nội] Hà Giang Quán: món ăn từ Cao Nguyên Đá

    Để giàm bớt độ ngấy thì đây, măng chua ớt ăn kèm

    1350222826814584 574 574 - [Hà Nội] Hà Giang Quán: món ăn từ Cao Nguyên Đá

    Chén măng chua ớt, những trái nho nhỏ kia là đặc sản của các tỉnh biên giới phía Bắc: mắc mật;

    1350222818545945 574 574 - [Hà Nội] Hà Giang Quán: món ăn từ Cao Nguyên Đá

    Tổng cộng 100k cho 2 phần bánh cuốn, 1 phần bánh cuốn trứng, 1 chén chân giò ninh ấu tẩu và 1 chén cháo ấu tẩu, quá ổn cho một món lạ khó tìm. Nếu không muốn cất công lên Hà Giang mà bạn muốn thử ấu tẩu ra sao thì đây là một nơi đáng thử.
    Đến đây Tập 2 của series "Rong chơi xứ Bắc" xin hết. Hẹn các bạn Tập 3....To be continue....
    It is our choices, that show what we truly are, far more than our abilities

  2. Xem thêm review nổi bật khác

  3. #2
    Cherish's Avatar
    Tham gia
    Jul 2012
    Đang ở
    Forever in Love
    Bài viết
    4,519
    Bánh cuốn mà nước chấm giống kiểu ăn bún chả quá chị nhỉ?

  4. #3
    Crossie's Avatar
    Tham gia
    Jul 2012
    Đang ở
    Everywhere
    Bài viết
    600
    Trích dẫn Gửi bởi Cherish Xem bài viết
    Bánh cuốn mà nước chấm giống kiểu ăn bún chả quá chị nhỉ?
    Khác áh Cạp, bún chả là nước mắm pha loãng, còn cái nì là nước hầm xương heo
    It is our choices, that show what we truly are, far more than our abilities

  5. #4
    West's Avatar
    Tham gia
    Sep 2010
    Đang ở
    www.CWCAT.com
    Bài viết
    1,949
    món này lạ quá, muốn ăn ghê, chị Rốt cứ làm nửa đêm mà nước miếng trào ùng ục nè trời ((((((((((((((

  6. #5
    Crossie's Avatar
    Tham gia
    Jul 2012
    Đang ở
    Everywhere
    Bài viết
    600
    Trích dẫn Gửi bởi West Xem bài viết
    món này lạ quá, muốn ăn ghê, chị Rốt cứ làm nửa đêm mà nước miếng trào ùng ục nè trời ((((((((((((((
    Thử thách đợt ăn kiêng của em đó West, hì hì...món này chị nghe nói nhiều nhưng thiệt là ăn lần đầu.
    It is our choices, that show what we truly are, far more than our abilities

  7. #6
    Cherish's Avatar
    Tham gia
    Jul 2012
    Đang ở
    Forever in Love
    Bài viết
    4,519
    Trích dẫn Gửi bởi Crossie Xem bài viết
    Khác áh Cạp, bún chả là nước mắm pha loãng, còn cái nì là nước hầm xương heo
    Em thấy bún chả ăn vừa nước mắm vừa nước thịt, nên nghĩ bánh cuốn cũng phải có chút nước mắm chớ ta? Bánh cuốn ko có nước mắm thấy thiếu thiếu...

  8. #7
    Crossie's Avatar
    Tham gia
    Jul 2012
    Đang ở
    Everywhere
    Bài viết
    600
    Trích dẫn Gửi bởi Cherish Xem bài viết
    Em thấy bún chả ăn vừa nước mắm vừa nước thịt, nên nghĩ bánh cuốn cũng phải có chút nước mắm chớ ta? Bánh cuốn ko có nước mắm thấy thiếu thiếu...
    Ờ, chị cũng thấy nó lạt mà, nhưng lạ
    It is our choices, that show what we truly are, far more than our abilities

  9. #8
    Banxai's Avatar
    Tham gia
    Dec 2010
    Bài viết
    611
    giống bún chả hà nội zạ ta ???

  10. #9
    Kitty's Avatar
    Tham gia
    Dec 2010
    Đang ở
    In your heart
    Bài viết
    1,708
    Lần đầu tiên thấy món bánh cuốn chấm nước hầm xương. Đúng là đi càng xa càng có nhiều món lạ thật...

  11. #10
    Crossie's Avatar
    Tham gia
    Jul 2012
    Đang ở
    Everywhere
    Bài viết
    600
    @Kịt Ty: chị cũng lần đầu tiên thấy món này đó
    It is our choices, that show what we truly are, far more than our abilities

1/2 12 Trang cuối - Kết quả của 11 từ 19/19

Quyền viết bài

  • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
  • Bạn Không thể Gửi trả lời
  • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
  • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
  •