Tản mạn về Mộc Châu: Mộc Châu những dư vị khó quên

Mình ở Sài Gòn và vừa có một chuyến “phượt xuyên vùng miền” đến Mộc Châu dịp đầu tháng 10 (2/10 -7/10), những nét đẹp và dư vị Mộc Châu để lại vẫn khiến mình bồi hồi, khó quên nên mình muốn chia sẻ cho những phượt thủ đã có, sắp có hoặc thậm chí là chưa có dự định đến Mộc Châu những cảm nhận còn “nóng hổi” của mình.

1. Di chuyển và phương tiện đi lại:
- Từ Sài Gòn – Hà Nội: Vì lên kế hoạch trước 3 tháng nên bọn mình săn được vé máy bay giá rẻ, mức giá lúc đó chưa đến 700.000 đồng (đã bao gồm thuế và phí). Việc săn vé rẻ cũng không khó nhưng bạn phải chịu khó đầu tư thời gian một chút. Đến công ty việc đầu tiên mình làm là mở máy vào website của đại lý vé máy bay để tra giá, sáng 1 lần, chiều một lần, có lúc thì gọi trực tiếp đến đại lý nhờ tư vấn kiểm tra giá vé cho.Theo mình thì liên hệ với đại lý thì sẽ có thông tin đầy đủ hơn về tất cả các hãng bay, còn hãng bay cụ thể thì chỉ có thông tin về các chuyến bay của họ. Đợt đấy bọn mình đăng ký bên BestPrice thấy cũng OK.
- Từ Hà Nội – Mộc Châu: Bọn mình bắt xe khách từ bến Mỹ Đình, xe giường nằm giá 160.000 đồng/người. Bạn có thể hỏi quầy bán vé để biết nơi đỗ xe của những xe đi Mộc Châu,rồi chọn xe giường nằm hay ngồi cũng được vì thời gian đi cũng không quá dài, chỉ khoảng 4 tiếng.
- Di chuyển đến các điểm trong Mộc Châu: Bọn mình thuê xe máy của nhà sàn nơi bọn mình ở, giá là 150.000 đồng/ xe, xăng xe tự túc.
2. Nghỉ ngơi và ăn uống
- Để tiết kiệm chi phí, bọn mình chọn thuê trọn một nhà sàn cho 10 người, giá cũng rất phải chăng 250.000 đồng/ngày đêm, có đầy đủ chăn màn và nhà tắm có nóng lạnh.
- Nếu bạn đi đông người muốn ngắm cảnh rừng thông từ sáng sớm thì bạn có thể thuê nhà ở rừng thông Bản Áng giá 50.000 đồng/người/ngày.
- Về ăn uống: Có thể thuê nhà chủ nấu luôn hoặc ăn ở nhà hàng. Đồ uống ở nhà hàng thì ngon hơn chút nhưng nếu thuê chủ nhà nấu thì giá rẻ hơn mà các món ăn cũng ok.
3. Mộc Châu những dư vị khó quên
Nhắc đến Mộc Châu không ai không nhắc đến cánh đồng cải trắng, những rừng mận, rừng đào nhưng đợt mình đi cánh đồng cải chưa vào mùa mới lác đác vài bông, còn mận và đào cũng đã qua mùa chỉ còn lại những cành với những chồi non mới nhú.
Nhưng những đám hóa tím nhỏ lơ thơ trên đường lên bản, những đồi chè xanh ngút ngàn, còn có rừng thông Bản Áng huyền ảo trong làn khói bếp đã đủ mê hoặc mình rồi
■ Đồi chè trái tim: Nhịp đập xanh giữa hoang sơ núi đồi:
ads 562dcea8b75a3 - Tản mạn về Mộc Châu: Mộc Châu những dư vị khó quên
Đến nông trường Mộc Châu, Tân Lập hay Suối Lìn Vân Hồ, minhg thực sự bị choàng ngợp bởi màu xanh tươi mát, mê mải nối tiếp nhau của các đồi chè.
ads 562dce98a7c72 - Tản mạn về Mộc Châu: Mộc Châu những dư vị khó quên
Chạy xe theo những con đường mòn, là cái bất tận mien man của những đồi chè nơi đây, đường vào đồi chè này vừa kết thúc lại dẫn đến một con đường vào đồi chè mới. Các đồi chè cứ mải miết đuổi theo nhau như vậy.
ads 562dcea054d49 - Tản mạn về Mộc Châu: Mộc Châu những dư vị khó quên
Còn gì tuyệt vời hơn khi đứng giữa đồi chè bát ngát, cảm giác cái se lạnh của đất trời và hương chè quẩn quanh
■ Rừng thông Bản Áng: Nét huyền ảo trong sương:
ads 562dcebde2a75 - Tản mạn về Mộc Châu: Mộc Châu những dư vị khó quên
Nằm giữa những hồ nước rộng in bóng mây trời càng tăng thêm nét kỳ bí của rừng thông Bản Áng. Rừng thông Bản Áng tuyệt đẹp ở mọi thời điểm trong ngày. Ngày thứ 2 bọn mình thuê nhà sàn ở đây để được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của rừng thông. Buổi sáng, khi sương mù chưa tan, bình minh mới ló rạng, sương sớm là là trên mặt hồ và bao chum lên toàn bộ cánh rừng. Lúc này, khu rừng bí ẩn như thế giới cổ tích.
ads 562dce9d13002 - Tản mạn về Mộc Châu: Mộc Châu những dư vị khó quên
Nắng lên cao, sương tan dần, ánh nắng chiếu xuống mặt hồ, phản chiếu lên rừng thông những ánh cầu vồng lung linh, huyền ảo.
ads 562dce94ca46a - Tản mạn về Mộc Châu: Mộc Châu những dư vị khó quên
Rồi hoàng hôn buông xuống, nhà nhà nổi lửa, khói bếp rập rờn lẫn vào làn mây tím như dải lụa vắt vẻo qua rừng thông nối từ đất đến tận trời.
ads 562dcec1bfed0 - Tản mạn về Mộc Châu: Mộc Châu những dư vị khó quên
■ Dải hoa tím: điểm xuyết thêm những sắc màu còn thiếu:
ads 562dceafca0b4 - Tản mạn về Mộc Châu: Mộc Châu những dư vị khó quên
Có vẻ hơi đơn điệu nếu chỉ có một màu xanh bao phủ: màu xanh của núi, màu xanh của rừng thông, màu xanh của đồi chè nhưng chính những khóm hoa tím nhỏ (mình không biết tên loài hoa nhé), lác đác mọc ven những chân đồi, những đường mòn dẫn vào bản đã làm cho không gian nơi đây thêm màu sắc.
ads 562dceb427e48 - Tản mạn về Mộc Châu: Mộc Châu những dư vị khó quên
Cái màu tím của những khóm hoa nhỏ nhắn ấy dường như cũng làm dịu đi cái nắng của Mộc Châu những buổi ban trưa.
ads 562dceac613c7 - Tản mạn về Mộc Châu: Mộc Châu những dư vị khó quên

Không phải các điểm đến ở Mộc Châu đều đẹp. Như Thác Dải Yếm chưa vào mùa con nước nên hết sức đơn sơ, đường vào Ngũ Động Bản Ôn khó đi và Ngũ động cũng không đặc sắc. Những những điểm đó cũng không đủ ảnh hưởng đến việc trở lại Mộc Châu một lần nữa của mình. Mộc Châu, hẹn gặp lại vào một ngày gần nhất!