Làm đẹp là nhu cầu chính đáng của mỗi người phụ nữ. Tuy nhiên, khi đang mang thai thì việc này, nhất là liên quan nhiều đến hóa chất như là nhuộm tóc, sẽ khiến chị em phải đắn đo.

Nhiều mẹ mang thai muốn nhuộm tóc nhưng lại sợ ảnh hưởng xấu tới bé yêu. Tuy nhiên, nếu biết cách chọn đúng thời điểm và loại thuốc nhuộm, mẹ có thể hoàn toàn yên tâm.

Rất ít bằng chứng khẳng định việc nhuộm tóc khi mang thai là an toàn hay không và cũng chưa có báo cáo khoa học nào kết luận thuốc nhuộm tóc gây ra những thay đổi trong thai kỳ của con người. Trên thực tế, nhiều phụ nữ vẫn nhuộm tóc khi đang mang thai. Cơ thể hấp thụ rất ít hóa chất từ thuốc nhuộm.

Tìm hiểu ngay: Những dấu hiệu sảy thai phổ biến bà bầu nên biết hiện nay

co thai nhuom toc 3 - Bà bầu có nên nhuộm tóc không?

Nếu bạn vẫn còn lo ngại, nên chờ đến kỳ tam cá nguyệt thứ 2, giai đoạn thứ hai của thai kỳ tính từ tháng thứ 4 đến tháng thứ 6, mới nhuộm tóc vì khi này, thai nhi sẽ ít bị tổn thương hơn. Ngoài ra, thay vì nhuộm toàn bộ tóc, bạn thử nhuộm highlight hay xịt màu lên tóc… nhằm hạn chế hóa chất tiếp xúc trực tiếp với da đầu. Nên nhớ rằng: Tất cả các hóa chất trong thuốc nhuộm, một khi được hấp thu vào cơ thể đều thông qua da chứ không phải các sợi tóc.

Việc sử dụng thuốc nhuộm chiết xuất từ các loại thảo dược được xem là lựa chọn an toàn cho phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, bạn nên cẩn thận kiểm tra các thành phần được cho là tự nhiên hay thảo dược của sản phẩm trước khi mua. Ngoài ra, bên cạnh các hoạt chất tự nhiên được liệt kê, bạn thường nhìn thấy một hay nhiều hơn các hợp chất hóa học tổng hợp rất giống nhau, chẳng hạn như p-phenylenediamine, dihydroxybenzene và aminophenol, mà các công ty mỹ phẩm lớn thường dùng để điều chỉnh độ bền cũng như độ sáng tối của màu nhuộm.

Cây móng tay (tên khoa học là Lawsonia inermis) được xem là một loại thảo dược nhuộm màu an toàn, đã được sử dụng hàng ngàn năm nay. Nó tạo ra thuốc nhuộm có độ bền và sáng màu vừa phải. Nhược điểm của loại thuốc nhuộm này là nó khá phức tạp khi sử dụng. Bạn phải ủ thuốc nhuộm lên tóc trong một thời gian tương đối dài và thường có màu đỏ cam nên nhiều người không thích. Vì vậy, nếu thuốc nhuộm tạo ra màu sắc khác hay không cần phải ủ tóc lâu để tạo màu, chắc chắn thuốc nhuộm đó không được bào chế hoàn toàn từ cây móng tay. Rất có thể nó có chứa hóa chất tổng hợp hoặc các hợp chất kim loại ẩn chứa nhiều nguy cơ.

co thai nhuom toc 4 - Bà bầu có nên nhuộm tóc không?

Tâm trạng của phụ nữ khi mang thai rất cần sự ổn định. Do đó, đừng để màu tóc ảnh hưởng đến tinh thần và sức khỏe của bạn trong suốt 9 tháng thai kỳ. Nếu quyết định tự nhuộm tóc, bạn cần đeo găng tay và thực hiện trong không gian thông thoáng để giảm thiểu việc tiếp xúc với các hóa chất trong quá trình nhuộm tóc. Bạn không nên ủ thuốc quá thời gian đề nghị và nhớ làm sạch da đầu thật kỹ sau khi nhuộm.

Trong thai kỳ, điều quan trọng là cảm thấy thoải mái hoàn toàn. Vì vậy, hãy cân nhắc về việc liệu việc nhuộm màu tóc của bạn sẽ làm cho bạn cảm thấy tốt hơn hay chỉ làm cho bạn lo lắng, cho dù thực tế là không đáng lo.

Xem thêm: Bài thuốc an thai cho bà bầu hiệu quả từ củ gai tươi ngay tại http://bit.ly/2o7dOPh