Chào bác sĩ: Hiện tại 2 chiếc răng cửa của em bị thưa nó làm em rất mất tự tin khi giao tiếp. Vậy có nên bọc răng sứ cho 2 răng cưa không? Bác sĩ tư vấn giúp em ạ. Em cảm ơn bác sĩ !

(Thành- 27 tuổi - Hòa Bình)

Trả lời: 

Chào Thành !

Cảm ơn bạn đã tin tưởng nha khoa Shinbi Dental chúng tôi và đưa ra câu hỏi: Bọc răng sứ 2 răng cửa được không? Với câu hỏi này của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Bọc răng sứ 2 răng cửa như thế nào?

Răng cửa răng được lộ ra đầu tiên khi cười chính vì vậy khi gặp phải tình trạng thưa 2 răng cửa, sứt mẻ 2 răng cửa. Sẽ làm bạn thiếu tin tron cuộc sống đặc biệt là khi giao tiếp. Phương pháp bọc răng sứ ra đời nhằm giải quyết những vấn đề này giúp hàm răng được đều hơn, đẹp hơn. Hơn nữa đây cũng là phương pháp tối ưu nhất và hiệu quả nhất khi giải quyết các vấn đề khiếm khuyết trên răng.

Phương pháp này được sử dụng các mão sứ có hình dáng và màu sắc giống như chiếc răng thật. Trước khi tiến hành bọc răng sứ 2 răng cửa các bác sĩ chuyên khoa sẽ tiến hành mài thân răng tạo cùi. Và nhờ sử dụng các máy móc hỗ trợ hiện đại tính toán số liệu kỹ lưỡng. Sao cho thiết kế chiếc răng giả phù hợp với cùi răng và có thể cố định trên răng một cách tốt nhất.


Vậy khi nào nên bọc răng sứ 2 răng cửa?

Có rất nhiều trường hợp răng bị khiếm khuyết làm ảnh hưởng không hề nhỏ đến khuôn mặt. Đặc biệt là những chiếc răng có tình trạng thưa, hô, sứt mẻ thì việc bọc răng sứ là điều vô cùng cần thiết. Dưới đây là những trường hợp mà bác sĩ luôn khuyến khích nên thực hiện bọc răng sứ cho 2 răng cửa:

Đối với trường hợp răng bị sứt mẻ

Trước khi chưa có phương pháp bọc răng sứ thì trám và dán răng là phương pháp giúp cải thiện tình trạng răng bị sứt mẻ. Nhưng theo các chuyên gia nha khoa trường hợp này chỉ nên áp dụng cho những người bị sứt mẻ khoảng 1/5 của răng mới đạt hiệu quả.

Chính vì vậy bọc răng sứ cho 2 răng cửa ra đời và thay thế giúp người bệnh đạt hiệu quả và tính thẩm mỹ cao hơn. Kỹ thuật này khẳng định vị thế bởi độ bền, không bị bung bật cũng như có màu sắc tương đồng với răng bị sứt mẻ.

Đối với trường hợp răng cửa bị hô nhẹ

Răng cửa bị hô khiến bạn tự tỉ bởi nó làm ảnh hưởng thẩm mỹ trên khuôn mặt. Có những trường hợp khiến còn làm ảnh hưởng đến khớp cắn. Nếu không được điều trị tốt và hiệu quả rất có thể bạn sẽ gặp phải biến chứng sai khớp xương hàm, đau viêm khớp thái dương...

Có khá nhiều người liên tưởng rằng trường hợp này khó có thể bọc răng sứ và nếu bọc có thể hiệu quả sẽ không được cao. Tuy nhiên đối với người bị hô nhẹ thì phương pháp này vẫn đạt hiệu quả khá cao mà không cần mất quá nhiều thời gian như chỉnh nha.

Đối với trường hợp răng thưa, lệch lạc

Răng thưa cửa tạo ra một khoảng không giữa 2 răng chắc hẳn sẽ làm mất thẩm mỹ, mất sự tự tin khi giao tiếp. Nếu không được khắc phục một cách hiệu quả, chính những kẽ răng này sẽ là một trong những nguy cơ tiềm ẩn dẫn đến các bệnh lí về răng miệng.