Cũng giống như đất nền, thời gian gần đây nhiều người tìm mua sẵn đất nghĩa trang phù hợp phong thủy, nhưng cũng có không ít người mua để đầu tư chờ tăng giá.

Tại nhiều dự án bất động sản nghĩa trang, nhân viên kinh doanh còn thẳng thắn cho rằng đổ tiền vào đất âm phần là hướng đi khôn ngoan trong đầu tư bất động sản hiện nay, thậm chí có nơi đầu tư cơ hội sinh lời lên tới 200%.

bat dong san hoa vien - Bất động sản hoa viên tăng giá

Ghi nhận tại một số website giới thiệu về dự án đất nghĩa trang lân cận TP Hà Nội, cho thấy giá bán lẻ mộ phần tại các nghĩa trang được rao bán dao động quanh mốc 9 triệu đến 20 triệu đồng/m2, kèm theo một số lưu ý: “Thanh toán 100% tại thời điểm ký hợp đồng, Bảng giá trên đã bao gồm 10 năm dịch vụ; những lô giáp đường lớn, vườn cảnh quan, 2 mặt tiền sẽ tăng thêm từ 2.000.000đ…”

Tương tự, giá bán lẻ mộ phần tại các nghĩa trang lân cận TP.HCM dao động quanh mốc 200 triệu đồng/mộ đơn trọn gói (bao gồm phần mộ và chi phí bảo dưỡng…). Mộ gia đình hoặc gia tộc có giá trung bình 25 triệu đồng/m2, bao gồm đất và cảnh quan.

Tại Đồng Nai, thời gian vừa qua người dân cũng đã phản ánh về vấn đề giá đất nghĩa trang của địa phương bị đẩy lên cao. Giá cả phần mộ đơn của nghĩa trang TP.Phan Thiết đã bị thổi lên khoảng 130 – 150 triệu đồng/lô/100m2. Còn các lô bên trong, xa đường lớn thì tùy thuộc vị trí mà có giá khác nhau, nhưng cũng không dưới 30 – 50 triệu đồng/lô.

Hoa Viên Bình An (100ha) là sự đan xen giữa kiến trúc hiện đại và cổ xưa. Với chủ đề Ngũ Phúc với: Cổng Tam Quan, đền Trình, Tượng Phật Thích Ca Mâu Ni 18m, Tượng Phúc Lộc Thọ, Tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát, Đài phun nước, Hồ tràn, Trung tâm hoả táng bằng gas hiện đại không khói và không mùi, công viên lưu tro cốt với tổ chức thực hiện hết sức chuyên nghiệp và chu đáo,… Đặc biệt, công trình được quy hoạch và đáp ứng 2 tiêu chí quan trọng về vị trí và dịch vụ chăm sóc.

– Vị trí, Hoa Viên Bình An tọa lạc tại xã Bình An, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai

Trên thực tế, tại một số nghĩa trang tình trạng người mua để đầu tư chờ sinh lời nhiều hơn người mua có nhu cầu thực sự. Minh chứng rõ ràng có thể thấy, mặc dù nhiều khu của dự án của nghĩa trang dù đã có thông báo “hết hàng” nhưng hình ảnh mộ chờ thì vẫn còn la liệt.

Trong khi đó, tại một số nước phát triển, cũng là nghĩa trang nhưng kiến trúc của những ngôi mộ rất đồng bộ và tinh tế, giúp người đi tảo mộ có cảm giác thoải mái.