Giới thiệu giống đàn hương. Một trong số những giống cây trồng rừng có giá trị cao nhất. chỉ dẫn canh tác giống đàn hương sẽ giúp cho bà con hiểu hơn về giống cây trồng mới này.

Rời bục giảng đi cầm cuốc

Vũ Thoại rời bỏ chức vụ Hiệu trưởng của mình bằng một tuyên bố rất mực chân tình trên Facebook: “Chuyển đổi từ thầy giáo sang nông dân và bắt đầu học hỏi những kinh nghiệm trước hết của một người dân cày. Nhát cuốc bổ xuống, đánh dấu sự chuyển đổi từ nghề giáo sang nghề nông. Bao nhiêu ấp ủ dồn vào dự án 10ha mô hình nông trại với hàm lượng giá trị cao này. Từng tấc đất được tận dụng tối đa để tăng nguồn thu và có nguồn thu sớm nhất. Cây ngắn hạn là cây dược liệu kim tiền thảo, sau 6 tháng cho nguồn thu. Cây trung hạn là giống na Thái và các giống bơ Mỹ ngon nhất, thích hợp với cái lạnh miền Bắc như bơ Hass, Pinkerton và Gem. Còn cây dài hạn đương nhiên là đàn hương rồi”.

go dan huong - Có nên đầu tư trồng giống đàn hương

Với nhiều người, TS. Vũ Thoại là kẻ gàn dở, đang là một Hiệu trưởng có chức vụ lại thuê đất làm trang trại trồng cây. Nhưng với GS. Nguyễn Lân Dũng, anh là một người gan góc với chọn lựa phát triển cây đàn hương. TS. Vũ Thoại chia sẻ về quyết định của mình: “Làm Hiệu trưởng thì nhiều người có thể làm được, nhưng đem về một giống cây quý cho bà con dân cày phát triển kinh tế vững bền thì không phải ai cũng đủ máu nóng. Đã bao lăm năm rồi nền lâm nghiệp nước nhà chưa tạo ra được một loại cây gì có giá trị kinh tế cao, đầu ra ổn định và có thể phát triển trên diện rộng cho người nông dân bớt khổ. Với động lực đó, mình mê say và trằn trọc với cây đàn hương, quyết đưa về trồng thí điểm và phát triển tại Việt Nam”.

Nhưng vì sao anh lại bén duyên với cây đàn hương và quyết định rời bỏ môi trường sư phạm để đến với đất và cây giống? Lý do là vì cây đàn hương là loài cây quý nhất thế giới, 1kg lõi gỗ đàn hương có giá 350USD. Rễ cây đàn hương có chứa rất nhiều tinh dầu, loại tinh dầu đa năng được ví như “giọt vàng”, có giá khoảng 4.500USD/kg. Từ đó, TS. Vũ Thoại đẻ đê mê cây đàn hương, muốn đem về Việt Nam trồng để làm giàu. Người khiến anh thiêu đốt quyết tâm trồng loại cây này là Nguyên Phó Thủ tướng Nguyễn Công Tạn, người đã khuyến khích anh nhân giống, phát triển giống cây quý này để giúp dân cày làm giàu.


Khát vọng làm giàu từ cây đàn hương

Cây đàn hương là loại cây rất khó nhân giống, TS. Vũ Thoại đã có hàng chục chuyến đi thực địa tại các khu rừng, các Viện nghiên cứu và các trang trại tại Ấn Độ. Các chuyên gia Ấn Độ cũng được mời sang Việt Nam để đánh giá về điều kiện thiên nhiên, thổ nhưỡng cho việc trồng cây đàn hương. Ròng rã nghiên cứu từ năm 2006, nhưng phải đến năm 2014, anh và các đồng nghiệp mới thành công trong việc tạo ra phương pháp kích thích hạt cây đàn hương nảy mầm thiên nhiên, tạo ra giống cây đạt tiêu chuẩn hoàn toàn theo phương pháp hữu cơ tại Việt Nam.

mo hinh trong dan huong - Có nên đầu tư trồng giống đàn hương

Để tạo ra sự phát triển bền vững, TS. Vũ Thoại cùng bạn bè thành lập Viện nghiên cứu cây đàn hương và thực vật quý hiếm (ISAF), cùng với đó thuê 10ha đất tại khu công nghệ cao Hòa Lạc (Hà Nội) để phát triển loại cây này. Ươm thành công hàng chục nghìn cây giống đàn hương, nhưng khi chuyển giao cho nông dân trồng lại khôn xiết khó khăn, khi loài cây này có biểu kì thu hoạch đến 12 năm. Cũng may, cây đàn hương là cây bán ký sinh, buộc phải có các cây ký chủ, nên trồng xen canh với cam, quýt, cà phê rất tốt. Bên cạnh đó, để lấy ngắn nuôi dài, cùng với việc ươm trồng cây đàn hương, thì tại đây trồng xen các loại cây thảo dược như kim tiền thảo, cây sả để lấy tinh dầu. Nhiều loại cây nhập nội khác như na Thái, bơ Mỹ, bơ Hass… cũng được trồng trong vườn để tạo thu nhập trước mắt trong khi chờ cây đàn hương “cho tiền”. Xen cây đàn hương, rồi ký bao tiêu sờ soạng sản phẩm cho nông dân, vì cây đàn hương trồng xen không ảnh hưởng tới thu nhập từ cây cà phê, nên nhiều nông dân đồng ý.

Xem thêm bài viết: cây nhàucây long não để cập nhật thêm thông báo cần thiết.

Đến nay, viện ISAF đã trồng khảo nghiệm cây đàn hương tại gần 40 đô thị trên cả nước, cho tín hiệu rất khả quan. Để có thể khai thác gỗ phải mất từ 12 – 15 năm, thậm chí 30 năm nếu muốn có gỗ đạt chuẩn tốt nhất. Nhưng ngay từ năm thứ tư, cây đã cho nguồn thu từ lá để làm trà cao cấp và hạt dùng để chiết xuất tinh dầu.

qua dan huong - Có nên đầu tư trồng giống đàn hương

Theo TS. Vũ Thoại, đến thời khắc này tại các vườn trồng, mới có nguồn thu từ các loại cây xen canh, chưa có nguồn thu từ đàn hương. Năm 2017, mới bắt đầu có nguồn thu từ cành và lá cây đàn hương. Viện ISAF đã liên kết với Công ty Sao ác để sản xuất một số loại kem dưỡng da từ hạt đàn hương và trà từ lá cây đàn hương, có tác dụng thải chất độc trong máu. Những lô sản phẩm trước tiên sẽ xuất xưởng vào năm mới để xuất khẩu sang Nhật.

đích đến năm 2022, mới có những vườn cho thu hoạch gỗ cây đàn hương, sẽ được dùng để sản xuất nhang hương, dầu gội đầu, sữa tắm, xà phòng… và rất nhiều sản phẩm can dự đến đời sống con người. Để có vùng nguyên liệu cung ứng cho kế hoạch sản xuất chế phẩm này, viện ISAF đang đặt Mục tiêu đến năm 2020 sẽ có 4.000ha trồng cây đàn hương nhờ liên kết với dân cày.
Chu Minh Khôi