Công ty Vinacomin đề ra giải pháp tiết kiệm năng lượng hiệu quả

Các doanh nghiệp trong Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin) đã không ngừng triển khai các giải pháp, phát huy sáng kiến sử dụng máy biến tần giá rẻ để tiết kiệm năng lượng (TKNL) nhằm giúp các đơn vị tiết giảm chi phí, nâng cao hiệu quả sản xuất - kinh doanh trong bối cảnh đầy thách thức và khó khăn.
Tiết kiệm hàng trăm tỷ đồng nhờ mua bán máy biến tần
Theo thống kê của Ban Cơ điện - Vận tải (Vinacomin), trong 3 năm trở lại đây, với việc thực hiện đồng bộ và tích cực một loạt các giải pháp TKNL, việc tiêu thụ điện năng của Tập đoàn đã giảm mạnh. Trong năm 2012, sản lượng điện tiêu thụ đã giảm so với năm 2010 và 2011 tới gần 60 triệu kWh (tương đương với trên 120 tỷ đồng). Có được kết quả trên là do các đơn vị trong Tập đoàn đã triển khai hàng loạt các giải pháp tổ chức cũng như đầu tư các thiết bị TKNL.

Điển hình, Công ty TNHH MTV Than Hòn Gai đã áp dụng hàng loạt giải pháp tiết kiệm điện rất hiệu quả, như thay toàn bộ các bóng đèn sợi đốt 50 -100W bằng bóng đèn compact 20W; các bóng đèn cao áp 400W bằng bóng compact 75W, sử dụng ballast điện tử… Lắp đặt tụ bù cho các phụ tải; lắp biến tần và khởi động mềm, Powerboss cho các động cơ có công suất trên 30 kW (cho các tuyến băng tải, sang rung)… Các giải pháp này đã giúp tiết kiệm một lượng điện và dầu lớn.
may bien tan 1 pha ra 3 pha tbn 1470672982 - Công ty Vinacomin đề ra giải pháp tiết kiệm năng lượng hiệu quả

Với nhiều giải pháp, phát huy những sáng kiến tiết kiệm năng lượng, hàng năm ngành Than đã tiết kiệm được hàng trăm tỷ đồng tiền điện.
Để giảm thiểu chi phí điện năng trong quá trình sản xuất, Công ty Than Hà Lầm đã phối hợp với Viện Khoa học Công nghệ mỏ thực hiện lắp đặt hệ thống quản lý điện năng với tổng mức đầu tư khoảng 7 tỷ đồng. Hệ thống này có khả năng theo dõi, giám sát nguồn điện và phụ tải của hệ thống cung cấp điện. Đồng thời phát hiện kịp thời tình trạng tiêu thụ điện bất hợp lý và các nguyên nhân gây sự cố trong hệ thống, hỗ trợ tối đa trong quản lý đưa ra các biện pháp khắc phục hợp lý.

Theo thống kê của công ty, sau khi lắp đặt đã giúp đơn vị giảm 50% tổn hao trên toàn mạng cung cấp điện, tương ứng với khoảng 607.608 kWh/năm. Đặc biệt với giải pháp dồn tải thiết bị và thay thế động cơ có công suất phù hợp với thực tế đã giúp đơn vị tiết kiệm được từ thiết bị lên tới 950 triêu đồng. Kết quả này đã góp phần quan trọng trong việc làm giảm chi phí sản xuất, giá thành sản phẩm và trở thành mô hình mẫu về quản lý sử dụng năng lượng tiết kiệm hiệu quả của Tập đoàn.

Đầu tư có chiều sâu

Trên thực tế, những năm qua, thực hiện chỉ đạo của Vinacomin, đồng thời nhận thức rõ vai trò quan trọng của việc tiết kiệm trong sản xuất, các đơn vị trong tập đoàn đã triển khai hàng loạt các giải pháp về tổ chức điều hành, cũng như đầu tư các thiết bị tiết kiệm năng lượng, trong đó lấy điện năng là trọng tâm, các đơn vị đã có nhiều giải pháp đầu tư có chiều sâu.

Đến nay, gần như tất cả các đơn vị sản xuất than đều đầu tư lắp đặt biến tần cho các động cơ điện, điển hình là các đơn vị như: Công ty CP Than Hà Lầm, Vàng Danh, Cọc Sáu, Công ty Tuyển than Cửa Ông, Công ty Tuyển than Hòn Gai. Bên cạnh đó, toàn khối sản xuất than đã có 355 bộ biến tần, với tổng công suất lắp là 20.263 kW và 233 bộ khởi động mềm, với công suất lắp là 26.049 kW. Trong đó, phần lớn các thiết bị có công suất lớn như bơm mong lộ thiên, quạt gió chính và bơm thoát nước trong hầm lò đã được lắp khởi động mềm trung thế ngoài mặt bằng và khởi động mềm trung thế phòng nổ như Công ty Than Quang Hanh, Mông Dương, Mạo Khê…
Theo lãnh đạo tập đoàn, trước những khó khăn chung của nền kinh tế, việc triển khai mua ban may bien tan để TKNL của các đơn vị trong tập đoàn cũng chính là một giải pháp quan trọng, từ đó sẽ giúp các đơn vị tiết giảm chi phí tối đa bảo đảm thu nhập cho người lao động.