Sâu răng: Nguyên nhân, triệu chứng, chẩn đoán và chữa trị
Địa điểm ăn uống - Powered by vBulletin
Hướng dẫn sử dụng diễn đàn diadiemanuong.com:


Kết quả 1 đến 2 của 2
 1. #1
  Tham gia
  Sep 2019
  Bài viết
  3

  Sâu răng: Nguyên nhân, triệu chứng, chẩn đoán và chữa trị

  Tổng quan bệnh Sâu răng

  Sâu răng là Tình trạng tổn thương mất mô cứng của răng bởi quy trình hủy khoáng gây vì vi khuẩn ở mảng bám răng và hình thành các lỗ nhỏ trên răng. Sâu răng là do sự kết hợp của những khía cạnh, bao gồm vi khuẩn trong miệng, ăn vặt thường xuyên, sử dụng đồ uống có đường và vệ sinh răng miệng không tốt.

  Sâu răng là một trong các trường hợp sức khỏe phổ biến nhất trên thế giới, đặc thù rộng rãi ở trẻ em, thanh thiếu niên và người lớn tuổi. Thế nhưng bất cứ bất kỳ ai có răng đều có thể bị sâu răng, kể cả trẻ sơ sinh.

  nếu sâu răng không được trị, trường hợp bệnh càng nặng hơn và ảnh hưởng đến những lớp sâu hơn của răng. Chúng có thể dẫn đến đau răng, nhiễm trùng nghiêm trọng và mất răng. Thăm khám thường xuyên, đánh răng và dùng chỉ nha khoa là cách bảo vệ tốt nhất chống lại sâu răng.

  Vậy sâu răng là gì và Nguyên nhân vì sao, cách phòng giảm thiểu như thế nào sẽ có chi tiết ở Bài viết bên dưới.  Lý do tại sao bệnh Sâu răng
  Sâu răng là do sâu răng - một quá trình xảy ra theo tgian. Dưới đây là cách sâu răng phát triển:

  Mảng bám. Mảng bám là một màng dính bao phủ răng do ăn nhiều đường và tinh bột và không thực hiện sạch răng. Khi đường và tinh bột không được làm sạch khỏi răng, vi khuẩn không mất nhiều thời gian khai mạc ăn chúng và hình thành mảng bám. Mảng bám trên răng có thể cứng lại dưới hoặc trên đường viền nướu thành cao răng. Vôi răng làm cho mảng bám khó để cắt bỏ hơn và tạo ra một lá chắn cho vi khuẩn.

  các axit trong mảng bám cắt bỏ những khoáng chất trong men răng cứng, bên ngoài của răng. Xói mòn này gây ra các lỗ nhỏ hoặc lỗ trên men răng - những ngày đầu tiên của sâu răng. Một khi men răng bị bào mòn, vi khuẩn và axit có thể đến lớp răng tiếp đó, được gọi là ngà răng. Lớp này mềm hơn men và ít kháng axit. Ngà răng có những ống nhỏ tiếp xúc trực tiếp với dây thần kinh của răng gây sự nhạy cảm.

  Khi sâu răng phát triển, vi khuẩn và axit tiếp tục di chuyển qua răng, di chuyển bên cạnh vật liệu răng bên trong (tủy) có bao gồm dây thần kinh và mạch máu. Buồng tủy bị sưng và kích thích từ vi khuẩn. Do không có nơi cho vết sưng mở rộng bên trong răng, dây thần kinh bị chèn ép, gây ra đau.

  Lý do vì sao sâu răng có thể bởi một vài chủng vi khuẩn có năng lực gây sâu răng cao nhất trong nghiên cứu thực nghiệm là Streptococus mutans. Một số chủng vi khuẩn khác như Actinomyces, Lactobacillus... Cũng được xác đinh có khả năng gây sâu răng.

  Triệu chứng bệnh Sâu răng
  các biểu hiện và triệu chứng của sâu răng khác nhau, tùy thuộc vào mức độ và vị trí của chúng. Khi sâu răng mới bắt đầu, người bệnh có thể không có bất kỳ triệu chứng nào cả. Khi sâu răng nặng hơn, nó có thể gây các biểu hiện và triệu chứng như:

  Đau răng, đau tự phát hoặc đau diễn ra mà không có Lý do vì sao rõ ràng

  Răng nhạy cảm

  Đau nhẹ đến đau khi ăn hoặc uống thứ gì đó ngọt, nóng hoặc lạnh

  Người bệnh có thể nhìn thấy lỗ hổng trên răng

  Nhuộm màu nâu, đen hoặc trắng trên bất kỳ bề mặt nào của răng

  Đau khi cắn

  Khi nào nên đi khám nha?
  Người bệnh có thể không nhận thức được rằng sâu răng đang tạo thành. Đó là lý bởi tại sao việc kiểm tra và tiến hành sạch răng thường xuyên rất cần thiết, ngay cả khi người bệnh cảm thấy răng miệng ổn. Mặt dù vậy, trường hợp bị đau răng hoặc đau miệng, người bệnh nên đi khám nha sĩ càng sớm càng tốt.

  biến chứng

  Sâu răng rất nhiều đến mức người bệnh xem đây là điều hiển nhiên. Và phụ huynh có thể nghĩ rằng sâu răng ở trẻ em không cần thiết là hiện tượng nghiêm trọng. Mặt dù vậy, sâu răng có thể có các hậu quả nghiêm trọng và trong tương lai, ngay cả đối với trẻ chưa có răng vĩnh viễn. Biến chứng sâu răng có thể bao gồm:

  Đau răng

  Áp xe răng

  Sưng hoặc mủ quanh răng

  Hư hỏng hoặc gãy răng

  gặp gỡ hiện tượng nhai

  Khi sâu răng và sâu răng trở nên nghiêm trọng, có thể có:

  Đau răng cản trở cuộc sống hàng ngày

  giảm cân hoặc những trường hợp dinh dưỡng vì đau hoặc khó ăn hoặc nhai

  Mất răng, có thể ảnh hưởng đến thẩm mỹ, cũng như sự tự tin và lòng tự trọng

  Trong một số ít trường hợp, áp xe răng (túi mủ bởi nhiễm vi khuẩn) có thể dẫn tới nhiễm trùng nghiêm trọng hơn hoặc thậm chí đe dọa đến tính mạng

  Đường lây truyền bệnh Sâu răng
  Bệnh sâu răng không cần phải là bệnh truyền nhiễm, Chính vì thế, không có năng lực lây truyền từ người bệnh sang người khỏe mạnh.  Đối tượng nguy cơ bệnh Sâu răng
  Tất cả mọi người đều có khả năng bị sâu răng, thế nhưng các chi tiết sau đây có thể thực hiện tăng nguy cơ:

  Vị trí răng. Sâu răng thường xảy ra ở răng hàm. Các chiếc răng này có phần lớn rãnh Do đó dễ bị các mảng thức ăn bám lại và chúng khó tiến hành sạch hơn so với răng cửa dễ tiếp cận của bạn.

  một số thực phẩm và đồ uống. Thực phẩm bám vào răng trong một tgian dài chẳng hạn như sữa, kem, mật ong, đường, soda, trái cây khô, bánh, bánh quy, kẹo cứng và bạc hà, ngũ cốc khô và khoai tây chiên ...có năng lực gây ra sâu răng hơn thực phẩm dễ bị nước bọt cuốn trôi.

  Ẳn vặt thường xuyên. Khi ăn nhẹ hoặc uống đồ uống có đường, điều này sẽ tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn trong khoang miệng tạo ra axit tấn công răng và làm mòn chúng. Và uống soda hoặc đồ uống có tính axit khác tạo ra một loại axit không ngừng bào mòn răng.

  Khi trẻ sơ sinh được cho bú bình đầy sữa, sữa công thức, nước trái cây hoặc những chất lỏng có chứa đường khác, các đồ uống này vẫn còn trên răng trong phổ biến giờ Trong khi ngủ dễ gây ra sâu răng.

  Đánh răng không đầy đủ. Nếu không thực hiện sạch răng ngay sau đó ăn và uống, mảng bám hình thành không mất nhiều thời gian và thời kỳ sâu răng trước tiên có thể mở màn.

  Không bổ sung đủ fluoride. Fluoride, một khoáng chất tự nhiên, giúp ngăn ngừa sâu răng và thậm chí có thể đảo ngược các thời kỳ sớm nhất của tổn thương răng. Bởi lợi ích của nó đối với răng, fluoride được thêm vào phổ biến nguồn hỗ trợ nước công cộng. Nó cũng là một thành phần đa dạng trong kem đánh răng và nước súc miệng. Nhưng nước đóng chai thường không bao gồm fluoride.

  Trẻ hơn hoặc người lớn độ tuổi. Ở Hoa Kỳ, sâu răng là nhiều ở trẻ nhỏ và thanh thiếu niên. Người lớn tuổi cũng có khả năng cao hơn. Theo tgian, răng có thể bị mòn và nướu có thể bị thoái hóa, khiến răng dễ bị sâu răng hơn. Người lớn tuổi cũng có thể sử dụng rộng rãi loại thuốc làm giảm lượng nước bọt, làm tăng nguy cơ sâu răng.

  Khô miệng. Khô miệng là vì thiếu nước bọt, giúp ngăn ngừa sâu răng bằng cách rửa sạch thức ăn và mảng bám trên răng của bạn. Các chất được mua thấy trong nước bọt cũng giúp chống lại axit vì vi khuẩn tạo ra. Một vài loại thuốc, bệnh tật, chữa trị tia xạ đến đầu hoặc cổ, hoặc một số loại thuốc hóa chữa có thể thực hiện tăng nguy cơ sâu răng bằng cách giảm sản xuất nước bọt.

  Trám răng hoặc thiết bị nha khoa.

  Chứng ợ nóng hoặc trào ngược dạ dày thực quản (GERD) có thể khiến axit dạ dày chảy vào miệng , làm mòn men răng và gây tổn thương răng đáng kể. Điều này làm lộ ra đa dạng ngà răng và dễ dàng bị tấn công bởi vi khuẩn, tạo ra sâu răng. Nha sĩ có thể khuyên người bệnh nên Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa để xem trào ngược dạ dày có phải là Lý do vì sao tiến hành mất men răng hay không.

  Rối loạn ăn uống. Chán ăn và chứng cuồng ăn có thể dẫn đến xói mòn răng và sâu răng đáng kể. Axit dạ dày vì nôn rộng rãi lần trên răng và khai mạc hòa tan men răng. Rối loạn ăn uống cũng có thể cản trở sản xuất nước bọt.

  Phòng ngừa bệnh Sâu răng
  Vệ sinh răng miệng rẻ có thể giúp giảm thiểu sâu răng, dưới đây là một vài lời khuyên để giúp ngăn ngừa sâu răng gồm:

  Đánh răng bằng kem đánh răng có fluoride sau đó ăn hoặc uống. Đánh răng ít nhất hai lần một ngày và lý tưởng nhất sau mỗi bữa ăn, sử dụng kem đánh răng có bao gồm fluoride. Để thực hiện sạch giữa răng của bạn, dùng chỉ nha khoa hoặc ứng dụng bàn chải kẽ răng (interdental cleaner).

  nếu nha sĩ cảm thấy có khả năng bị sâu răng cao, họ có thể khuyên người dân nên áp dụng nước súc miệng bằng fluoride.

  Khám răng định kỳ. Tiến hành sạch răng chuyên nghiệp và kiểm tra răng miệng liên tục, có thể giúp ngăn ngừa bệnh sâu răng hoặc phát hiện sớm.

  Trám răng là phương pháp được áp dụng để khôi phục lại các chiếc răng đã bị hư hỏng bởi sâu răng gây nên, mang lại chức năng bình thường như răng tự nhiên. Để thực hiện việc trám răng, thứ nhất người bệnh sẽ được nha sĩ cắt bỏ những chất liệu gây ra sâu răng, tiến hành sạch vùng bị ảnh hưởng, sau đấy sẽ dùng chất chuyên dụng lấp kín vùng khoảng trống. Bằng cách đó sẽ ngăn cản được sự xâm nhập của vi khuẩn trên bề mặt răng. Trám răng giúp cải tạo trường hợp sâu răng, đưa răng trở về hiện tượng ban đầu, tránh sâu răng quay lại. Công nghệ này không gây tác động đến cấu trúc của răng cũng như hàm mặt, bởi không mong muốn mài cùi hay chụp răng. Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) khuyến nghị sử dụng chất trám răng cho tất cả trẻ em trong tuổi đi học. Chất bịt kín có thể tồn tại trong vài năm trước khi chúng mong muốn được thay thế, nhưng chúng mong muốn được kiểm tra thường xuyên.

  Uống một ít nước máy. Phần lớn những nguồn hỗ trợ nước công cộng đã bổ sung fluoride, có thể giúp giảm sâu răng đáng kể. Nếu chỉ uống nước đóng chai không bao gồm fluoride, sẽ bỏ qua các lợi ích của fluoride.

  tránh ăn vặt liên tục. Bất cứ khi nào ăn hoặc uống đồ uống không phải là nước, thì sẽ giúp vi khuẩn miệng tạo ra axit có thể phá hủy men răng. Nếu ăn nhẹ hoặc uống nước ngọt có gas liên tục thì răng sẽ bị tấn công liên tục.

  Ẳn thực phẩm tốt cho răng. Một vài thực phẩm và đồ uống tốt cho răng hơn những loại khác. Giảm thiểu các thực phẩm bị mắc kẹt trong những rãnh và hố răng trong time thời gian dài hoặc đánh răng ngay sau đó ăn. Dù vậy, thực phẩm như trái cây và rau quả tươi thực hiện tăng lưu lượng nước bọt và cà phê không đường, trà và kẹo cao su không đường giúp rửa trôi các mảng thức ăn.

  Cân nhắc điều trị bằng fluoride. Nha sĩ có thể đề nghị công nghệ chữa trị bằng fluoride định kỳ, đặc biệt là nếu người bệnh không nhận đủ fluoride phê duyệt nước uống có fluoride và những nguồn khác.

  công nghệ chữa kết hợp. Nhai kẹo cao su dựa trên xylitol cùng với fluoride theo toa và nước rửa kháng khuẩn có thể giúp giảm nguy cơ sâu răng.

  các giải pháp chẩn đoán bệnh Sâu răng
  Nha sĩ thường có thể phát hiện sâu răng bằng cách:

  Hỏi về triệu chứng đau răng và sự nhạy cảm của răng

  kiểm tra miệng và răng của người bệnh bằng dụng cụ nha khoa

  Chụp X-quang nha khoa có thể cho thấy mức độ sâu răng. Chụp X-Quang nha khoa sẽ không gây tác động đến sức khỏe của người bệnh. Đúng là tia X có tài năng gây nhiễm xạ có hại cho sức khỏe của con người nghiêm trọng trường hợp tiếp xúc phổ biến lần. Mặt dù vậy, trong y tế và nha khoa thì cường độ được dùng để chụp X-Quang rất nhỏ và được kiểm soát. Phòng chụp thường được bảo vệ với áo và vách chì giúp hấp thụ tối đa những tia tán xạ. Những trợ lý trong phòng chụp được đào tạo bài bản và có chuyên môn trong ngành này sẽ thực hiện chụp X-ray và1 cách nhanh chóng và tác dụng tốt nhất.

  phương pháp điều trị bằng florua. Trường hợp sâu răng chỉ mới khai mạc, phương pháp chữa trị bằng fluoride có thể giúp khôi phục lại men răng và đôi khi có thể đảo ngược trong thời kỳ rất sớm. Các phương pháp trị fluoride như sử dụng nước máy, kem đánh răng và nước súc miệng. Những phương pháp điều trị bằng florua có thể là chất lỏng, gel, bọt hoặc vecni được chải lên răng hoặc đặt trong một khay nhỏ vừa với răng của người bệnh.

  Trám. Chất trám, còn được gọi là phục hình, là chọn lựa chữa trị chính khi sâu răng đã tiến triển vượt qua giai đoạn sớm nhất. Chất trám được tiến hành bằng những vật liệu khác nhau, chẳng hạn như nhựa composite có màu răng, hỗn hợp sứ hoặc nha khoa là sự kết hợp của một vài vật liệu.

  Bọc răng sứ. Đối với sâu răng rộng hoặc răng yếu, người bệnh có thể cần bọc răng - một lớp phủ toàn bộ thân răng. Răng sứ có thể được thực hiện bằng vàng, sứ cường độ cao, nhựa, sứ nung chảy với kim loại hoặc các vật liệu khác.

  Nhổ răng. Một số răng bị sâu răng nghiêm trọng đến mức chúng chẳng thể hồi phục và cần thiết được loại bỏ. Nhổ răng có thể để lại một khoảng trống sẽ khiến cho những răng khác bị dịch chuyển, xô lệch.

  Nguồn:Trị sâu răng Tận Gốc - Nhanh Nhất - Khỏi Dứt Điểm đừng nên bỏ qua

 2. Xem thêm review nổi bật khác

 3. #2
  Tham gia
  Mar 2018
  Bài viết
  24

Tag của Chủ đề này

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •