Với người đang mong muốn thay thế bếp mới, việc chọn lựa dùng bếp từ hay bếp hồng ngoại là thực thụ là nỗi băn khoăn không nhỏ. Để giúp đỡ bạn có thể chọn lựa được dòng thiết bị phù hợp nhất với căn bếp ngôi nhà mình, bài viết này ta sẽ cùng với tìm hiểu và bếp từ khác bếp hồng ngoại thế nào? Khi hiểu được rõ từng kiểu, ta mới hoàn toàn có thể đưa ra được nhận định nên dùng kiểu nào?

Để hiểu được sự khác nhau giữa 2 dòng bếp này, thứ nhất ta sẽ tìm hiểu về nguyên lí hoạt động của chúng.

Bếp từ

Bếp từ (tiếng anh được gọi là Induction Hob) là bếp dùng dòng điện cảm ứng (Foucoult) để nấu.

Cơ chế hoạt động

Bếp từ hoạt động trên nguyên lí từ trường bên trong cuộn dây và dòng điện Foucoult (Fu-co). Khi cho dòng điện chạy qua cuộn dây sẽ tạo ra từ trường bên trong khoảng cách vài milimet trên bề mặt bếp từ. Khi đấy, đáy nồi bằng kim loại (nhiễm từ tính) nằm trong vùng từ trường này sẽ tạo nên ra dòng điện năng và chuyển hóa sang nhiệt năng. Nhờ đó thức ăn sẽ được nấu chính một cách nhanh chóng hơn so với khi dùng bếp gas. Đây được coi phương thức nấu nhanh nhất có thể, tránh phí phạm nguồn nhiệt ra ngoài và tạo sự đáng tin cậy cho người dùng.

Điểm mạnh

 • Ít rủi ro hơn dùng bếp Gas. Bếp từ được tích hợp khá nhiều tính năng đáng tin cậy, giúp người dùng tránh được tính huống không đáng có khi sử dụng: tự động ngắt bếp lúc không có nồi, cảnh báo nhiệt dư, khóa bàn phím,..
 • Đáng tin cậy hơn do quá trình dùng không sinh ra CO2.
 • Nấu nhanh chóng.
 • Hiệu suất dùng vô cùng cao, không lãng phí nhiệt thoát ra bên ngoài.
 • Khả năng vệ sinh thuận tiện.


Điểm trừ

 • Kén nồi nấu: chỉ dùng được với công cụ bếp chuyên được dùng có đáy nhiễm từ tính.
 • Mức giá sửa sang, thay thế đắt đỏ.​


Bếp hồng ngoại

Bếp hồng ngoại (hay bếp halogen) là loại bếp điện dùng các đèn điện halogen như bóng đèn sợi đốt thông thường tuy nhiên có bơm khí halogen bên phía trong để tạo ra nhiệt lượng. (Bóng đèn halogen có nhiệt độ và áp suất rất cao nhiều so với những dạng bóng đèn thông thường

Nguyên lí hoạt động

Bếp hồng ngoại hoạt động dựa trên nguyên lí bức xạ nhiệt tia hồng ngoại. Khi sử dụng, dòng điện sẽ đốt nóng và chiếu sáng mọi cuộn dây điện trở bên phía trong để tạo lượng nhiệt tập trung trên 1 vùng nấu.
Nhiệt độ tỏa ra từ các bếp bây giờ khá cao từ 250 - 600 °C, có thể làm nóng bất cứ nguyên liệu gì bỏ lên trên mặt bếp. Đây là một điểm khác biệt nhất khi so sánh bếp từ và bếp hồng ngoại. Trong khi đó bếp từ chỉ hoàn toàn có thể dùng các loại nồi có đáy phẳng và nhiễm từ. Bởi vậy nếu bạn đang có câu hỏi “bếp hồng ngoại có kén nồi không” thì câu trả lời là: bếp hồng ngoại hoàn toàn không “kén” nồi dùng.

Điểm mạnh

 • Không kén công cụ nấu nướng.
 • Ít rủi ro hơn dùng bếp gas.
 • Có thể nướng đồ ăn ngay phía trên mặt bếp.
 • Mặt bếp dùng kính chịu lực nên dễ dàng lau chùi và vệ sinh.


Nhược điểm

 • Mức độ tiêu thụ điện cao hơn bếp từ tuy nhiên hiệu suất dùng chỉ đạt 60%-70%.
 • Vì dùng bức xạ nhiệt tia hồng ngoại nên lúc nấu nướng xong bề mặt bếp đều rất nóng. Do vậy người sử dụng không lưu ý rất có thể bị bỏng.
 • Cách lau chùi và vệ sinh bếp hồng ngoại cũng khó khăn. Vì buộc phải làm nóng mặt kính nên thức ăn rơi ra bên ngoài sẽ tạo thành mảng bám cứng. Buộc phải đợi một lúc bếp nguội mới hoàn toàn có thể lau chùi.


Nên dùng bếp từ hoặc bếp hồng ngoại?

Với các điểm phân tích vừa rồi, nên dùng bếp từ hay bếp hồng ngoại dựa vào nhu cầu và điều kiện riêng của mỗi hộ gia đình. Dùng bếp hồng ngoại khi: người mua muốn tiết kiệm giá thành, tận dụng mọi nồi, chảo có sẵn; Đa nhiệm nấu ăn các món ăn. Còn chọn lọc bếp từ khi chúng ta không lo sắm thêm bộ nồi mới tuy vậy lại nấu nướng nhanh và an toàn và đáng tin cậy.
Trên ý kiến cá nhân, nếu như tôi là người dùng hàng sẽ lựa chọn sử dụng bếp từ. Vì nếu thay thế một bộ nồi nấu mới mà mang lại sự an toàn và tin cậy và tiết kiệm về dài lâu thì vẫn là quá thấp. Bạn cũng có thể xem thêm một số mẫu bếp từ Faster cao cấp hiện nay đang rất được quan tâm trên thị trường: bếp từ đôi Faster FS 216I, Faster FS 782I, Faster FS 740IR,…
Ngoài ra nếu khách hàng không muốn bắt buộc loại bỏ các công cụ nấu nướng cũ và hoàn toàn có thể dùng những tính năng của bếp từ, có thể lựa chọn dòng bếp điện từ kết hợp. Đây được coi là dòng bếp kết hợp ưu điểm của 2 loại bếp đem đến sự thuận tiện cho người sử dụng. Người dùng vừa rất có thể nấu nướng nhanh chóng mà vẫn linh động trong việc nấu nướng tùy mục đích như trên bếp hồng ngoại. Tuy nhiên bởi được coi là dòng bếp kết hợp nên sẽ vẫn mang những điểm yếu của cả bếp từ và bếp hồng ngoại.

>>>xem chi tiết bài viết tại đây: nên dùng bếp hồng ngoại hay bếp từ